HLV ngoại khổ sở ở V-League: Bị cầu thủ đòi sa thải, bay ghế khi chưa ra mắt

Bóng đá Việt NamThứ Hai, 08/06/2020 15:32:00 +07:00
(VTC News) -

V-League không phải "đất lành" đối với các HLV người nước ngoài khi đa số thầy ngoại trong 10 năm qua không trụ nổi ở các CLB Việt Nam hết một mùa giải.

HLV Fabio Lopez, người vừa bị 100% cầu thủ Thanh Hóa bỏ phiếu đuổi việc, là thầy ngoại thứ 23 cập bến V-League kể từ mùa giải 2010. Bản hợp đồng đầu tiên của ông với một đội bóng Việt Nam cũng kết thúc giống như đa số đồng nghiệp không phải người bản xứ.

Không nhiều CLB V-League sử dụng HLV ngoại trong khoảng một thập kỷ vừa qua và hầu hết không thành công. Trong 23 chuyên gia người nước ngoài đến Việt Nam dẫn dắt các đội V-League, có tới 16 người không thể trụ lại quá một mùa giải.

HLV ngoại khổ sở ở V-League: Bị cầu thủ đòi sa thải, bay ghế khi chưa ra mắt - 1

Đa số HLV ngoại không thành công ở V-League.

HLV Fabio Lopez mất việc sau vòng 3 V-League 2020 nhưng vẫn chưa phải là thầy ngoại "bay ghế" sớm nhất. Năm 2011, Đồng Tâm Long An từng thay HLV Marcelo Javier Zuleta ngay trước mùa giải dù nhà cầm quân người Argentina giúp đội bóng đạt thành tích tốt ở các trận giao hữu. 

Đó cũng là năm mà đội bóng của bầu Thắng tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi thay tướng 4 lần và sử dụng tới.... 4 HLV người nước ngoài. HLV Marco Barbosa tiếp quản "ghế nóng" từ ông Zuleta trụ được đến hết vòng 7 trước khi bị thay thế bởi Simon McMenemy. Cựu HLV trưởng tuyển Philippines tại vị được 3 tháng rồi phải nhường chỗ cho ông Ranko Buketa người Croatia.

Đồng Tâm Long An còn sử dụng 3 HLV ngoại khác, thêm 1 lần mời lại HLV Zuleta song nhiệm kỳ của họ ở V-League đều chỉ kéo dài vài tháng. Điều này biến đội bóng từng rất thành công với HLV Henrique Calisto trở thành "lò xay" HLV ngoại khắc nghiệt nhất của bóng đá Việt Nam.

HLV ngoại khổ sở ở V-League: Bị cầu thủ đòi sa thải, bay ghế khi chưa ra mắt - 2

HLV Chung Hae-seong là thầy ngoại hiếm hoi tại vị hơn 1 mùa giải ở 1 CLB V-League trong 10 năm qua.

Chỉ có 6 HLV người nước ngoài được trải nghiệm trọn vẹn một mùa giải ở V-League trong 10 năm qua: Mauricio Giganti (Hà Nội ACB), Dusit Chalermsan, Choi Yun-gyum (HAGL), Toshiya Miura, Chung Hae-seong (TP.HCM), và Ljupko Petrovic (Thanh Hóa). 

V-League 2020 có 3 đội bóng sử dụng HLV ngoại là HAGL, Thanh Hóa và TP.HCM, trong đó một CLB đã thay tướng. HLV Lee Tae-hoon, người dẫn dắt HAGL từ giữa mùa trước cũng sẵn sàng tâm lý bị sa thải bất cứ lúc nào khi thành tích của đội bóng phố núi đang rất tệ.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !