• Zalo

HLV Park Hang-seo chọn bạn Công Phượng làm trợ lý ngôn ngữ

Thể thao Thứ Năm, 19/10/2017 07:10:00 +07:00

Sau bài thi sát hạch và phỏng vấn, anh Lê Huy Khoa được HLV Park Hang-seo chọn làm trợ lý ngôn ngữ. Anh Khoa chính là bạn thân với Công Phượng từ năm tiền đạo xứ Nghệ mới 12 tuổi.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên tại Việt Nam hôm 10/10, HLV Park Hang Seo có buổi phỏng vấn và sát hạch các ứng viên cho vị trí trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển Việt Nam.

Sau một tuần cân nhắc, chiều nay (18/10), ông Park đã công bố ứng viên Lê Huy Khoa vượt trội hoàn toàn so với các ứng viên còn lại và sẽ chính thức làm trợ lý ngôn ngữ cho HLV người Hàn Quốc kể từ ngày 26/10 tới. 

"Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa thông báo tôi sẽ làm trợ lý ngôn ngữ cho ông Park Hang Seo từ ngày 26/10 tới", anh Lê Huy Khoa cho biết. 

Le_Huy_Khoa_2 3

 Anh Lê Huy Khoa là bạn Công Phượng. 

Anh Lê Huy Khoa là thầy giáo dạy tiếng Hàn và từng giảng dạy ở Pleiku (Gia Lai) từ năm 2007. Anh quen và là bạn thân với Công Phượng từ những ngày tiền đạo xứ Nghệ còn học đá bóng chân đất ở Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai).

"Cách đây 10 năm, cô giáo dạy tiếng Anh của Công Phượng ở Hàm Rồng giới thiệu tôi với em ấy vì biết 2 anh em là đồng hương. Phượng khi ấy còn nhỏ, gọi tôi bằng chú. Anh em cùng quê nên quý nhau lắm. Tôi vẫn duy trì liên lạc với Phượng và gia đình đến tận bây giờ", anh Khoa chia sẻ. 

Qua buổi phỏng vấn, anh Khoa nhận xét HLV Park Hang Seo là người làm việc rất chuyên nghiệp.

"Ông Park hỏi tôi rất nhiều để kiểm tra trình độ bóng đá và khả năng truyền đạt bằng tiếng Hàn Quốc. Sau đó, ông đưa ra 5 tình huống cụ thể trên sân để yêu cầu tôi diễn đạt. Qua vòng về chuyên môn, ông Park hỏi tiếp tới quá trình trưởng thành, học tập, triết lý sống và gia đình tôi", anh Lê Huy Khoa kể lại buổi phỏng vấn kéo dài hơn 30 phút với HLV Park Hang Seo hôm 10/10. 

Le_Huy_Khoa_thumb_2 4

Anh Lê Huy Khoa chính thức trở thành trợ lý ngôn ngữ của ông Park Hang Seo. 

Theo cảm nhận của anh Khoa, ông Park là người rất khát khao đóng góp sức mình cho bóng đá Việt Nam. 

"Ông ấy là người cá tính và rất mạnh mẽ. Ổng dành tình cảm rất nhiều cho Việt Nam, nơi tin tưởng ông với chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Cá nhân tôi cũng mong muốn giúp ông Park để đóng góp một phần sức cho thể thao Việt Nam", anh Khoa trải lòng. 

Trước mắt, ông Park đã trao đổi với trợ lý Lê Huy Khoa để chuẩn bị cho đợt tập trung đầu tiên hướng tới trận đấu gặp Afghanistan vào 14/11 tới.

Sau khi kết thúc trận đấu cuối cùng ở giải hạng ba Hàn Quốc, theo kế hoạch, HLV Park Hang Seo sẽ có mặt tại Việt Nam và bắt đầu làm việc từ 23/10. 

Lê Huy Khoa là một trong những người Việt Nam đi du học ở Hàn Quốc từ rất sớm. Anh tốt nghiệp chương trình ngôn ngữ tại Đại học Yonsei năm 1996 và sở hữu bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), sau đó công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc. Năm 2004, anh Lê Huy Khoa trở về nước bắt đầu kế hoạch thành lập một trường Hàn ngữ tại Việt Nam. Hai năm sau, trường Hàn ngữ Việt - Hàn chính thức được thành lập và anh Khoa đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng từ đó tới nay.

Bên cạnh việc giảng dạy, anh Lê Huy Khoa còn viết và dịch nhiều sách, từ điển Việt - Hàn. Đáng chú ý là cuốn "Guss Hiddink và đội tuyển bóng đá Hàn Quốc", trong đó có rất nhiều triết lý bóng đá và có cả thông tin về ông Park Hang Seo trong quá trình làm trợ lý cho HLV Hiddink. Anh Khoa hiện cũng là phiên dịch viên cao cấp tiếng Hàn ở Việt Nam trong các cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

image

Anh Lê Huy Khoa đảm nhiệm công việc phiên dịch viên cấp cao trước khi làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều