Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV Miura không đáng bị sa thải

Sau trận thắng “ăn may” trước Đài Loan, đã có những ý kiến đòi HLV Miura từ chức. Thế nhưng, trong sự sa sút ấy, VFF có trách nhiệm gì, liệu đã đến lúc thay HLV Miura?

Có nên sa thải HLV Miura?

Khi một đội bóng sa sút, bao giờ HLV cũng là người đứng ra nhận trách nhiệm, nhất là ở đội tuyển Việt Nam. HLV Miura đã được những người bổ nhiệm trao cho hai chữ “toàn quyền” thì trách nhiệm cũng trở nên nặng nề hơn.

Xem một đội tuyển Việt Nam thi đấu đúng kiểu “V-League chợ chiều” với Đài Loan và trước đó là liên tiếp những thất bại ở các giải đấu lớn như AFF Cup 2014 hay U.23 tại SEA Games 28, người ta đang đặt ra dấu hỏi lớn về năng lực của HLV Miura. Thế nhưng, nếu sa thải HLV Miura, thì lấy ai thay thế vào lúc này, và có ai dám ngồi vào cái ghế “nóng”?

 HLV Miura gặp nhiều chỉ trích

HLV Miura gặp nhiều chỉ trích

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Đây là thời điểm chưa nên thay thế HLV Miura, nên để thêm vài trận đấu nữa. Chúng ta đã làm việc với HLV Miura cả một chặng đường dài, đội tuyển đá thì có trận hay, trận dở. Trước đây, ông ấy có một số trận đấu tốt, đây là một trận không tốt, không thể lấy đó làm lý do sa thải ông ấy được. Nên đánh giá công bằng”.

Khi được hỏi về khả năng thay thế một HLV khác có giúp cho đội tuyển Việt Nam tiến bộ hơn, ông Hải cho biết: “Nếu có HLV khác thì rõ ràng lối chơi khác đi và có thể sẽ tốt lên. Bởi từ trước đến nay, đội tuyển thường đá phối hợp nhỏ, bóng ngắn.

Trận gặp Đài Loan, HLV Miura phá nát lối chơi của Việt Nam khi sử dụng lối chơi thực dụng, những đường bóng dài. Cái này cần phải giúp cho Miura chỉnh lại, cần để ông ấy tìm lại những trận đấu đầu tiên khi ông ấy mới sang Việt Nam”.
Clip: HLV Miura nổi nóng với Xuân Thành
Trách nhiệm của VFF ở đâu?

Bên cạnh làn sóng chỉ trích, đòi sa thải HLV Miura, cũng cần phải nhắc đến những người đã bổ nhiệm ông và phó mặc ông dẫn dắt một đội tuyển quốc gia dựa trên nền bóng đá toàn “xây nhà từ nóc”. Một câu hỏi đặt ra: VFF đã hoàn thành trách nhiệm của mình chưa?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích: “Không chỉ riêng Miura mà VFF cũng nên có trách nhiệm. Những người chỉ đạo ở VFF đều là những người quá yếu về mặt chuyên môn. Ban lãnh đạo, ai là người giúp được ông Miura và cộng tác với ông ấy như thế nào? Dường như Miura bị cô đơn.

Dường như không có sự phản biện, đóng góp của các HLV Việt Nam. Trong tình trạng HLV Miura làm việc đơn độc, ông ấy là người nước ngoài nhưng lại được VFF giao toàn quyền quyết định mọi việc, hơn nữa không có đóng góp tích cực thì ông ấy rất khó làm việc. Hậu quả diễn ra như một điều tất yếu.

 HLV Miura chỉ còn tin vào các cầu thủ trẻ

 HLV Miura chỉ còn tin vào các cầu thủ trẻ

Bên cạnh đó, việc VFF khoán mọi sự cho HLV Miura làm cho các HLV khác đi theo Miura không dám phát huy khả năng của mình. Họ đóng góp, phản biện liên quan đến vấn đề chuyên môn theo cách rụt rè, hoặc không dám nói.

Thêm vào đó, Trưởng phòng các ĐTQG là ông Trương Hải Tùng là một người rất non về chuyên môn. Ông ấy chưa từng là một cầu thủ, cũng chưa từng là 1 HLV có tiếng, hay là người có trình độ chuyên môn cao”.


Về công tác nhân sự, tuyển chọn các cầu thủ cho ĐTQG, gần đây dư luận đang có nhiều ý kiến không đồng tình về việc triệu tập cầu thủ của HLV Miura.

Tuy nhiên, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích: “Vai trò về những vấn đề chuyên môn của VFF trong việc thành lập đội tuyển là rất yếu. Cấu tạo đội tuyển mà chỉ để Miura tự tuyển chọn, xoay sở mọi việc mà không có một sự phản biện nào. Đó là một sự bất cập chứ không riêng cá nhân ông ấy.

 Sa thải HLV Miura có phải giải pháp hợp lý? (Ảnh: Quang Minh)

Sa thải HLV Miura có phải giải pháp hợp lý? (Ảnh: Quang Minh)

Mỗi HLV có một quan điểm khác nhau, lựa chọn con người phù hợp với triết lý bóng đá riêng của mình, tuy nhiên, dường như trong việc tuyển chọn, tiếng nói của các nhà chuyên môn trong ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam không có, hay nói đúng hơn là họ cam chịu. Họ giới thiệu cầu thủ nhưng lại không có sự phản biện để giúp Miura nhìn nhận vấn đề.

Như trong trận gặp Đài Loan, chúng ta có thể thấy rất nhiều cầu thủ Việt Nam đá kém. Như vị trí của Xuân Thành, Đinh Tiến Thành ở hàng hậu vệ. Ở trung tâm hàng tiền vệ thì lại để những cầu thủ còn trẻ và thiếu kinh nghiệm như Hoàng Thịnh, Huy Hùng đá chính.

Vị trí của Xuân Thành là vị trí kém nhưng đá mãi mà HLV không có sự điều chỉnh kịp thời. Đã đành Miura là người quyết định mọi thứ trên sân, thế nhưng những chuyên gia, lãnh đạo VFF đi theo Miura trận đấu đó đã làm gì?”.

Nguồn: Lao động

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh