HLV Miura còn nhớ bài học từ người Mã?

(VTC News) - Việc U23 Malaysia chỉ thắng tối thiểu 1-0 trước U23 Đông Timor không nói lên được nhiều điều, nhất là khi họ chính là đối thủ từng khiến HLV Miura 'ngậm đắng nuốt cay'. 

Nhớ lại trận lượt về bán kết AFF Cup 2014 tại Mỹ Đình, tuyển Việt Nam dưới trướng HLV Miura đã để thua tức tưởi 2-4 trước Malaysia, sau khi đã giành chiến thắng 2-1 ở lượt đi. Chính trận đấu này đã khiến HLV Miura phần nào thay đổi đấu pháp của mình. 

Nhưng đáng buồn, đó không những không phải là điều cần thay đổi nhất mà còn khiến lối đá của mọi đội hình dưới sự chỉ đạo của ông trở nên thực dụng hơn. 
Highlight Việt Nam 2-4 Malaysia, lượt về bán kết AFF Cup 2014
Phân tích lại trận đấu, Malaysia nhập cuộc với đội hình khá thấp, không dâng cao mà tận dụng triệt để những đường chuyền vượt tuyến cho ba mũi nhọn duy nhất bên phần sân đối phương. Trong khi đó, Việt Nam với khí thế sau trận thắng đầy thuyết phục trên sân Shah Alam, liên tục triển khai tấn công biên với cặp đôi Thành Lương - Văn Quyết, và hệ thống phòng ngự chỉ thực sự làm việc khi bóng lăn qua vạch giữa sân. 

Đấu pháp trên của Việt Nam có thể đã thành công ở vòng bảng trước đó khi chạm trán Indonesia hay Phillipines. Nhưng với một Malaysia đang ở thế đường cùng và có truyền thống đá tốc độ, mạnh mẽ, thầy trò HLV Miura đã phải "ngậm đắng nuốt cay" ngay tại sân nhà. 

Sau trận thua Malaysia tại Mỹ Đình, Miura gần như từ bỏ hẳn cách nhập cuộc tư thế "cửa trên", lẫn ông chỉ còn sử dụng một và chỉ một mũi nhọn tấn công biên duy nhất - có khả năng tạo đột biến như Huy Toàn, Đức Huy, Phi Sơn..., phía còn lại ông thầy người Nhật Bản trọng dụng hơn những phương án đảm bảo phòng ngự - như Trọng Hoàng, Hồ Ngọc Thắng.
        Miura thường chỉ chọn một hành lang cánh làm điểm tựa cho những pha tấn công

 Miura thường chỉ chọn một hành lang cánh làm điểm tựa cho những pha tấn công

Sự thay đổi này dù ít nhiều vẫn mang lại hiệu quả là cự li đội hình khi bị mất bóng, song cho đến lúc này, nó đã bắt đầu bị các đối thủ tại Đông Nam Á bắt bài, bởi hướng tấn công của mọi tập thể dưới trướng HLV Miura chỉ đến từ hành lang được trấn giữ bởi một cầu thủ có khả năng tạo đột biến.
 
Ví dụ gần nhất là hai trận Thái Lan 1-0 Việt Nam và U23 Việt Nam 6-0 U23 Brunei, với hai cặp tiền vệ cánh Huy Toàn - Trọng Hoàng, Đức Huy - Ngọc Thắng. 

Ở cả hai trận đấu này, hệ thống phòng ngự của Thái Lan và U23 Brunei đều đón lõng, bịt kín đường vào khung thành trước những pha đột phá của Huy Toàn, Đức Huy, cũng như giảm thiểu tối đa mức độ hỗ trợ tấn công của Trọng Hoàng - trình độ của U23 Brunei có giới hạn nên họ không thể làm điều tương tự với Ngọc Thắng. 

Để người Mã tước vé vào chơi chung kết AFF Cup 2014 đầy tức tưởi là vậy, nhưng xem ra HLV Miura vẫn chưa rút ra được hết những bài học từ thất bại này. Bằng chứng là cách bố trí hàng hậu vệ với các tiền vệ phòng ngự để dập tan ý đồ tấn công của đối phương vẫn còn rất thô cứng.
        Hệ thống phòng ngự mà ông Miura thường bị động trước những pha chuyền bóng vượt tuyến, chọc khe của đối phương

 Hệ thống phòng ngự mà ông Miura thường bị động trước những pha chuyền bóng vượt tuyến, chọc khe của đối phương

Với thói quen xếp một trung vệ đá cánh, HLV Miura dường như luôn có ba trung vệ án ngữ trước khung thành. Tuy vậy, cả ba vị trí này lại không được phân chia nhiệm vụ rõ ràng - ai sẽ lao lên càn quét, ai sẽ lùi sâu bọc lót. Điều này được lặp lại khi hai tiền vệ trung tâm lui về hỗ trợ phòng ngự. Cách bố trí người của ông thầy người Nhật Bản như thể chỉ có điều tiên quyết là tạo ra được một hàng người dày đặc chắn trước khung thành. 
        Tình huống nâng tỉ số lên 3-1 của Malaysia xuất phát từ một đường chuyền dài vượt tuyến, khoan thủng hàng hậu vệ Việt Nam

 Tình huống nâng tỉ số lên 3-1 của Malaysia xuất phát từ một đường chuyền dài vượt tuyến, khoan thủng hàng hậu vệ Việt Nam

Và nó dẫn tới hệ quả, hệ thống phòng ngự dưới trướng Miura thường xuyên bị khoan thủng, các cầu thủ bị động, rối loạn bởi những đường chuyền vượt tuyến hoặc chọc khe chính xác của đối phương. Bằng chứng rõ nét nhất ngoài 2 bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1, 3-1 của Malaysia tại Mỹ Đình, còn là hàng loạt tình huống cầu thủ Thái Lan có cơ hội áp sát khung thành thủ môn Tô Vĩnh Lợi, trong trận Thái Lan 1-0 Việt Nam mới đây. 

Gặp lại Malaysia - đối thủ đã phô bày hết điểm yếu trong đấu pháp của chính mình, liệu HLV Miura có tạo ra được những thay đổi? Không chỉ là để chiến thắng một trận đấu tại SEA Games lần này mà còn là để triết lý của ông bớt khô cứng hơn, không dễ bị bắt bài hơn. 
Highlight Thái Lan 1-0 Việt Nam, vòng loại World Cup 2018
thethao/2015/05/25/HL-Thi-Lan-1-0-Vit-Nam-1432507425.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN