HLV Park Hang Seo nên mở lòng để làm mới nhân sự đội tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 02/01/2022 10:25:01 +07:00
(VTC News) -

HLV Park Hang Seo cần làm mới đội tuyển, và V-League 2022 sẽ là tham chiếu để chiến lược gia Hàn Quốc đánh giá trình độ con người.

Sáng 29/12, HLV Park Hang Seo cùng ban huấn luyện đội tuyển đã họp bàn công tác nhân sự để chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2022, trước mắt là 2 trận đấu gặp Australia (27/1) và Trung Quốc (1/2) tại vòng loại World Cup 2022.

Tại đây, một số cái tên đã được nhà cầm quân người Hàn Quốc "nâng lên đặt xuống" để làm mới đội tuyển, thay thế cho một số cầu thủ cũ không duy trì được phong độ. Tuy nhiên, nhiều khả năng HLV Park Hang Seo phải chờ đến mùa giải V-League 2022 diễn ra để đánh giá đúng thực lực của từng cái tên mà ông lựa chọn. 

Video: Việt Nam 0-0 Thái Lan 

Chờ V-League 2022

Lý do phải chờ mùa giải 2022 là bởi nếu gọi cầu thủ mới lúc này cũng không hiệu quả. Ngoại trừ nhóm tuyển thủ quốc gia, các cầu thủ còn lại đã nghỉ thi đấu suốt 7 tháng qua. Việc lấy lại cảm giác bóng đã mất thời gian, chưa nói tới hòa nhập với hệ thống chiến thuật mới là rất khó khăn.

Việc V-League 2021 bị hủy khiến kế hoạch xây dựng đội hình của HLV Park Hang Seo xáo trộn. Đầu năm 2020, ông cùng trợ lý từng liệt kê một số cái tên như Võ Huy Toàn, Nguyễn Văn Quyết, Dương Văn Hào,... để làm mới đội hình.

Cuối năm 2020, một loạt tân binh được gọi lên tuyển, đáng chú ý có tiền vệ Cao Văn Triền của Sài Gòn FC. Sự xuất hiện của Văn Triền cho thấy thay đổi trong tư duy gọi người của HLV Park Hang Seo. Trước đó, ông chỉ ưu tiên bộ khung gắn bó từ hồi U23, đắp thêm những cầu thủ có thâm niên đá tuyển.

Văn Triền là ngoại lệ, anh ít tiếng tăm, không nổi danh từ đội trẻ và chỉ được biết đến nhiều từ năm 2020.

HLV Park Hang Seo nên mở lòng để làm mới nhân sự đội tuyển Việt Nam - 1

Văn Triền từng được gọi lên đội tuyển. 

Dù vậy, V-League 2021 "đứt gánh giữa đường" khiến những gương mặt mới như Văn Triền không có thêm cách nào chứng minh thực lực với HLV Park Hang Seo. Ông phải trung thành với bộ khung lực lượng cũ, dẫn đến sự nhàm chán, rập khuôn và thành tích đi lùi trong 4 tháng cuối năm 2021.

Suốt từ mùa giải 2018 đến 2020, HLV Park Hang Seo và các trợ lý luôn chia nhau đến các sân bóng trên khắp cả nước để trực tiếp theo dõi, đánh giá năng lực cầu thủ.

Ông Park từng bỏ một trận đấu quan trọng với sự tham gia của nhiều tuyển thủ để đến Quảng Nam theo dõi Hà Minh Tuấn thi đấu, hay bay sang Na Uy để kiểm chứng đẳng cấp của tiền đạo gốc Việt Alexander Đặng.

Điều đó cho thấy HLV Park Hang Seo muốn thay đổi. Khoảng nghỉ năm 2020 càng tạo điều kiện để HLV 63 tuổi đánh giá lại năng lực đội hình. Song V-League, sân chơi duy nhất để các cầu thủ chứng tỏ khả năng, lại không diễn ra, nên các cầu thủ mới vừa đánh mất cảm giác bóng, vừa hết cơ hội thể hiện.

Chỉ khi mùa giải 2022 trở lại, ban huấn luyện đội tuyển mới có thể tiếp tục đánh giá, thẩm định con người.

HLV Park Hang Seo nên mở lòng để làm mới nhân sự đội tuyển Việt Nam - 2

V-League 2022 sẽ giúp bóng đá Việt Nam sôi động trở lại. 

HLV Park Hang Seo nên mở lòng?

Dù vậy, các trận đấu quốc nội chỉ là điều kiện cần, mở rộng quỹ lựa chọn cầu thủ cho HLV Park Hang Seo. Quan trọng là nhà cầm quân người Hàn Quốc phải thực sự cởi mở với thay đổi.

Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam thi đấu chật vật khi phải chơi ở thế cửa trên. Đội tuyển gặp khó trước những đối thủ phòng ngự lùi sâu và lúng túng khi bị đối thủ bắt bài. Trong trận lượt về gặp Thái Lan, tuyển Việt Nam đã gây sức ép tốt trong hiệp 1 với sơ đồ 3-4-3, nhưng bối rối khi đối thủ cũng đá 3 hậu vệ.

HLV Park Hang Seo chuyển đội hình về 4-1-4-1, sau đó là 4-4-2. Ông thay Nguyễn Tuấn Anh vào sân rồi rút ra sau 13 phút, rút cặp hậu vệ cánh Nguyễn Phong Hồng Duy - Hồ Tấn Tài khỏi sân để thay bằng cặp hậu vệ khác là Phạm Xuân Mạnh - Lê Văn Xuân vốn chưa đá phút nào ở AFF Cup, rồi đẩy Nguyễn Thành Chung lên đá tiền đạo, chơi tạt bóng liên tục khiến Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng,... "vô hình" trên sân.

HLV Park Hang Seo nên mở lòng để làm mới nhân sự đội tuyển Việt Nam - 3

HLV Park Hang Seo nên thay đổi. 

Thế trận bế tắc trước Thái Lan hay Indonesia cho thấy tuyển Việt Nam dường như đã đi đến giới hạn với chiến thuật hiện tại.

Theo nguồn tin của VTC News, nhiều cầu thủ đã lạ lẫm với cách chơi trong hiệp 2 trước Thái Lan, bởi trước đó tuyển Việt Nam hiếm khi được tập sơ đồ 4 hậu vệ.

Tức là trong gần 2 năm, HLV Park Hang Seo chỉ trung thành với sơ đồ 3 hậu vệ, với công thức tấn công và luân chuyển bóng được "đo ni đóng giày". Ông thầy Hàn Quốc chỉ lựa chọn những con người phù hợp với đấu pháp này.

HLV Park Hang Seo từng nói ông có rất nhiều cầu thủ trong danh sách gọi lên tuyển, nhưng 2 năm qua, chỉ Hoàng Đức là cái tên mới. Nếu HLV Park không thay đổi chiến thuật, cánh cửa lên tuyển hoặc trụ lại đội tuyển cho những tân binh là không nhiều, dù có tham chiếu mang tên V-League 2022. 

Điều chỉnh về mặt đấu pháp để hướng tới năm 2022 khó khăn là điều cần thiết, giúp đội tuyển có diện mạo tươi mới hơn khi một chu kỳ thành công đã qua đi. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp