• Zalo

HLV Park Hang Seo chưa tính gia hạn hợp đồng, dốc toàn lực cho World Cup, SEA Games

Thể thao Thứ Sáu, 03/05/2019 06:50:00 +07:00

HLV Park Hang Seo đang tập trung tối đa cho hai giải đấu quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 là vòng loại World Cup và SEA Games.

Sau vòng loại U23 châu Á, HLV Park Hang Seo cùng LĐBĐ Việt Nam (VFF) tiếp tục lên kế hoạch chi tiết cho 2 đội tuyển tập trung song song, chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. 

Trong cuộc trò chuyện với Báo điện tử VTC News, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã tiết lộ những ý định và mục tiêu của ông đối với 2 giải đấu quan trọng trong năm 2019.

- Ban đầu ông có ý định không làm nhiệm vụ ở SEA Games 2019 nhưng sau đó lại thay đổi. Vì sao lại thế?

Hợp đồng ban đầu của tôi là phụ trách cả đội tuyển U23 lẫn ĐTQG. Năm 2018, tôi đã phụ trách 2 đội. Nhưng thực sự, làm 2 đội vất vả lắm. Vất vả không phải công việc vất vả mà là do lịch thi đấu khác nhau. Ví dụ vừa đá ASIAD xong lại chuyển sang đội lớn sẽ không có nhiều thời gian tập trung. Khó là khó cái đó. Tôi lo chúng tôi không đủ thời gian để tập luyện, huấn luyện.

Trong năm nay, chúng ta có 2 giải đấu lớn là vòng loại World Cup và SEA Games. Cả hai đều quan trọng. Ban đầu, tôi nghĩ, nếu tách riêng ra, chúng ta sẽ có thời gian tập trung lâu hơn nên đã bàn bạc với liên đoàn. Chúng ta cần sự tập trung, cần sự lựa chọn vì lượt trận thứ 5, 6 vòng loại World Cup sẽ trùng với lịch thi đấu SEA Games. Chúng tôi đề nghị với VFF, nếu phụ trách 1 trong 2 đội sẽ ổn định hơn.

Park Hang Seo (31)

 HLV Park Hang Seo coi SEA Games và vòng loại World Cup quan trọng như nhau. (Ảnh: Ngọc Anh)

Sau này, tôi có làm việc với lãnh đạo Chính phủ thì thấy đúng là các lãnh đạo nhà nước và người dân rất quan tâm đến SEA Games và họ đề nghị tôi phụ trách luôn cả đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games. Đó là lý do chúng tôi phải điều chỉnh chương trình. Chỉ có 1 HLV trưởng nhưng đội ngũ ban huấn luyện có 2.

Năm 2019, đồng thời chúng ta sẽ tập trung 2 đội tuyển chuẩn bị cho vòng loại World Cup và SEA Games. Trong đội ngũ trợ lý có một vài người, chỉ số ít thôi, sẽ chuyển từ đội này sang đội kia. Để như thế, đội ngũ huấn luyện của ĐTQG đá World Cup sẽ tập trung hết cho World Cup, sẽ chỉ theo dõi các cầu thủ phục vụ cho World Cup. Ban huấn luyện của đội SEA Games sẽ phụ trách quan sát, tập trung huấn luyện cho lứa tuổi SEA Games.

Với tầm quan trọng như thế, tôi không có lý do gì để từ chối cả. Cả hai giải đấu đều quan trọng.

Video: HLV Park Hang Seo trèo lan can chúc mừng các học trò ở Hà Nội FC

- Ông đã yên tâm với kế hoạch hiện tại chưa?

Chúng ta vừa có 1 HLV mới. Ban huấn luyện tuyển World Cup sẽ giữ nguyên như cũ gồm tôi, anh Lee Young-jin, anh Lư Đình Tuấn, anh Nguyễn Đức Cảnh, anh Lưu Danh Minh và HLV thể lực Park Sung-gyun.

Ban huấn luyện SEA Games có anh Kim Han-yoon, anh Đinh Hồng Vinh, thêm 1 HLV thủ môn cùng 1 HLV thể lực. Bắt đầu từ tháng 6, hai đội sẽ hoạt động song song. Đội World Cup sẽ có 1 giải đấu chuẩn bị là King’s Cup ở Thái Lan rồi sẽ tập trung đá vòng loại vào tháng 9, 10, 11.

Đội SEA Games tập trung từ tháng 6, tập trong nước thôi. Mỗi tháng có 1 đợt tập trung, nhiều thì 10 ngày, ít thì 7 ngày. Từ đầu tháng 10 chúng ta sẽ tập trung thực sự ào ạt cho SEA Games. Khi đó, có thể sẽ bổ sung thêm đội ngũ trợ lý. Chúng ta sẽ linh động.

Kim Han Yoon (3)

 Trợ lý Kim Han-yoon đã đến Việt Nam và nắm trong tay bản danh sách 50 cầu thủ của HLV Park Hang Seo. (Ảnh: Ngọc Anh)

Trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9, đội SEA Games sẽ tập trung lắp ráp đội hình. Có một số điểm cần khắc phục trong thời gian tới. Một số cầu thủ đang ở trong đô tuổi đá SEA Games nhưng đã là tuyển thủ quốc gia, khoảng cách trình độ giữa họ với cầu thủ dự bị cần được rút ngắn. Vì SEA Games đá với mật độ 2 ngày 1 trận, nên cần chuẩn bị đầy đủ về con người.

Tóm lại, với đội SEA Games thì từ tháng đến tháng 9 chúng ta sẽ tập trung tìm kiếm cầu thủ có tiềm năng, tập cho các cầu thủ quen chiến thuật và giảm khoảng cách giữa cầu thủ dự bị và các tuyển thủ quốc gia. Hi vọng đến đầu tháng 10, khi đội tuyển tập trung chúng ta sẽ nâng cao được tính tổ chức của đội bóng.

Đối với đội World Cup, tôi có thuận lợi là đã giám sát, chỉ đạo 1 năm nay. Hiện nay, ở giải vô địch Quốc gia, tôi cũng giám sát đầy đủ. Tôi nghĩ không có vấn đề gì.

- Có khả năng FIFA sẽ nâng số đội dự World Cup lên thành 48 đội ngay từ năm 2022. Điều đó nếu xảy ra có làm thay đổi kế hoạch chuẩn bị của chúng ta không?

Rõ ràng, việc nâng lên 48 đội đá World Cup là 1 động lực. Chúng ta chưa biết được châu Á có bao nhiêu vé. Tất nhiên, nếu như suất dành cho châu Á nhiều hơn thì đó là cánh cửa mở, là động lực dành cho chúng ta. VFF cũng phải tìm cách tạo động lực cho cầu thủ nữa.

park hang seo viet kieu

park hang seo viet kieu

Để tham dự World Cup, cần rất nhiều người, rất nhiều chuyên gia.

HLV Park Hang Seo

Chúng ta đừng thấy cơ hội đó có sẵn và tự dưng đến với chúng ta. Chúng cần có những chuyên gia nữa. Để tham dự World Cup thì cần rất nhiều người, rất nhiều chuyên gia. Chuyên gia là gì? Tôi cũng là 1 chuyên gia nhưng là chuyên gia huấn luyện thôi. Chúng ta cần chuyên gia dinh dưỡng, thể lực, bác sĩ, tâm lý… Cần xây dựng 1 hệ thống hoàn thiện như vậy.

Những lời này tôi nói là những điều rất quan trọng. Chúng ta có thể nói là đang khó khăn, chưa chuẩn bị được điều này. Cách giải quyết là phải đoàn kết lại, cùng với nhau giải quyết mới có kết quả tốt được.

Tôi có thể quyết được vấn đề ở đội bóng nhưng không giải quyết được mọi việc. Những việc tôi vừa đề cập cần những chuyên gia ở từng lĩnh vực. Cần sự hỗ trợ rất nhiều từ chính phủ và các cơ quan ngôn luận. Để tham gia Olympic, World Cup, cần rất nhiều hỗ trợ. Tạm thời có thể là khó, nhưng phải chuẩn bị dần. Như vậy bóng đá Việt Nam mới tiến lên những bậc thang mới.

- Ông có vẻ rất hứng khởi World Cup. Ở góc độ cá nhân, ông thích World Cup hơn hay SEA Games hơn?

Tôi quan tâm cả hai. Tỉ lệ có thể là 51-49, nhưng tôi không nói là cái nào đâu. Giống nhau cả. Nhưng chúng ta phải nói thật, World Cup là giải lớn thật sự. SEA Games không lớn bằng World Cup nhưng 60 năm nay chúng ta chưa vô địch. Tôi biết khát khao của người Việt rất lớn với SEA Games. Đó là một trong những thử thách lớn nhất của chúng tôi trong năm nay. Tôi không bao giờ nghĩ đội tuyển quốc gia quan trọng hơn đội SEA Games.

- Ông có thể tiết lộ những cái tên mới ở đội tuyển quốc gia sắp tới?

Trong danh sách của tôi hiện nay đã có 50 cầu thủ. Đó là 50 cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay bao gồm cả lứa tuổi SEA Games lẫn ĐTQG. Còn cầu thủ cho SEA Games, anh Kim sẽ phải đi theo dõi các giải để tìm kiếm thêm.

Park Hang Seo (27) 3

 HLV Park Hang Seo chưa nghĩ đến chuyện gia hạn hợp đồng ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: Ngọc Anh)

- Hợp đồng của ông sẽ hết hạn vào đầu năm 2020. Nếu tái ký, ông sẽ ưu tiên điều khoản nào nhất?

Hiện giờ tôi cần tập trung. Tôi quan tâm tới 2 giải đấu sắp tới hơn. Hợp đồng với tôi bây giờ không quan trọng. Đó không phải điều chúng ta cần quan tâm lúc này. Cũng không phải tôi muốn tái ký là tái ký được. Triết lý bóng đá của tôi cũng cần phù hợp với chính sách, phương hướng của bóng đá Việt Nam thì mới có thể gắn bó lâu dài hơn được.

Trước khi hợp đồng kết thúc 3 tháng, chúng tôi sẽ ngồi lại đàm phán với nhau. Tôi hiện không có thời gian suy nghĩ về việc đó. Tôi đang tập trung cho 2 giải đấu trước mắt. Công ty đại diện của tôi sẽ lo vấn đề ấy.

- Khi làm việc ở Việt Nam, điều gì đối với ông là khó khăn nhất, thuận lợi nhất?

Thực sự khi sang Việt Nam làm việc, tôi cảm thấy vui và rất hạnh phúc. Năm ngoái là kỳ tích với bóng đá Việt Nam. Tôi hạnh phúc vì điều đó, nhưng chỉ trong chốt lát thôi. Sắp tới, chúng ta có 2 giải đấu rồi. Tôi lại phải tiếp tục thử thách 2 giải đấu nữa. Được làm việc với đội ngũ HLV rất tốt, những cầu thủ rất tuyệt vời, tôi cảm thấy hạnh phúc. tình yêu của người dân Việt Nam dành cho chúng tôi rất lớn và đó luôn luôn là động lực với chúng tôi.

Tôi không nghe được, không đọc được tiếng Việt nên cũng là một cái hay, sẽ không bị quá áp lực từ báo chí. Nhờ thế, tôi tập trung hơn cho công việc.

Ở Việt Nam, không có điều gì khiến tôi phiền lòng. Chỉ có 1 điều là mỗi khi có giải lớn là tôi bị stress vì tôi cần tập trung. Tôi lo nếu không đạt được mục tiêu thì người dân Việt Nam sẽ rất thất vọng còn báo chí có thể sẽ tấn công tôi. Ngoài ra mọi thứ đều tốt đẹp.

- Trong thời gian tới ông có kế hoạch đi xem các cầu thủ Việt kiều để tận dụng nguồn lực từ nước ngoài cho đội tuyển Việt Nam?

Hiện giờ tôi có kế hoạch đi xem các cầu thủ Việt kiều thi đấu. Ngoài Đặng Văn Lâm, Adriano Schmidt của Hải Phòng, Martin Lô của PVF còn 4 cầu thủ chơi bóng ở châu Âu là Alexander Đặng ở Na Uy, Kelvin Bùi ở Hà Lan, Jason Pendant ở Pháp, Filip Nguyễn ở Séc

Tôi đã nói với Liên đoàn. Đầu tiên đối với các cầu thủ này thì họ có mong muốn thi đấu cho đội tuyển Việt Nam hay không? Nếu họ không muốn lấy quốc tịch Việt Nam thì tôi chẳng có lý do gì để đi cả. Nếu họ muốn thì tôi sẽ đi xem họ thi đấu, dù ở đâu tôi cũng đi xem. Vì sao à? Vì đó là điều cần cho bóng đá Việt Nam

Không phải vì những cầu thủ đó đang thi đấu ở nước ngoài mà tôi đi xem đâu. Tôi sẽ theo dõi rất kỹ, quan trọng là xem họ có đủ năng lực xứng đáng làm cầu thủ của đội tuyển Việt Nam hay không. Tôi không tuyển họ chỉ vì họ đá ở châu Âu. Tôi sẽ xác nhận năng lực rồi mới tuyển chọn họ. Ngày mai hoặc ngày mốt tôi sẽ đi xem, nhưng tôi sẽ không nói là đi chỗ nào đâu.

- Xin cảm ơn HLV Park Hang Seo về cuộc trò chuyện!

Ngọc Anh- Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều