HLV Park Hang Seo đang thay đổi tư duy cầu thủ thế nào?

(VTC News) - Những bài học "vỡ lòng" từ HLV Park Hang Seo sẽ nâng tầm đội tuyển Việt Nam trong tương lai lâu dài, thay vì tác động đến những trận đấu cụ thể trước mắt.

Trong buổi ra mắt truyền thông trên cương vị huấn luyện viên (HLV) đội tuyển Việt Nam, Park Hang Seo tuyên bố ngắn gọn: Ông sẽ phát huy cái cũ và mang đến những điều mới mẻ. Dù chưa có trận ra mắt cùng các học trò trên cương vị mới, song "những điều mới mẻ" của Park Hang Seo đang nhen nhóm trong lòng đội tuyển ngay từ những buổi tập.

Có nhiều ý kiến cho rằng: HLV Park Hang Seo sẽ gặp nhiều khó khăn ở Việt Nam, khi ông không hiểu bóng đá Việt Nam, chưa "thuần" cách ứng xử và lối sống của người Việt Nam, nên thật khó để thích nghi và tạo dựng thành công trong thời gian ngắn. Không sai, nhưng hãy lật ngược vấn đề: Tại sao Park Hang Seo phải hiểu và thích nghi ở một nền bóng đá đứng ngoài top 100 và chỉ có 1 danh hiệu lớn trong hơn nửa thế kỷ?

HLV Park Hang Seo dang thay doi tu duy cau thu the nao? hinh anh 1

HLV Park Hang Seo vừa có tuần đầu tiên làm việc cùng tuyển Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Anh)

Park Hang Seo đến từ Hàn Quốc với nền bóng đá hàng đầu châu Á. Ông cũng từng là trợ lý và học hỏi tinh hoa của Guus Hiddink. Với kinh nghiệm huấn luyện và cuộc đời bóng đá đôi khi còn nhiều hơn... tuổi đời cầu thủ, ông chỉ cần hiểu bóng đá Việt Nam một nửa. Nửa còn lại, các tuyển thủ Việt Nam phải sống, phải thích nghi và làm việc dưới "chuẩn" của Park Hang Seo.

Bóng đá Việt Nam phải rất lâu nữa mới tìm được một HLV nhìn đi nhìn lại từng dụng cụ tập luyện của các cầu thủ, tự tay sắp xếp các marker để khoảng cách chính xác tuyệt đối trong lúc toàn đội đang miệt mài "làm nóng". Park Hang Seo chỉnh cho cầu thủ cách khởi động, cau mày nhăn nhó khi học trò thực hiện sai động tác di chuyển, liên tục ghi chép vào cuốn sổ cầm tay,...

Buổi tập kết thúc, nhưng Park Hang Seo vẫn không ngừng làm việc. Ông trao đổi với các trợ lý trong và sau bữa ăn, liên tục tương tác với các cầu thủ, nhấn mạnh để những cái tên chưa tập trung cùng đội tuyển (vì đang phải đá chung kết cúp QG hoặc đá bù V-League), dặn dò Anh Đức - cầu thủ mới lên tuyển hôm kia,...

Đó là bài học đầu tiên cho các cầu thủ. Chỉ trong 6 ngày, Park Hang Seo đã để toàn đội hiểu ra: Thế nào là sự chuyên nghiệp tuyệt đối, "sống chết" với nghề. Park Hang Seo không hô hào sự chuyên nghiệp ở các cầu thủ. Ông tự yêu cầu bản thân phải chuyên nghiệp từ sân bóng tới từng bữa ăn, ép chặt vào kỷ luật để tuyển Việt Nam phải noi theo. Nhìn sự chỉn chu, kỹ càng của người thầy nhiều năm bôn ba với bóng đá đỉnh cao, các tuyển thủ tự hiểu mình phải làm gì.

HLV Park Hang Seo dang thay doi tu duy cau thu the nao? hinh anh 2

 HLV Park Hang Seo tự tay chỉnh marker cho các học trò. (Ảnh: Hồng Nam)

Trở lại với mệnh đề xây dựng lối đá lấy những đường chuyền ngắn, nhỏ làm nền tảng của Park Hang Seo. Nhiều người kỳ vọng, tuyển Việt Nam sẽ trình diễn lối đá đập nhả chất lượng, tốc độ và bắt mắt. Cũng nhiều người kỳ vọng, Công Phượng, Xuân Trường,... sẽ tỏa sáng rực rỡ dưới bàn tay nhào nặn của chiến lược gia này.

Nếu những người đó đi xem các buổi tập của tuyển Việt Nam, họ sẽ phải thất vọng. Không có bài tập phối hợp mới mẻ nào, không có những pha đi bóng, đảo chân của cầu thủ nào. HLV Park Hang Seo cũng không hứa trước điều gì, bởi ông "đến đây không phải vì bất cứ cá nhân nào". Vậy Park Hang Seo đang cho các học trò tập gì?

Tập di chuyển! Dù tuyển Việt Nam có triển khai lối chơi ngắn hay dài, nhanh hay chậm, công hay thủ, mấu chốt của vấn đề vẫn nằm ở khả năng di chuyển. Huyền thoại bóng đá Johan Cruyff từng nói: "Khi bạn tham gia một trận đấu, bạn chỉ kiểm soát bóng khoảng 3 phút cả trận. Vậy, điều quan trọng nhất là: bạn làm gì trong suốt 87 phút khi bạn không có bóng. Đó là tất cả những gì quyết định xem bạn có phải là một cầu thủ tốt hay không".

Không phải ngẫu nhiên, đội tuyển Italia của Antonio Conte di chuyển như một khối thống nhất, còn Italia của Giampiero Ventura chơi rời rạc, thiếu sức sống dù vẫn là từng ấy con người.

HLV Park Hang Seo dang thay doi tu duy cau thu the nao? hinh anh 3

HLV Park Hang Seo (giữa) chỉ bảo từng bước cho Công Phượng. (Ảnh: Ngọc Anh)

Park Hang Seo đang biến các học trò của mình thành cầu thủ tốt của 87 phút trước khi nghĩ đến 3 phút còn lại. Bằng các bài tập di chuyển không bóng, có bóng, tấn công hay phòng ngự, Park Hang Seo muốn xây dựng một đội hình có khả năng đảm bảo cân bằng (như chính khẳng định của ông) và đáp ứng mọi tình huống trên sân. Nói di chuyển là đơn giản, nhưng trên thực tế, Park Hang Seo cùng các trợ lý phải chỉnh sửa từng bước di chuyển cho cầu thủ, hò hét liên tục khi toàn đội chạy sai... quá nhiều.

Park Hang Seo không gò đội tuyển vào một lối đá cụ thể. Ông cần các cầu thủ di chuyển linh hoạt, có tư duy linh hoạt để kiểm soát trận đấu ngay cả khi không có bóng. Người ta thích một cầu thủ rê dắt đẹp mắt, nhưng cầu thủ di chuyển thông minh mới làm nên sự hiệu quả. Đó là nét mới mẻ trong tư duy bóng đá của chiến lược gia người Hàn Quốc. Nét mới mẻ trong những điều cầu thủ chuyên nghiệp phải "thuộc nằm lòng".

Sau cùng, những bài tập của Park Hang Seo thật khó mang lại hiệu ứng trong tương lai gần. Đừng kỳ vọng tuyển Việt Nam sẽ "hóa rồng" ngay ở trận đấu với Afghanistan, bởi với Park Hang Seo, ông có hai năm, chứ không phải hai trận trước mắt. Điều mà Mr.Park mang lại cho bóng đá Việt Nam là một nền móng vững chắc dựa trên những điều cũ mà mới. Chẳng phải ông đã hứa như thế sao?

>>> Đọc thêm: Đội trưởng Afghanistan nói điều bất ngờ khiến bao người rưng rưng nước mắt

Hồng Nam
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU