HLV Miura sẽ loại cầu thủ nào khỏi SEA Games 28?

(VTC News) - HLV Miura vừa trình danh sách sơ bộ 35 tuyển thủ dự SEA Games 28, và theo quy định của BTC giải, thầy Nhật sẽ phải bỏ đi 15 người.

Khốc liệt

Đó là cảm giác của hầu hết người hâm mộ khi nhìn vào bản danh sách triệu tập lần này của HLV Miura. Nếu như những đợt tập trung chuẩn bị cho ASIAD 17 hay vòng loại U23 châu Á, những gương mặt ở đội U23 đa phần còn xa lạ thì nay họ đều đã được điểm mặt đặt tên.
       Cuộc cạnh tranh 20 suất sang Singapore là rất khốc liệt 

Cuộc cạnh tranh 20 suất sang Singapore là rất khốc liệt 

Trong số 35 người được gọi, 18 cầu thủ vừa cùng đội U23 Việt Nam chinh chiến tại tại vòng loại U23 châu Á diễn ra tại Malaysia hồi tháng trước. Bên cạnh đó, 7 cầu thủ bị chấn thương không thể đến Malaysia cũng được HLV Miura gọi lại.

Tuy nhiên lực lượng được đánh giá là chủ chốt lại nằm ở số 10 người được gọi mới so với đợt tập trung ngày mùng 6 Tết. 9/10 cầu thủ trong nhóm này sinh năm 1992, và họ hoặc là đang là tuyển thủ quốc gia (Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Hồng Quân) hoặc đã từng chinh chiến hồi năm ngoái tại ASIAD 17.

Chính thành phần khủng khiếp như vậy đã gây ra cuộc chiến vô cùng khốc liệt ở đội U23 Việt Nam. Điển hình nhất là ở hàng tiền vệ, nơi những cầu thủ trẻ như Tuấn Anh, Duy Mạnh, Tấn Tài phải cạnh tranh gay gắt với các đàn anh như Huy Toàn, Quách Tân, Hoàng Thịnh, Phi Sơn, Huy Hùng.

Hàng tiền đạo cũng chẳng dễ thở hơn là mấy. 7 chân sút gồm Công Phượng, Văn Toàn, Văn Đại, Văn Thành, Tuấn Tài, Hồng Quân, Thanh Bình sẽ phải nỗ lực hết mình trong đợt tập trung ngày 5/5 mới có thể kiếm được vé sang đất Singapore.

Video U23 Việt Nam 7-0 U23 Macau
thethao/2015/04/01/U23-Vit-Nam-7-0-U23-Macau-Full-1427839124.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Ai dễ ngồi nhà

Qua các giải đấu lớn gần đây, chúng ta có thể nhận thấy thói quen của HLV Miura khi lựa chọn đội hình đi chinh chiến ở một giải đấu tầm cỡ quốc tế. Nếu được đăng ký 23 cầu thủ, ông sẽ cơ cấu nhân sự gồm 3 thủ môn, 8 hậu vệ, 8 tiền vệ và 4 tiền đạo.
        Danh sách 35 cầu thủ được triệu tập chuẩn bị cho SEA Games 28

Danh sách 35 cầu thủ được triệu tập chuẩn bị cho SEA Games 28

Còn nếu chỉ được chọn 20 người (như ở SEA Games 28 sắp tới và ASIAD 17 năm ngoái), nhiều khả năng, chiến lược gia sẽ bớt đi 1 người ở mỗi tuyến để có thể thoải mái xoay tua đội hình mà không phải lo lắng tới chấn thương.

Nếu tiếp tục lặp lại thói quen này (điều rất dễ xảy ra), HLV Miura sẽ sang Singapore với 7 hậu vệ, 7 tiền vệ và 3 tiền đạo.

Rất dễ nhận ra, hàng công sẽ là nơi mất ăn mất ngủ nhất trong thời gian tới, khi 7 cầu thủ ở đội dự tuyển sẽ chỉ có 3 người đi tiếp (chiếm tỷ lệ 42%). Xét về kinh nghiệm trận mạc, Hồng Quân có vẻ sẽ có nhiều ưu thế nhất. Công Phượng rất có thể cũng sẽ được chọn sau một thời gian thấm nhuần triết lý Miura. 5 người còn lại gồm Văn Toàn, Văn Đại, Văn Thành, Tuấn Tài, và Thanh Bình nhiều khả năng sẽ phải tranh chiếc vé còn lại.

Ở hàng tiền vệ, HLV Miura đợt này triệu tập 13 người, và cũng giống như hàng tiền đạo, chỉ khoảng một nửa số này được quyền đến SEA Games 28. 
       Hoàng Thịnh từng là thủ quân của U23 Việt Nam tại ASIAD 17 

Hoàng Thịnh từng là thủ quân của U23 Việt Nam tại ASIAD 17 

Bộ đôi tuyển thủ quốc gia Hoàng Thịnh - Huy Hùng là thách thức cực lớn ở vị trí trung tuyến, bởi bộ đôi này có thể hình và thể lực được HLV Miura đánh giá rất cao. Họ cũng hợp với cách chơi chắc chắn của ông thầy xứ hoa anh đào nên gần như sẽ chiếm những suất đá chính nếu không có bất ngờ xảy ra.

Sau sự biến mất của Tuấn Anh trên đất Malaysia, vị trí của 2 cầu thủ trên càng được khẳng định. Cầu thủ gốc Thái Bình cùng với người đồng đội Xuân Trường phải nỗ lực rất nhiều mới có thể chiếm được suất dự bị.

Hàng phòng ngự gần như là nơi ít biến động nhất. HLV Miura chỉ triệu tập 11 người ở tuyến này, đồng nghĩa với việc sẽ chỉ có 4 người ngồi nhà. Trong số chắc suất đi tiếp có Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Thanh Hiền (một cầu thủ chơi đa năng). Ngoài ra, thể hình cao to của Hoàng Lâm cũng nhiều khả năng sẽ giúp tài năng trẻ ĐTLA sang đảo quốc sư tử.

Tiến Dũng dù được đá chính ở vòng loại U23 châu Á vừa qua nhưng anh gặp bất lợi về thể hình (cao 1m72) nên sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Cùng trong vòng nguy hiểm với tân binh HAGL còn có Phước Thọ, Đức Lương, Văn Sơn, Hồng Duy, Văn Dũng và Minh Tùng. Họ đều nằm trong số chưa tạo được niềm tin với HLV Miura ở các đợt tập trung trong vòng 1 năm trở lại đây.
Clip: HLV Miura trốn chạy CĐV sau trận U23 Việt Nam-Hà Nội T&T

Phan Nguyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN