HLV Miura thị sát giải U21 quốc tế: Chờ gì từ 'thầy Mưu'?

BTC giải U21 quốc tế - Cúp CLEAR Men 2015 thông báo, HLV trưởng Toshiya Miura sẽ có mặt tại TP.HCM những ngày tới đây, để thị sát giải đấu và bổ sung lực lượng (nếu cần) cho U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á .

Chúng ta hy vọng và chờ đợi gì chuyến vi hành này?
1. Giải U21 Quốc tế - Cúp CLEAR Men 2015 sẽ khởi tranh từ ngày 20/11 tới đây, với ĐT U21 Báo Thanh Niên (tạm gọi là U21 Việt Nam) nằm ở bảng A (cùng bảng đấu của U21 Singapore và U21 Thái Lan), trong khi, U21 HAGL nằm ở bảng B (với U19 Hàn Quốc và U21 Myanmar). 
Nếu không có bất ngờ từ các vị khách mời vốn vị đánh giá là yếu, giải đấu có thể trở thành cuộc nói chuyện tay đôi giữa 2 lò: HAGL và Hà Nội T&T (chiếm đa số trong thành phần U21 Việt Nam).
Nếu VFF cùng Hội đồng HLV QG và các trợ lý không có sự tương tác theo chiều hướng tích cực với HLV Miura thì khó có thể thành công 

Nếu VFF cùng Hội đồng HLV QG và các trợ lý không có sự tương tác theo chiều hướng tích cực với HLV Miura thì khó có thể thành công 

Bên cạnh những nhân tố thuộc biên chế U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á không góp mặt tại giải đấu này, U21 Việt Nam và U21 HAGL được xem là tập hợp những tinh tuý còn lại của bóng đá trẻ, nên việc HLV Miura thị sát giải U21 quốc tế đấu là điều cần thiết. 
Nhưng, như đã nói ở trên, có thể HLV Miura sẽ chỉ bổ sung rất ít, thậm chí là không, bởi soi lại, lực lượng U23 Việt Nam từng đá vòng loại là rất ổn, theo triết lý huấn luyện của thuyền trưởng người Nhật Bản: to, cao và giỏi húc.
Thật, xét về tên miền, thì bộ khung U23 Việt Nam (vốn đã được định hình từ vọng loại) toàn những cái tên số má, vừa trải qua mùa giải V-League 2015 khốc liệt. 
Những Nguyễn Hữu Dũng (FLC Thanh Hoá), Huỳnh Tấn Tài, Trần Phước Thọ, (ĐTLA), Phan Văn Long, Hồ Ngọc Thắng, Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Bùi Tiến Dũng (HAGL và Viettel), Lê Đức Lương (HAGL), Đỗ Hùng Dũng và Đỗ Mạnh Dũng (Hà Nội T&T). Đội hình này đã thắng U23 Malaysia để đi đến VCK.
2. U21 Hà Nội T&T đã chứng minh sức mạnh vượt trội tại VCK U21 QG vừa rồi, khi sở hữu một đội hình đồng đều và có đẳng cấp hơn cả. Mặc dù vậy, thủ môn Đặng Ngọc Tuấn (An Giang, thủ môn xuất sắc nhất VCK U21 QG – Cúp CLEAR Men 2015) nếu tìm một suất bắt chính trong màu áo U21 Việt Nam, họ cũng có cơ hội triệu tập bổ sung lên dự tuyển U23 Việt Nam, vốn dĩ đã có Hoài Anh (Than Quảng Ninh), Phí Minh Long (Hà Nội T&T) và Phạm Văn Tiến (HAGL).
Ở hàng hậu vệ, nếu HLV Miura không triệu tập bộ đôi trung vệ SLNA là Mạnh Hùng và Ngọc Hải (đang phải chịu án kỷ luật của VFF, cũng như án nội bộ như trường hợp của Mạnh Hùng), thì Thành Tín, Đào Duy Khánh và Văn Dũng (đều của Hà Nội T&T) là những lựa chọn khả dĩ. Tương tự là Võ Lý (Thừa Thiên Huế), Đình Kha (S.Khánh Hoà) và Hồ Tuấn Tài (SLNA, từng được triệu tập khi U23 Việt Nam đá vòng loại trên đất Malaysia) trên hàng công. Họ rất khát khao.
Chưa có thông báo chính thức về việc CLB Mito Hollyhock sẽ nhả Công Phượng cho U23 Việt Nam, sau khi 2 bên đã đạt được hợp đồng chuyển nhượng.

Nhưng trong trường hợp xấu nhất, khi HLV Miura không có sự phục vụ của tiền đạo này, ông hoàn toàn có thể tin tưởng vào những Văn Toàn, Thanh Bình và đặc biệt là Văn Thành (vua phá lưới VCK U21 QG – Cúp CLEAR Men 2015 với 7 bàn/5 trận), cũng như 3 cái tên vừa nhắc ở trên. “Anh hùng xuất thiếu niên” ở đâu và thời nào cũng có.
Tại VCK U23 châu Á, cơ hội cho ĐT U23 Việt Nam (1 trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất) là rất thấp, khi chúng ta nằm ở bảng D, lần lượt gặp đương kim hạng 3 U23 Jordan (14/1), Australia (17/1) và đương kim á quân Saudi Arabia (201/1). 
Thậm chí ngay cả khi may mắn đi tiếp, thì các đối thủ ở vòng knock-out (Bảng C), với đương kim vô địch Iraq, Hàn Quốc (hạng tư) và Uzbekistan,… vẫn là quá mạnh. Quá khó cho HLV Miura, khi ông sẽ hết hạn hợp đồng vào tháng 5/2016.

Nguồn: Thể thao văn hóa
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU