• Zalo

HLV Park Hang Seo lo lắng: Tuyển Việt Nam hết trung phong giàu kinh nghiệm

Thể thao Thứ Năm, 21/11/2019 07:10:00 +07:00

HLV Park Hang Seo đang đau đầu tìm cách làm mới lối chơi cho đội tuyển Việt Nam để không bị bắt bài.

Sau trận đấu với Thái Lan, HLV Park Hang Seo hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2019 với đội tuyển quốc gia Việt Nam. Vẫn còn giải đấu quan trọng với đội tuyển U22 là SEA Games 30, nhưng nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng bắt đầu tính toán cho năm sau, khi bước sang giai đoạn của hợp đồng mới.

HLV Park Hang Seo chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc trước khi hội quân cùng U22 Việt Nam tham dự SEA Games.

- Ông cảm thấy thế nào khi kết thúc năm thi đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam?

Đội A đã xong việc nhưng bây giờ tôi phải vào TPHCM để dẫn dắt đội U22 Việt Nam. Công việc vẫn tiếp diễn. Đội A còn AFF Cup và vòng loại World Cup nhưng còn lâu nữa mới tập trung trở lại. Nhìn lại thì tôi không biết làm thế nào mình đi tới được tới bây giờ. Tôi từng nghĩ rằng liệu mình có thể trụ lại được một năm hay không. Tôi đã gặp nhiều may mắn.

park hang seo (3)

 HLV Park Hang Seo kết thúc năm 2019 với đội tuyển Việt Nam nhưng vẫn còn mục tiêu quan trọng là SEA Games.

- Ông vừa ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Điều đó có khó khăn không?

Vợ tôi đã cho nhiều lời khuyên. Tôi cũng tham khảo ý kiến của nhiều người quen nữa. Có người nói với tôi rằng giành được nhiều thành tích tốt vậy rồi thì nên chăng là dừng lại thôi. Người khác lại nói tôi đi đâu mà tìm việc ở tuổi này, cứ làm tiếp đi. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều.

Về cơ bản thì thứ duy nhất mà tôi giỏi là bóng đá. Tôi rất mừng vì được làm việc ở nơi mà mình mong muốn. Việt Nam là nơi đã cho tôi cơ hội. Tôi được mọi người yêu mến. Có người lo lắng về sự kỳ vọng cao, nhưng nếu tôi lo sợ điều đó thì sẽ chẳng làm được gì cả. Tôi phải nỗ lực hết sức mà không được quên đi mục đích ban đầu của mình.

- Ông có chiến lược gì trong hai năm tới?

Sẽ không có thay đổi gì về sơ đồ của đội U23 Việt Nam cho đến năm sau, còn với đội A tôi sẽ phải làm việc nhiều với các trợ lý. Sơ đồ này của chúng tôi đã bộc lộ ra hết rồi nên phải tính toán xem có tiếp tục không. Chiến thuật phải luôn được cải tiến.

Một số cầu thủ giỏi của đội U23 sẽ được đưa lên đội A. Vấn đề là ở vị trí trung phong tôi không có cầu thủ kinh nghiệm nào cả. Tôi sẽ phải thử xem đá một tiền đạo có ổn không. Nếu không hiệu quả thì sẽ tìm cách đá hai tiền đạo.

Tôi băn khoăn là liệu mình có thể đấu lại những đội bóng mạnh với sơ đồ bốn hậu vệ hay không. Mọi người có thể nghĩ sơ đồ 5-4-1 thiên về phòng ngự nhiều quá. Nhưng tôi nghĩ bóng đá phải thực dụng. Gặp các đội Đông Nam Á thì không sao, nếu gặp các đội mạnh hơn thì cần nhiều sức cạnh tranh hơn, nhưng tôi cũng lo lắng khi thay đổi.

tien linh 3

 Tiến Linh đang là trung phong được HLV Park Hang Seo tin tưởng, nhưng anh còn non kinh nghiệm.

- Có vẻ ông thoải mái hơn nhiều so với khi làm việc ở K-League. 

Tôi cảm thấy như ở nhà và có thể tập trung cho bóng đá. Khi mới từ Hàn Quốc sang, tôi đã trải qua mọi thứ rồi. Tôi từng rơi nước mắt, từng trải qua cảm giác hạnh phúc. Nhưng ở đây tôi không nghĩ về những điều đó nữa. Tôi có thể tập trung cho bóng đá.

Ở đây. tôi phải cẩn trọng và trách nhiệm với bất cứ hành động nào của mình. Các cầu thủ không thể nói chuyện với tôi nhiều nhưng họ vẫn chia sẻ với tôi. Tôi cảm thấy thư giãn. Trong bóng đá, đôi lúc có thể có cảm giác bị tổn thương, nhưng tôi không cảm thấy điều đó ở đây.

- Có phải đội tuyển Việt Nam bù đắp sự thiếu sót về mặt kỹ thuật bằng lối chơi có tổ chức? 

Nếu đội tuyển Hàn Quốc thua Brazil 0-3 thì đó là khoảng cách về trình độ kỹ thuật. Nhưng ở khu vực Đông Nam Á, tôi nghĩ khoảng cách đó có thể được bù đắp phần nào bởi cách tổ chức lối chơi. Tôi không nói là chắc thắng, bóng đá là cuộc chơi chẳng có gì chắc chắn cả. Có rất nhiều biến số và ở một đẳng cấp nào đó bạn có thể làm nên chuyện nhờ những yếu tố ngoài tính chiến thuật và kỹ thuật. Ở châu Á, một đội bóng được tổ chức tốt không dễ bị đánh bại.

- Các cầu thủ có tự mãn không?

Các cầu thủ rất tuyệt vời. Chúng tôi đặt ra những quy tắc. Tôi đã nói với các cầu thủ về những tấm gương cầu thủ Hàn Quốc không biết cách chăm sóc bản thân. Tôi rất nghiêm khắc trên sân tập.

Trong hai năm qua, không cầu thủ nào vi phạm nội quy cả. Điều này thật hiếm có. Liên đoàn thường xuyên cung cấp thông tin và tôi cũng luôn nhắc nhở các cầu thủ thông qua trợ lý ngôn ngữ rằng đừng làm tôi thất vọng.

- Truyền thông và người hâm mộ Việt Nam rất cuồng nhiệt. Điều đó có khiến ông cảm thấy áp lực không?

Khi tôi mới sang đây, một huấn luyện viên nói với tôi rằng dân số Việt Nam khoảng 200 triệu người thì có tới 350 ngàn nhà báo viết bài về đội tuyển mỗi khi thi đấu. Những người đó chẳng khác nào các huấn luyện viên.

Các cầu thủ của tôi phải trả lời phỏng vấn hàng ngày dù có lúc họ không muốn. Đôi khi lúc bị hỏi những câu khó, họ trả lời không được thoải mái.

- Mục tiêu của ông trong hai năm tới là gì?

Tôi đang nghĩ về sự thay đổi. Chúng tôi phải lọt vào vòng loại tiếp theo. Tôi đang lo là sẽ quản lý các cầu thủ thế nào đây.

Những chuyên gia ở nhiều lĩnh vực như dinh dưỡng, y tế, phân tích và thể lực đều rất cần thiết. LĐBĐ Việt Nam cần phải thuê những chuyên gia như vậy để tạo nên một cầu thủ bóng đá. HLV chỉ là người tập trung họ lại thôi. Tôi cần sự giúp đỡ của các chuyên gia nhiều nhất có thể. Chúng tôi hạn chế về tài chính nhưng đang có những thay đổi từng bước nhỏ.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều