• Zalo

HLV Park Hang Seo tái ký hợp đồng: Gạt nỗi lo, chinh phục thử thách mới

Thể thaoThứ Sáu, 08/11/2019 07:00:00 +07:00

HLV Park Hang Seo có thể thấy rõ sự khác biệt ở hai thời điểm ký hợp đồng với bóng đá Việt Nam, một là khi chúng ta ở đáy, và hai là khi chúng ta trên đỉnh.

Hợp đồng mới của HLV Park Hang Seo có hai kỷ lục. Thứ nhất, ông là HLV hưởng lương cao nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Con số chưa được tiết lộ, nhưng chắc chắn cao hơn mức lương 22.000 USD/tháng ông nhận trước đó, nghĩa là cao hơn những gì Alfred Riedl hay Henrique Calisto từng nhận.

Thứ hai, nếu đi hết thời hạn hợp đồng, ông sẽ là HLV trưởng tại vị liên tục lâu nhất. Viễn cảnh này, HLV Park Hang Seo không nghĩ đến ở ngày đầu tiên đặt chân tới Việt Nam.

park hang seo

HLV Park Hang Seo dẫn dắt bóng đá Việt Nam thêm 3 năm. (Ảnh: Ngọc Anh)

Người đàn ông hói đầu vụng về ngồi thẳng người, chậm rãi đọc từ trong tờ giấy A4 những điều ông muốn thực hiện với bóng đá Việt Nam. Vẫn chỗ đứng quen thuộc, 2 năm trước, ông chỉ mong "đi được hết thời hạn 2 năm hợp đồng" đã ký với VFF. Trước Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam liên tục chứng kiến các HLV "đắm đò" trước thời hạn. Từ Hữu Thắng, Toshiya Miura, Phan Thanh Hùng, Falko Goetz đến huyền thoại Calisto, tất cả đều đi khi số tháng trong hợp đồng còn chưa trôi hết.

Một tờ báo Hàn Quốc ngày ấy gọi Việt Nam là "cối xay HLV", với tổng cộng 7 đời HLV trưởng sau 9 năm. Nhắc lại chi tiết này để thấy, ngày ông Park đặt bút ký vào hợp đồng đầu tiên, bóng đá Việt Nam đang ở đáy. 

Hôm nay, chúng ta ở vị thế khác. Khoảng cách giữa hai lần ký hợp đồng của ông là hành trình diệu vợi, chứng kiến các cấp độ tuyển Việt Nam đi từ vực sâu lên đỉnh cao theo cách không thể tin nổi. Hôm nay, không phóng viên nào hỏi ông Park có tự tin đi hết hợp đồng hay không, hoặc ông nghĩ mình có thể mang lại điều gì cho bóng đá Việt Nam.

Song, ông tự trả lời, không cần câu hỏi. Thầy Park nói: "Trước khi ký hợp đồng, tôi nghĩ rất nhiều. Bóng đá Việt Nam có thể coi là đạt kết quả ở mức độ nào đó rồi. Cũng có người khuyên tôi nghỉ khi đang có kết quả tốt, nhưng tôi nghĩ nhân dân Việt Nam đang chờ đợi nhiều. Tôi lo lắng không biết có thể thoả mãn chỉ số chờ đợi ở tuyển Việt Nam hay không. Với tư cách HLV, đây có phải lần cuối tôi ký hợp đồng với bóng đá Việt Nam hay không". 

Park Hang Seo-2

Park Hang Seo luôn trăn trở về tình yêu của nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Hồng Nam)

HLV Park Hang Seo vẫn lo lắng. Ở dưới vực sâu hay trên đỉnh cao, người ta đều có những nỗi lo riêng. Nỗi lo khi đứng trên đỉnh còn lớn hơn, nặng nề hơn ở dưới vực. 2 năm trước, HLV Park Hang Seo đi đến chặng cuối sự nghiệp. Nếu thất bại, ông sẽ chỉ nằm trong dòng chảy thất bại chung, đi cùng với Hữu Thắng, Miura hay Goetz. Thất bại ấy in đậm sự mục ruỗng, trì trệ của bóng đá Việt Nam hơn là cá nhân ông Park. 

Thế mà ông lại thành công. Thành công lớn đến mức thực ra, bóng đá Việt chưa xứng đáng được hưởng. U23 Việt Nam là Á quân châu Á, nhưng đào tạo trẻ chỉ đứng đâu đó loanh quanh vị trí thứ 9, thứ 10 châu lục hoặc thấp hơn. Tuyển Việt Nam nằm trong nhóm 8 đội mạnh nhất Asian Cup, nhưng nội lực đội tuyển còn khoảng cách rất xa để chung mâm với hàng ngũ anh hào châu lục.

Cũng vì "tội" ẩn trong công ấy, HLV Park Hang Seo nghĩ ngợi. Từ U23 đến tuyển Quốc gia, Việt Nam đánh đâu thắng đấy, đá giải nào, náo loạn giải ấy. Vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam giành số điểm bằng tổng điểm có được ở vòng loại 4 năm trước. U23 Việt Nam toàn thắng vòng loại, hướng tới Olympic - đấu trường chưa từng nghĩ đến. Ở đâu đó, người ta bắt đầu nói về World Cup.

Kỳ vọng của người hâm mộ đã khác. Chỉ tăng, chứ không giảm. Chỉ tiến lên, chứ không lùi xuống. Đó là lý do ông Park được khuyên ra đi trên đỉnh cao. Liệu khi ông giáo 60 tuổi gặp khó, cơ đồ ông gây dựng trước đó có lung lay?

viet nam indonesia (8)

Bóng đá Việt Nam sẽ hướng tới những đích ngắm cao hơn trong tương lai. (Ảnh: Hồng Nam)

HLV Park Hang Seo có lo lắng, trăn trở. Ông tự hỏi: "Tôi biết nhân dân Việt Nam yêu thương, chờ đợi ở chúng tôi rất nhiều, nên không biết có đáp ứng được không". Lần hiếm hoi, ông Park băn khoăn về kỳ vọng của người hâm mộ. Một đời huấn luyện, Park Hang Seo chưa từng nao núng. Ông sẵn sàng đáp trả Akira Nishino - HLV đẳng cấp World Cup, không sợ hãi Carlos Queiroz - thầy của Cristiano Ronaldo. Nhưng, khi nói về nhân dân Việt Nam, ông lại nghẹn lòng.

Một thành viên trong BHL tiết lộ thầy Park đọc báo Việt Nam thường xuyên. Ông nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người hâm mộ. Ông khẳng định tình yêu cho Việt Nam là chân thành. Vì yêu, nên lo. Và vì lo, ông phải tiếp tục công việc. 

Khác với sự lạ lẫm của những ngày đầu, HLV Park Hang Seo giờ đã có nhiều thứ để mất. Cuộc phiêu lưu ở Việt Nam sẽ rất khác năm tháng huấn luyện Chunnam Dragons, Sangju Sangmu hay Changwon City. Mỗi bước đi của ông Park giờ chan chứa bạt ngàn áp lực, song tiếp tục đương đầu với thử thách là lựa chọn của "vị giáo làng".

Ông luôn dùng từ "tôi" để nói về thất bại, song lại nói "chúng tôi" khi đề cập đến thành công. "Chúng tôi", là gồm HLV, ban huấn luyện, cầu thủ, và toàn thể nhân dân Việt Nam. Thầy Park luôn nói đến cái chung. Mà nhìn về đại cục, tuyển Việt Nam càng thành công, càng cần thầy Park hơn lúc nào hết. 

HLV Park Hang Seo biết trước mắt là khó khăn, nhưng ông dũng cảm đi tiếp, lần thứ hai đương đầu với "ván cược" của cuộc đời. Tinh thần ấy, xứng đáng để bóng đá Việt Nam học hỏi trên hành trình vươn mình ra biển lớn.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !