'HLV Miura không cần nịnh bợ'

Nhà báo Vũ Công Lập đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi thẳng thắn về HLV Miura, các cầu thủ U19 Việt Nam và HAGL.

- Năm 2011, ĐT Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Falko Goetz người Đức, bây giờ chúng ta lại có thêm một nhà cầm quân chịu ảnh hưởng lớn bởi bóng đá Đức là ông Miura (được đào tạo ở Đức và là chuyên gia bình luận bóng đá Đức). Am hiểu bóng đá Đức, ông có thể đưa so sánh giữa HLV Miura và HLV Falko Goetz ?

Khi VFF chọn HLV Falko Goetz dẫn dắt đội tuyển thì ngay từ đầu tôi đã can không nên dùng ông này vì ông Falko Goetz trước đó đã có tới 4 lần thất bại ở Đức với tư cách HLV. Tuy nhiên, ông Miura lại mang đến niềm tin cho tôi. Tôi cho rằng, ông ấy là một người phù hợp với bóng đá Việt Nam, phù hợp với các cầu thủ Việt Nam.

Mặc dù trước đó có thể ông ấy không có được bản lý lịch về thành tích tốt như các HLV khác, nhưng điều quan trọng nhất khi chọn một HLV cho đội bóng, đó là liệu HLV có phù hợp hay không. Bởi có những HLV có thể thành công với đội bóng này nhưng vẫn thất bại với đội bóng khác.
       HLV Miura có niềm tin từ người hâm mộ Việt Nam

HLV Miura có niềm tin từ người hâm mộ Việt Nam

- Có một điều khá lạ là ông Miura dù không mang lại thành tích cho đội tuyển như mong đợi, nhưng ông ấy lại đang mang niềm tin của người hâm mộ. Điều gì tạo nên niềm tin ấy, thưa ông ?

Niềm tin không bỗng dưng mà có. Xem đội tuyển Việt Nam đá ở AFF Cup, tôi nhận thấy lối đá của đội tuyển đẹp mắt, có ý đồ rõ ràng, và triết lý bóng đá của ông ấy là hết sức phù hợp. Còn trận thua trước Malaysia trên sân Mỹ Đình, đấy là thất bại đến bây giờ chúng ta vẫn chưa tìm được lời lý giải. Cũng giống như vừa rồi Chelsea đá hơn người thế mà vẫn thua PSG. Trong bóng đá có nhiều trận đấu khó lý giải như vậy.

Rồi trước đó nữa, U23 đá ở Asiad, có lẽ chẳng mấy ai biết được những cầu thủ ấy là ai. Vậy mà, dưới tay ông Miura vẫn đá đẹp, đá hay như thế. Ông Miura đã biến những cầu thủ Việt Nam từ điểm 0 lên điểm 7, điểm 8. Còn chuyện lên thành điểm 10, thì đó là công việc khó khăn, và chúng ta vẫn cần thời gian mới trả lời được.
       Nhà báo Vũ Công Lập rất tin tưởng vào HLV Miura sau những gì nhà cầm quân người Nhật Bản đã thể hiện thời gian qua. 

Nhà báo Vũ Công Lập rất tin tưởng vào HLV Miura sau những gì nhà cầm quân người Nhật Bản đã thể hiện thời gian qua. 

- Gần đây dư luận lại đang hoài nghi giáo án của ông Miura không phù hợp với các cầu thủ U23 Việt Nam ?

Chúng ta không phải là những nhà chuyên môn, thế nên không thể hiểu và đưa ra kết luận là giáo án HLV có phù hợp hay không. Tự bản thân ông Miura sẽ hiểu điều gì tốt nhất cho đội. 

Hôm nay, giáo án nặng, nếu cầu thủ không kham nổi, thì ngày mai ông ấy tự có cách điều chỉnh cho phù hợp. Nếu tôi là Miura, thì tôi sẽ rất đau đầu khi báo chí, dư luận cứ bàn luận công việc của ông ấy.

Tôi sẽ nói rằng mọi người hãy để cho tôi yên và làm công việc của mình. Chỉ có HLV, những người làm việc trực tiếp với cầu thủ họ mới biết sẽ cần làm những gì. 

Tôi chưa tiếp xúc với ông Miura lần nào. Nhưng với kinh nghiệm và góc nhìn của mình, tôi nhận thấy ông ấy toát lên là một con người chân thật và bản lĩnh. Ông ấy không cần truyền thông nịnh bợ, cũng không cần dư luận ca tụng. Đó chính là điều mà tôi ấn tượng và rất tin tưởng vào con người này.
       HLV Miura sẽ rất đau đầu khi báo chí, truyền thông bàn luận công việc của ông? 

HLV Miura sẽ rất đau đầu khi báo chí, truyền thông bàn luận công việc của ông? 

- Không chỉ dư luận và truyền thông, ngay cả HLV Lê Thụy Hải cũng không đánh giá cao ông Miura?

Nếu là anh Lê Thụy Hải thì tôn trọng. Bởi vì sao, bởi anh ấy là một HLV, một người làm chuyên môn, nên anh ấy sẽ có những góc nhìn về chuyên môn trên kinh nghiệm của mình. Có nhiều ý kiến của anh Hải rất thẳng, rất hay, đáng lắng nghe. Tất nhiên, có những quan điểm tôi không đồng tình, nhưng chúng ta cũng nên lắng nghe ý kiến của họ.

Nguồn: Trithuctre
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN