HLV Park Hang Seo: Bóng đá Việt cạn dần tài năng như Công Phượng, Xuân Trường

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 02/07/2020 16:51:00 +07:00
(VTC News) -

HLV Park Hang Seo cho rằng cần có cơ chế để các cầu thủ ở lứa tuổi U22 có cơ hội ra sân nhiều hơn.

HLV Park Hang Seo vừa có buổi chia sẻ ngắn với báo chí ở đợt tập trung 3 ngày của U22 Việt Nam. Chiến lược gia người Hàn Quốc gọi những gương mặt trẻ ít được ra sân ở V-League lên đội để kiểm tra trình độ, qua đó lọc ra những cái tên tối ưu cho chiến dịch bảo vệ huy chương vàng SEA Games 31.

Theo HLV Park Hang Seo, các cầu thủ trẻ hiện tại không có cơ hội ra sân ở V-League do các CLB ưu tiên ngoại binh hoặc các cầu thủ kỳ cựu.

"Họ không có cơ hội để thể hiện ở giải quốc nội, hầu như không tìm được ra nhân tố mới ở các CLB nên tôi phải có đợt tập trung này.

HLV Park Hang Seo: Bóng đá Việt cạn dần tài năng như Công Phượng, Xuân Trường - 1

HLV Park Hang Seo.

Hai năm trước, khi tôi nhậm chức, lứa 1995 của Công Phượng, Xuân Trường, Duy Mạnh… có rất nhiều cầu thủ tài năng. Còn bây giờ chúng ta không có cầu thủ trẻ thể hiện tốt, hầu hết các đội ưu tiên ngoại binh và những cầu thủ lớn tuổi đã thể hiện được mình.

Vì thế, tôi rất mong có những cơ chế tạo thêm điều kiện ra sân cho cầu thủ trẻ, như hạn chế ngoại binh hay một cách nào đó. Đó thực sự là điều tôi cảm thấy lo lắng. Ở đội tuyển giờ hầu hết đều là những gương mặt cũ, còn nhân tố mới gần như không có. Còn ở V-League hầu như ngoại binh là nhân tố quan trọng", ông Park chia sẻ. 

Các cầu thủ trẻ không thể tiến bộ nếu chỉ ngồi dự bị. Thành công của HLV Park Hang Seo với những Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Đình Trọng,... là nhờ những cầu thủ này được ra sân thường xuyên ở CLB, có kinh nghiệm thi đấu quốc tế dồi dào nên vượt trội các đối thủ cùng độ tuổi ở sự già dặn.

Đó là tố chất các cầu thủ U22 Việt Nam hôm nay không có. Danh Trung, Quang Nho, Tiêu Exal,... không có chỗ đứng ở V-League và khó cải thiện trình độ nếu không được ra sân. Do đó, ông Park cùng ban huấn luyện có các đợt tập trung ngắn hạn để tiếp thêm tự tin cho học trò.

HLV Park Hang Seo: Bóng đá Việt cạn dần tài năng như Công Phượng, Xuân Trường - 2

Các cầu thủ U22 có rất ít cơ hội thể hiện. 

"Thực ra đợt tập trung này chỉ có 3 ngày, ban đầu không có trong kế hoạch của tôi. Xin cảm ơn các CLB và HLV trưởng của đội đã gửi cầu thủ để tôi có đợt hội quân này.

Tôi muốn tập trung các cầu thủ sinh năm 1999 và trẻ hơn. Họ ít có cơ hội để thi đấu nên tôi muốn tạo điều kiện để họ tập luyện và thi đấu với nhau, kiểm tra năng lực. Đến tháng 8, 9 đội sẽ tập trung tiếp. Tháng 10 khi giải VĐQG đã xong và nếu dịch COVID-19 không gây ảnh hưởng nữa thì hy vọng U22 Việt Nam sẽ có thể đi tập huấn ở nước ngoài", ông Park nói với báo chí. 

Sau cùng, chia sẻ về tiêu chí lựa chọn cầu thủ của mình cho lứa đội tuyển mới, HLV Park Hang seo đưa ra các tiêu chí: "Dù là SEA Games hay giải đấu cho ĐTQG thì tiêu chí của tôi luôn là họ phải đảm bảo được năng lực, chơi tốt vị trí của mình. Ngoài kỹ năng ra thì thể lực cũng phải được đảm bảo.

Còn về việc Đoàn Văn Hậu có thể được sử dụng ở SEA Games 31 hay không thì tôi chưa biết được", ông Park kết luận. 

Hồng Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn