• Zalo

HLV Park Hang Seo: Đến thời Việt Nam là trung tâm bóng đá châu Á

Thể thao Thứ Tư, 10/07/2019 11:03:00 +07:00

Chiến lược gia người Hàn Quốc đề cập về tương lai bóng đá Việt Nam với tâm thế lạc quan, rộng mở.

"Chúng ta cần phải thoát khỏi những định kiến đang có. Việt Nam đang ở thời kỳ phù hợp để trở thành trung tâm của bóng đá châu Á. Giấc mơ trở thành hiện thực từ việc chúng ta tự tin và thừa nhận năng lực của mình", HLV Park Hang Seo chia sẻ.

Giáo lý từng dạy "kẻ thù lớn nhất của đời người chính là bản thân mình". HLV Park Hang Seo không tạo ra nguồn năng lượng mới, cũng không xây dựng một "vương triều" mới. Ông chỉ đến, đả thông tư tưởng cho cầu thủ, giúp họ tự cởi bỏ "xiềng xích" trong tâm trí, vượt qua định kiến để trở nên hoàn thiện, bản lĩnh hơn.

park hang seo-anmung 03

 Cầu thủ Việt Nam ăn mừng chức vô địch AFF Cup 2018 trong phòng họp báo. (Ảnh: Duy Thành)

"Trước khi tôi đảm nhiệm, các cầu thủ lẫn lộn giữa thể hình và thể lực. Họ cho rằng thể lực của mình là yếu. Cái này chỉ là 'tin đồn vô căn cứ' được truyền miệng liên tục từ xưa tới nay nhưng nhận thức như thế này cứ tồn tại bên trong các cầu thủ và họ tin rằng đó là thực tế. Vấn đề phát sinh ở đây là giây phút họ thừa nhận yếu điểm này, sự tự tin của họ cũng giảm xuống.

Dẫu vậy, cầu thủ Việt Nam yếu thể hình chứ không phải là thể lực. Chúng tôi đã trực tiếp cho các cầu thủ thấy kết quả kiểm tra thể lực và giải thích cho họ sự khác biệt về thể hình và thể lực để họ xoá bỏ quan niệm cố hữu này.

Điều đó kết nối đến sự tự tin của cầu thủ và trở thành nguồn động lực, giúp họ thi đấu không mệt mỏi kể cả trong những hiệp đấu phụ liên tục ở những giải đấu năm ngoái", HLV Park Hang Seo chia sẻ.

Dưới thời chiến lược gia người Hàn Quốc, U23 Việt Nam thi đấu 3 trận liên tiếp với thời gian 120 phút/ trận trong ít ngày ở giải U23 châu Á 2018. ASIAD ở Indonesia, Olympic Việt Nam thi đấu đủ 7 trận cả giải. AFF Cup, Asian Cup hay King's Cup cũng chứng kiến nền tảng thể lực và tinh thần thi đấu tuyệt với của đội tuyển dù phải gặp đại diện đến từ những nền bóng đá hùng mạnh.

park hang seo2 3

HLV Park Hang Seo cùng tuyển U23 Việt Nam được chào đón sau ngôi vị Á quân U23 châu Á 2018. 

"Điều tôi muốn nói thông qua ví dụ này là nếu chúng ta tự tin thoát khỏi quan niệm cố hữu, chúng ta có thể đạt được mục tiêu của mình. Giá trị này không chỉ áp dụng trong bóng đá, mà tôi tin rằng nó là giá trị có giá trị chung một cách toàn diện với kinh tế Việt Nam đang trỗi dậy", HLV Park Hang Seo khẳng định mạnh mẽ.

Ông thầy 60 tuổi từng "xốc nách" từng học trò khi U23 Việt Nam tỏ ra sợ hãi trước Ulsan Hyundai trong trận giao hữu tháng 12/2017. "Các cậu có điểm mạnh của riêng mình, tại sao phải lo lắng?", HLV Park Hang Seo đặt câu hỏi.

Sau trận chung kết U23 châu Á 2018, ông một lần nữa hỏi toàn đội: "Tại sao phải cúi đầu, chúng ta đã làm hết sức rồi mà". Với người thầy tận tâm trên băng ghế chỉ đạo, đội tuyển luôn vào sân với tinh thần rực lửa.

Video: Việt Nam đánh bạnh Malaysia, vô địch AFF Cup 2018

"Sự thật thì Tinh thần Park Hang Seo không phải là khái niệm tôi mới làm ra. Tôi đã từng nói rõ với truyền thông, tôi đã đảm nhiệm vị trí này một năm chín tháng và tôi có cảm nhận về 'tinh thần Việt Nam' từ các cầu thủ. Đó chính là đoàn kết, lòng tự trọng, sự nhanh nhẹn, ý chí chiến đấu bất khuất và nhận thức về mục tiêu.

Tuy nhiên, ở thời điểm tôi mới nhận nhiệm vụ, các các cầu thủ có hiểu điều này ở trong đầu và họ thiếu đi hình ảnh đưa nó vào thực tiễn. Tôi đã nỗ lực để thể hiện ra ngoài tinh thần đang ẩn chứa bên trong từng cầu thủ đó. Tôi tin chắc chắn rằng nếu tinh thần này lan tỏa trong đội, kết hợp cùng với năng lực của các cầu thủ thì chắc chắn sẽ tạo ra những kết quả tốt.

Với nền tảng là tinh thần Việt Nam như vậy, tôi đã nỗ lực để giúp ĐTQG thành một đội. Điều một đội mà tôi nói có nghĩa rằng tất cả các cầu thủ trong cùng chia sẻ một hành động, một suy nghĩ vì một mục tiêu chung. Điều đó cũng có nghĩa là khái niệm 'Một đội' với nền tảng là tinh thần Việt Nam chính là mục tiêu tinh thần của ĐTQG sau khi tôi đảm nhiệm", HLV Park Hang Seo lý giải thêm.

Sau gần hai năm, "một đội" của thầy Park đã gặt hái vô số vinh quang và vươn ra biển lớn châu lục. Trước mắt toàn đội sẽ là nhiệm vụ mới, mục tiêu mới mang tên vòng loại World Cup 2022, SEA Games 2019, vòng chung kết U23 châu Á 2020 - nơi chúng ta đang là đương kim Á quân.

Khó khăn và thử thách lớn hơn vạn lần, nhưng sẽ không thành vấn đề một khi cả đội đã đứng gần nhau như một bó đũa. Bẻ gẫy từng chiếc thì dễ, chứ bẻ gẫy cả bó đũa của HLV Park Hang Seo chưa bao giờ là chuyện đơn giản với bất cứ đối thủ nào.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều