HLV Miura đốt cháy giai đoạn, U23 Việt Nam thành 'bệnh viện'

Lý giải về việc nhiều cầu thủ U23 Việt Nam dính chấn thương, chuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng có thể do HLV Miura sốt ruột muốn có thành tích nên đã đốt cháy giai đoạn trong chu kỳ huấn luyện.

Ông Huế phân tích: “Đã 3 đợt tập trung đội tuyển dưới thời HLV Miura, cứ bắt đầu chu kỳ huấn luyện lại xuất hiện nhiều cầu thủ dính chấn thương hoặc biểu hiện quá tải (tập nặng).

Theo tôi, lý do rất có thể lượng vận động bài tập của HLV Miura đã ưu tiên cường độ cao hơn khối lượng làm cho hệ vận động như cơ bắp, xương khớp,… chưa kịp thích nghi.
 Xuân Trường chấn thương liên tục mỗi khi lên tuyển (Ảnh: Hà Thành)

 Xuân Trường chấn thương liên tục mỗi khi lên tuyển (Ảnh: Hà Thành)

Nói dễ hiểu hơn, là ông Miura thực hiện chưa đủ quá trình tích lũy sức mạnh cho cầu thủ đã vội chuyển qua bài tập sức nhanh, hoặc có thể ông vừa tập sức mạnh vừa tập sức nhanh cùng lúc khiến cầu thủ bị quá tải và bị căng cơ, rách bắp, dãn dây chằng cổ chân, đầu gối, háng,… kể cả khi va chạm hoặc không đụng chạm ai.


Theo nguyên tắc huấn luyện thể thao thì bắt đầu chu kỳ huấn luyện tháng, quý, năm, ngắn dài thì lượng vận đông bắt buộc ưu tiên khối lượng cao hẳn hơn cường độ. Ví dụ bắt đầu một chu kỳ huấn luyện thường có tỷ lệ khối lượng vận động 80%, cường độ vận động 20%, tỉ lệ ấy tăng giảm dần theo thời gian, tới sát ngày thi đấu sẽ là khối lượng là 5-0%, cường độ 95% - 100%”.

Chuyên gia Trịnh Minh Huế lấy trường hợp dính chấn thương mới đây của Tuấn Anh để lý giải sự bất hợp lý trong giáo án tập luyện của HLV Miura.
 Tuấn Anh chấn thương dây chằng đầu gối

 Tuấn Anh chấn thương dây chằng đầu gối

Ông nói: “Tuấn Anh vừa trải qua giải U21 quốc tế, lại vừa sang Nhật Bản thử việc trở về, bao nhiêu sức nhanh, sức mạnh đã đổ dồn vào đó, để Tuấn Anh tập với giáo án như các đồng đội chỉ một ngày sau khi tập trung cùng ĐT U23 là nặng.

Đáng lẽ Tuấn Anh cần được nghỉ ngơi, tập thả lỏng một thời gian để hồi phục, rồi sau đó mới dần tăng cường độ tập luyện như các đồng đội. Trường hợp của Tuấn Anh cũng giống như đợt tập trung ĐT sau Tết Nguyên đán, ông Miura cứ ngỡ cầu thủ ở ta nghỉ Tết không đá bóng thì sẽ khỏe hơn nên vừa hội quân đã bắt tập nặng dẫn đến nhiều cầu thủ dính chấn thương”.


Theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, nếu HLV Miura tiếp tục quá trình huấn luyện như những gì đang diễn ra thì rất khó để ĐT U23 Việt Nam đạt được điểm rơi phong độ khi bước vào giải.
 Trợ lý Kubo Shinichi và bác sỹ Hoàng Nghĩa Dương trên U23 VN

 Trợ lý Kubo Shinichi và bác sỹ Hoàng Nghĩa Dương trên U23 VN

Ông dự báo: “Tập như ĐT U23 vừa qua, cầu thủ của ta có thể rất nhanh, rất mạnh khi vào giải, nhưng sự ổn định, sức bền lại không đạt. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng có những trận ĐT U23 Việt Nam đá tốt, song cũng có thời điểm nặng nề, không thanh thoát”.  

“Nếu cứ tiếp tục tập luyện trái với nguyên tắc huấn luyện trong thể thao ưu tiên cường độ lớn hơn khối lượng ngay từ đầu, cầu thủ Tây sang tập cũng sẽ dính chấn thương. Tuy nhiên, những cầu thủ đã có kinh nghiệm và khôn khéo có thể tránh được bằng cách biết bài tập nào cần hết sức, bài tập nào nên tập vừa phải, thậm chí trốn.

Nhưng với ĐT U23, cầu thủ nào cũng muốn thể hiện hết khả năng để chinh phục HLV nên chấn thương nhiều là chuyện đương nhiên”, chuyên gia Trịnh Minh Huế kết luận.

Nguồn: Thể thao Văn hóa

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.