• Zalo

HLV Miura cô đơn nhất tuyển Việt Nam

Thể thaoThứ Bảy, 03/10/2015 03:39:00 +07:00

HLV Miura quá cô đơn: Chuyện đem HLV ngoại ra để làm bình phong, che lấp đi yếu kém thực tại đang được bóng đá Việt Nam... làm rất tốt.

(VTC News) - Chuyện đem HLV ngoại ra để làm bình phong, che lấp đi yếu kém thực tại đang được bóng đá Việt Nam... làm rất tốt.

Sau những lùm xùm quanh các pha bóng gây chấn thương kinh hoàng ở V-League hay chuyện "lứa U19" những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường,... bị thui chột tài năng, HLV Miura tiếp tục bị dư luận và truyền thông "chỉ mặt điểm tên", là nguyên nhân chính gây nên bão chấn thương đang hoành hành ở ĐTQG hiện tại. 
Thực tế thì trong đợt tập trung ĐTQG chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2018, việc đầu tiên mà HLV Miura và các cộng sự làm là tiến hành kiểm tra thể trạng các cầu thủ. Chính từ đây, Phí Minh Long và Vũ Minh Tuấn phải ra về ngay lập tức mà chưa tập buổi nào. 
Tiếp sau đó, hậu vệ Văn Biển xin rút lui vì lý do gia đình. Trường hợp của Dương Thanh Hào, dù lý do được nêu là căng cơ háng, nhưng ai cũng có thể hiểu được rằng, cầu thủ này vẫn còn chưa hết sốc tâm lý sau pha va chạm khiến Abass (B.Bình Dương) gãy chân. 
Thanh Hào (32) chưa thực sự ổn định tâm lý sau pha vào bóng khiến Abass gãy chân (Ảnh: Phạm Thành)
Thanh Hào (32) chưa thực sự ổn định tâm lý sau pha vào bóng khiến Abass gãy chân (Ảnh: Phạm Thành) 
Còn với hai trường hợp bị đau, phải tập riêng mới đây là Phi Sơn và Huy Toàn, thực tế nguyên nhân là do tập  quá sức trong một quãng thời gian ngắn. 
Chuyện này tưởng chừng rất bình thường nhưng lại bất thường, vì nó cứ lặp đi lặp lại ở các cấp độ tuyển dưới trướng ông Miura. Cũng bởi nó đặt ra một câu hỏi về chế độ tập luyện của cầu thủ trong màu áo CLB, đã chuyên nghiệp thực sự và đã đủ tốt chưa. 
Ví dụ một giáo án rất cơ bản trong mọi môn thể thao là giãn cơ, nếu chỉ tập luyện mang tính thời điểm mà không xuyên suốt, các cơ bắp sẽ thiếu sự dẻo dai, dẫn tới dấu hiệu ban đầu là bị nhói khi bắt đầu lại quy trình, hoặc có thể nặng hơn là các vết rách. Đây là lí do tại sao các VĐV thể dục dụng cụ luôn phải ép giãn cơ hàng ngày. Với cầu thủ bóng đá thì cường độ, hạn mức thấp hơn, nhưng tóm lại là phải luôn bảo đảm tính xuyên suốt. 
HLV Miura cô đơn nhất nền bóng đá VN
 HLV Miura lạc lõng giữa nền bóng đá VN (Ảnh: Phạm Thành)
HLV Miura chỉ có nhiệm vụ ở U23 và ĐTQG. Vì thế các giáo án của ông có tốt mấy đi chăng nữa nhưng nếu mang hạn mức cao hơn các CLB V-League, chắc chắn chuyện cầu thủ bị đau là tất nhiên. Trừ khi bản thân các cầu thủ tự ý thức giữ cho bản thân một giới hạn thể trạng đủ tốt với mọi giáo án. 
Nói dễ hiểu là mỗi lần lên tuyển, ông Miura giúp các học trò đạt tới giới hạn thể trạng mới. Nhưng lúc về CLB, họ lại không giữ được mức thể trạng đó mà trở lại mức thể trạng cũ.

Dường như chuyện đem HLV ngoại ra để làm bình phong, che lấp đi những yếu kém thực tại là điều mà bóng đá Việt Nam có vẻ luôn làm rất tốt. Dường như những ý kiến soi mói chỉ tập trung vào công kích cá nhân mà quên đi chuyện chung tay đưa bóng đá Việt Nam lêh tầm cao mới. 
HLV Miura thúc giục học trò tăng tốc
 HLV Miura thúc giục học trò tăng tốc (Ảnh: Phạm Thành)
Ông Miura là HLV ngoại đầu tiên đặt tham vọng giúp bóng đá Việt Nam vượt qua tầm Đông Nam Á. Song chẳng ai nghĩ đến điều đó vì đã rất bận rộn với những suy nghĩ rằng, các giáo án tập luyện của người đàn ông Nhật Bản này, liệu có phù hợp hay không với thể chất cầu thủ Việt Nam, vốn nền tảng đã yếu và không có chế độ tập luyện đủ tốt. 
Thế chẳng phải HLV Miura là người cô đơn nhất ở tuyển Việt Nam lúc này hay sao?

Hoàng Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !