Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV Miura: Chẳng có lý do gì để không thích HAGL

HLV Miura phủ nhận ý kiến cho rằng ông "ghét" HAGL và đặt mục tiêu vượt qua vòng loại World Cup 2018.

- Ở trận đấu với Manchester City, ông đã triệu tập khá nhiều cầu thủ trẻ. Liệu họ có hy vọng sẽ tiếp tục được tham dự vòng loại World cup 2018?


Quan điểm của tôi các cầu thủ trẻ nếu được tạo điều kiện thi đấu nhiều sẽ tích luỹ được kinh nghiệm, phát triển tốt hơn. Một số cầu thủ tôi gọi vừa qua đã chơi rất tốt ở SEA Games 28. Nhưng U23 và ĐTQG là hai cấp độ khác nhau nên tôi muốn họ thi đấu ở trận đấu với Manchester City để đánh giá. Tôi không đảm bảo sẽ gọi lại tất cả, mà các cầu thủ cần cố gắng.
 Công Phượng tranh bóng với cầu thủ Man City (Ảnh: Quang Minh)

 Công Phượng tranh bóng với cầu thủ Man City (Ảnh: Quang Minh)

- Một vấn đề ngoài chuyên môn, sau trận đấu với Manchester City, khá nhiều ý kiến nghi ngờ ông không thích cầu thủ HAGL khi chỉ cho tiền đạo Công Phượng vào sân ở 5 phút cuối. Ông có biết chuyện này và nghĩ như thế nào?

Tôi rất không hiểu điều đó. Tôi rất tôn trọng ông Đức (Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức), cũng như ông Hiển (Chủ tịch ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển) vì đầu tư của họ cho bóng đá. Nếu như HAGL có thể đầu tư cho tất cả các tuyến trẻ, tôi nghĩ điều đó sẽ tốt hơn nữa. Còn sử dụng cầu thủ là vấn đề hoàn toàn chuyên môn.

Tôi từ Nhật Bản sang và không thấy mình có lý do gì để không thích HAGL và các cầu thủ của họ. Khi triệu tập đội tuyển Việt Nam cho trận đấu với Manchester City, tôi được giới thiệu Công Phượng. Tôi biết nhiều người khi đó đặt vấn đề sao lại gọi một cầu thủ đang chấn thương, có phong độ không tốt lên tuyển? Nhưng khi Công Phượng không được thi đấu thì người ta lại viết ngược lại. Tại sao tôi cũng không sử dụng cầu thủ số 3 (Phạm Mạnh Hùng) thì không ai nói gì, mà cứ là Công Phượng?


- Ông có thể cho biết kế hoạch cụ thể của chúng ta cho vòng loại World cup 2018?


Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào đầu tháng 9 để chuẩn bị cho trận đấu với Đài Loan - Trung Quốc. Thời gian chuẩn bị khá ít do các CLB bận thi đấu V.League, theo tính toán của tôi chỉ có hơn 5 ngày nhưng di chuyển đã mất 1 ngày.

Tuy nhiên chúng ta có thuận lợi là các cầu thủ đã tập luyện với nhau trong một thời gian.

Sau trận đấu đó chúng ta gặp Iraq và Thái Lan, cùng trên sân nhà. Đây là hai trận đấu quan trọng nhất của Việt Nam, theo đánh giá của tôi. Nếu kết quả tốt, chúng ta có thể hướng tới một vị trí tốt trên bảng xếp hạng. Chúng ta sau đó sẽ còn thêm 1 trận đấu nữa với Đài Loan - Trung Quốc và Iraq để kết thúc vòng loại World cup. Kế hoạch của chúng ta có chút thay đổi do Indonesia bị FIFA cấm vận, nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn.


- Ông đặt mục tiêu như thế nào cho đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World cup 2018?


Ở bảng đấu của Việt Nam, Iraq là đội mạnh nhất, kế tiếp là Thái Lan. Đài Loan - Trung Quốc yếu hơn cả. Ở trận đầu tiên chúng ta đã thua Thái Lan nên sẽ phải cố gắng ở tất cả các trận đấu còn lại. Mục tiêu của tôi là đội sẽ phấn đấu để ở vị trí có thể đi tiếp. Nếu chúng ta vượt qua vòng loại World cup 2018 thì đồng thời cũng sẽ giành quyền thi đấu ở ASIAN cup 2019. Tuy nhiên đây là mục tiêu không hề dễ dàng, nếu chúng ta có xuống một chút cũng không phải vấn đề quá thất vọng.
 Tuyển Việt Nam sẽ cố gắng vượt qua vòng loại World Cup 2018 (Ảnh: Q.M)

Tuyển Việt Nam sẽ cố gắng vượt qua vòng loại World Cup 2018 (Ảnh: Q.M)

- Việt Nam có thể thắng Thái Lan khi gặp lại không, thưa ông?

Ở khu vực Đông Nam Á, tôi cho rằng Thái Lan hiện vẫn đang đứng số 1. Kế đến mới tới Việt Nam. Tôi đã gặp Thái Lan 3 lần và đều thua, nên rất muốn đánh bại họ khi gặp lại. Chúng ta sẽ phải nỗ lực.

- Điểm khác biệt giữa chúng ta và họ là gì theo đánh giá của ông?

Cầu thủ Thái Lan chơi bóng ở đẳng cấp cao, và rất tự tin khi thi đấu với các đối thủ khác trong khu vực. Anh có thể thấy các bàn thắng Manchester City ghi vào lưới chúng ta vừa rồi đều rất đơn giản. Đấy cũng là điều tôi luôn yêu cầu các cầu thủ Việt Nam: chơi nhanh hơn, đơn giản hơn. Chúng ta phải cải thiện hơn nếu muốn thắng họ.

- Ông có cảm thấy áp lực khi bị truyền thông và dư luận chỉ trích vì việc này không?

Tôi chỉ quan tâm tới công việc chuyên môn của mình. Ở Việt Nam, tôi thấy nhiều người dường như chỉ quan tâm đến hiện tại. Hễ đội thua là chúng ta chỉ trích, đòi trừng phạt, thay đổi. Như thế sẽ không có thời gian để phát triển. Ở Nhật Bản, các HLV có nhiều thời gian hơn. Khi đội thua, báo giới chỉ trích, người ta không lo lắng đến như thế.

Nguồn: Tiền Phong
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN