HLV Miura hết 'tuần trăng mật' với bóng đá Việt Nam

Tròn 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng với VFF để chính thức trở thành HLV của ĐTQG và U23 Việt Nam, ông Miura đã bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn với bóng đá ở mảnh đất hình chữ S.

“Tuần trăng mật” là gì?

Cựu đội trưởng ĐTVN Nguyễn Minh Phương là người đưa ra khái niệm “tuần trăng mật” để nói về những HLV ngoại khi bắt tay vào công việc ở ĐTQG và U.23 Việt Nam. Bằng kinh nghiệm 10 năm chơi cho ĐTQG (2002-2012) qua rất nhiều đời HLV như Calisto, Riedl, Tavares, Falko Goetz…, Minh Phương đã giải thích: 
       HLV Miura bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn với bóng đá Việt Nam 

HLV Miura bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn với bóng đá Việt Nam 

“Tuần trăng mật là giai đoạn mà khi các HLV ngoại mới bắt đầu làm việc. Lúc này tâm lý cầu thủ đều háo hức được thể hiện bản thân với HLV mới. Do vậy công việc sẽ diễn ra khá suôn sẻ, tốt đẹp và sẽ có những thành tích khả quan. 

Tuy nhiên, sau khi tuần trăng mật kết thúc những tồn tại trong phương pháp làm việc của HLV sẽ lộ ra, các tuyển thủ bắt đầu có suy nghĩ khác, so sánh vai trò, vị trí của mình ở đội tuyển rồi từ đó những bất đồng xuất hiện”. Tóm lại, tuần trăng mật là nhìn cái gì cũng thấy đẹp!

HLV Miura được VFF mời ký hợp đồng vào ngày 8.5.2014 và tình đến giờ là đã tròn 12 tháng. Xét theo cách gọi của tiền vệ Nguyễn Minh Phương, có thể nói tuần trăng mật với bóng đá VN của ông Miura đã kết thúc.

Trong 1 năm qua, HLV Miura đã có những thành tích đáng ghi nhận với tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad 17, ĐTVN tại AFF Cup 2014 và U.23 Việt Nam ở vòng loại châu Á. Nhìn chung, đã có một làn gió mới thay đổi dưới thời HLV Miura sau khi BĐVN đã thất bại nặng với 2 ông thầy nội là Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc.
Video U23 Việt Nam 0-0 U23 Hàn Quốc
Một yếu tố thuận lợi trong “tuần trăng mật” chính là sức ép của giới truyền thông, dư luận không lớn vì hầu hết đều cho rằng HLV Miura là người mới nên cần có thời gian để làm quen với môi trường mới. Chính vì vậy trận thua thảm ở bán kết lượt về AFF Cup 2014 tại sân Mỹ Đình khiến ĐTVN dừng bước, HLV Miura gần như không bị chỉ trích mặc dù chính cách tiếp cận trận đấu của HL Miura là nguyên nhân quan trọng khiến ĐTVN thua nặng.

Ngay cả ở vòng loại U.23 châu Á, cách làm việc của HLV Miura khiến một loạt tuyển thủ dính chấn thương nặng thì ngay cả giới làm nghề nhiều người đổ lỗi cho cầu thủ ở CLB tập thể lực không tốt. Khi U.23 VN bước vào thi đấu vòng loại và thể hiện lối chơi nghèo nàn, HLV Miura bắt đầu bị chỉ trích song số lượng CĐV “bênh” ông vẫn chiếm số đông.
       HLV Miura còn cười tươi như này được bao lâu? 

HLV Miura còn cười tươi như này được bao lâu? 

Khi sự thông cảm sẽ không còn hào phóng

Sau 1 năm làm việc, cách thức và phương pháp cũng như triết lý bóng đá của HLV Toshiya Miura đã thể hiện gần như đầy đủ. Đến lúc này mỗi cá nhân từ giới bóng đá, báo chí cho đến CĐV đều có những đánh giá riêng về HLV Miura mà tựu chung lại nằm ở điểm nhấn: “Ông Miura có phải là HLV phù hợp với BĐVN hay không?”.

Nhân vật thất vọng về HLV Miura nhất, không ai khác chính là bầu Đức. Từ chỗ ủng hộ HLV Miura gần như tuyệt đối khi chứng kiến phong cách làm việc kỷ luật, chuyên cần và lối đá mạnh mẽ của tuyển Olympic VN và ĐTVN trong năm 2014 thì bầu Đức dần đã thể hiện quan điểm ngược lại trong năm 2015.

Không hẳn bầu Đức thất vọng vì ông Miura không trọng dụng hay sử dụng đúng năng lực của lứa cầu thủ HAGL JMG mà bản chất nằm ở chỗ bầu Đức không thấy một triển vọng khả dĩ khác biệt mà HLV Miura đem lại nếu so với những gì “quen thuộc” của BĐVN bao năm qua. Do vậy từ chỗ “sẵn sàng mời HLV Miura về HAGL làm việc” thì bầu Đức đã lẳng lặng từ chối tất cả những bình luận về ông thầy người Nhật.
       Bầu Đức là người 'xung đột' nhiều nhất với HLV Miura 

Bầu Đức là người 'xung đột' nhiều nhất với HLV Miura 

Đối với các tuyển thủ quốc gia, sau 1 năm làm việc, họ sẽ đánh giá, so sánh phương pháp làm việc của HLV Miura để rồi từ đó đối chiếu với khả năng của bản thân rằng họ có thích nghi và tồn tại ở ĐTVN hay không. Một khi các cầu thủ nghĩ rằng mình không thích nghi hoặc không hợp với phương pháp làm việc của HLV Miura, họ sẽ không còn động lực hay khát vọng để lên Tuyển nữa. 

Có thể lấy ví dụ trường hợp của tiền đạo Anh Đức (B.BD), tiền vệ Vũ Phong, Huỳnh Quốc Anh (SHB.ĐN), Âu Văn Hoàn, Trọng Hoàng (B.BD)… Đây chính là giai đoạn mà tiền vệ Nguyễn Minh Phương nói: “Tuần trăng mật đã kết thúc”.

Vậy làm cách nào để HLV Miura duy trì hoặc tạo ra một tuần trăng mật mới với BĐVN? Câu trả lời rất đơn giản: thành tích, hay cụ thể hơn là một chiếc HCV SEA Games 28!

Nguồn: Một thế giới
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN