Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV Miura: Ước mơ của chàng giáo viên thể dục

HLV Miura muốn làm việc tới năm 60 tuổi và trong công việc, ông luôn có cách để thể hiện cá tính độc đáo của mình.

Dưới đây là câu chuyện chắt lọc từ một phóng sự của truyền hình Nhật Bản về HLV Toshiya Miura khi còn dẫn dắt CLB Consadole Sapporo, hé lộ rất nhiều những chi tiết thú vị về triết lý chiến thuật, quản lý con người cũng như tính cách nổi bật của ông thầy cá tính này.

Phóng sự được thực hiện vào năm 2007, thời điểm mà ông Toshiya Miura mới tiếp quản CLB Consadole Sapporo và lập tức tạo ra những thay đổi lớn ở đội bóng này.

“Tôi được hỏi rất nhiều về cuộc sống mới ở Sapporo, như là không biết có vui không, nhưng thực sự tôi cũng mới đến đây nên chưa thể hiểu rõ được” – HLV Miura tỏ ra kín đáo trong những ngày đầu ở Consadole Sapporo.
        HLV Toshyia Miura (Ảnh: Quang Minh)

HLV Toshyia Miura (Ảnh: Quang Minh)

"Phải khiến các cầu thủ nghe theo mình"


HLV Toshiya Miura vào thời điểm ấy đã có 6 trận thắng liên tiếp cùng đội bóng và Consadole Sapporo dẫn đầu J-League 2: “Tôi cũng có cảm giác dường như mọi việc quá trôi chảy với mình, cảm giác giống truyện Cô bé Lọ Lem vậy.” - Ông bộc bạch.

Khi còn là cầu thủ, HLV Miura không thật xuất sắc nhưng điều mà chúng ta có thể trông chờ ở ông, đó là sự độc đáo về chiến thuật. Năm đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông đã xây dựng đội hình Sapporo toàn thắng với hàng phòng ngự được tổ chức tốt.

Clip HLV Miura giúp Olympic Việt Nam thắng trận chấn động ASIAD 17

Một cầu thủ nói về HLV Miura: “So với những HLV trước của Sapporo, những người chỉ chú ý đến nâng cao kỹ thuật của từng cầu thủ thì Miura chú trọng vào chiến thuật toàn đội hơn. Có nhiều triết lí cơ bản, nhưng quan trọng nhất là cả đội phải có kỷ luật chiến thuật”.

“Tôi có thể chỉ bảo cho cầu thủ nhiều điều, nhưng khi vào sân, họ làm chủ bản thân mình. Nếu họ không nghe theo tôi thì dù có truyền đạt điều gì cũng là vô nghĩa. Vậy nên, điều quan trọng là làm cho họ nghe theo mình” - Miura tiết lộ.

“Chúng tôi đã có 9 trận thắng sát nút, nhưng tôi không muốn có cảm giác chỉ hơn đối thủ 1 bàn thắng như thế, tôi luôn muốn tìm cách để có những trận thắng với cách biệt lớn hơn.

Không chỉ 11 cầu thủ đá chính phải giỏi, tôi phải đảm bảo cho cả 23 cầu thủ của mình đều duy trì phong độ cao để tôi luôn có những phương án thay thế ổn thỏa trong thời gian ngắn nhất".

Ở ngoài đường piste, để xóa bỏ khoảng cách với các trợ lý, HLV Miura đã chia sẻ phòng làm việc riêng của mình với họ. Ngoài ra, năm 2007, ông cũng lần đầu tiên tổ chức buổi tiệc BBQ cho các cầu thủ vì cho rằng sự giao tiếp giữa các cầu thủ ngoài sân bóng cũng rất quan trọng: “Mọi người cùng ăn và nói chuyện, dần dần sẽ làm tinh thần đồng đội hơn gắn kết hơn”.

Các cầu thủ lẫn thành viên BHL đều nhất trí rằng, mặc dù là HLV trưởng, nhưng ông Miura không muốn tỏ ra mình là người vĩ đại hơn mọi người. Nếu có gì không hiểu, ông luôn hỏi và trao đổi với thái độ thẳng thắn, khiến mọi người đều có cảm giác được làm việc trong môi trường thoải mái.
        HLV Miura cũng để lại nhiều dấu ấn lên đội ngũ trợ lý Việt Nam

 HLV Miura cũng để lại nhiều dấu ấn lên đội ngũ trợ lý Việt Nam

Con đường thành công đầy chông gai

HLV Toshiya Miura, bây giờ đã có danh tiếng và đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, con đường dẫn đến thành công ấy, chắc chắn là không dễ dàng.
Clip HLV Miura thất bại cùng ĐT Việt Nam tại bán kết AFF Cup 2014
Sau khi tốt nghiệp đại học, mặc dù ước mơ làm HLV bóng đá ở trường cấp 3, Miura đã trở thành giáo viên thể dục ở một trường dạy nghề. Mỗi ngày đều được gọi là “Thầy”, Miura càng mong muốn thực hiện ước mơ của mình hơn, ông cảm thấy bị kẹt giữa thực tế và đam mê. Miura đã tâm sự điều này với thầy giáo dạy bóng đá hồi nhỏ của mình.

Thầy giáo dạy bóng đá ấy đã khuyên Miura: “Tôi đã nói với nó là dù có trở thành HLV bóng đá ở trường cấp 3 thì vẫn phải làm việc như một thầy giáo. Sẽ có rất nhiều công việc của nhà trường đi kèm nên không thể tập trung vào bóng đá được. Vì vậy nên cố gắng trở thành HLV chuyên nghiệp”.

Sau đó, Toshiya Miura quyết định đi Đức để học thành HLV chuyên nghiệp: “Thầy đã dặn tôi rằng, khi đi học, hãy thật tập trung suy nghĩ về những việc mình muốn làm cho tương lai, xác định mục tiêu của mình rõ ràng khi về nước”.
        HLV Miura chạy cùng học trò ở tuyển Việt Nam

 HLV Miura chạy cùng học trò ở tuyển Việt Nam

Miura, 27 tuổi bắt đầu sang Đức học tập, theo đuổi ước mơ làm HLV chuyên nghiệp. Sau mỗi buổi tập, ông có thói quen tập chạy: “Thói quen này tôi có từ hồi làm cầu thủ".

Ông rất quan tâm đến sức khỏe, vì khát khao làm việc và sự kiên định hiếm thấy với nghề nghiệp: “Tôi muốn trở thành HLV mà đến 60 tuổi vẫn nhận được những lời đề nghị làm việc. Thực ra khi 60 tuổi rồi, thì có nhiều hay ít lời đề nghị, tôi cũng không thể chắc chắn vì công việc HLV rất căng thẳng.

Nhưng tôi muốn khi ấy mình vẫn có thể dẫn dắt đội bóng đến nhiều chiến thắng. Bây giờ thì tôi vẫn chỉ cố gắng phấn đấu làm HLV giỏi nhất có thể thôi”.

Theo TT&VH
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN