HLV Miura: Cầu thủ Việt Nam không kém gì Thái Lan

HLV Miura chỉ làm việc ở Việt Nam hơn 1 năm, nhưng không khó để nhận ra những tồn tại của bóng đá Việt khiến chúng ta vẫn chỉ đứng sau người Thái.

Theo HLV Miura, trong bóng đá, một thành tố không thể quyết định tất cả, bóng đá là tổng hòa các yếu tố. Bóng đá Thái Lan đúng là đang đứng thứ 1 ở Đông Nam Á và một trong những nguyên nhân là chất lượng giữa 2 giải bóng đá quốc gia đã khác nhau, như chất lượng sân vận động, mặt cỏ, cổ động viên...

Chất lượng của giải quốc nội là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng đội tuyển và nếu chất lượng giải này được cải thiện thì rõ ràng chất lượng đội tuyển cũng lên, việc đào tạo cầu thủ trẻ cũng là rất quan trọng để đảm bảo đội tuyển sẽ có lứa cầu thủ tốt trong tương lai.

 HLV Miura tự tin sẽ giúp ĐT Việt Nam tiến bộ

HLV Miura tự tin sẽ giúp ĐT Việt Nam tiến bộ

Chiến lược gia người Nhật Bản đánh giá, về trình độ của chúng ta trong khu vực Đông Nam Á thì hiện Thái Lan đứng đầu. Chúng ta nằm trong top các đội mạnh còn lại gồm Malaysia, Indosia, Singapore, Philippines... và có thể xếp đội Việt Nam đứng thứ 2 nếu nhìn vào thực lực các đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, dù Thái Lan là đội bóng số 1, nhưng cầu thủ của họ chưa có đẳng cấp quốc tế. “Theo tôi đánh giá, khả năng đối kháng của cầu thủ Việt Nam so với cầu thủ Thái Lan không có nhiều khác biệt”, HLV Miura khẳng định.

Không nói sẽ phải học theo người Thái, nhưng HLV Miura cho biết bóng đá Việt Nam cần phải tập trung hơn nữa cho công tác đào tạo trẻ. Ngoài ra, các điều kiện về tập luyện như sân bãi, phòng chức năng… cũng cần phải được quan tâm.

“Một trong những điểm tôi chưa ưng ý là cơ sở vật chất chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Ở V-League, nhiều mặt sân nhiều không đủ điều kiện thi đấu cho cầu thủ nên ảnh hưởng đến chất lượng.

Điểm làm tôi hài lòng nhất trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam là lãnh đạo liên đoàn, các cộng sự và cầu thủ rất tôn trọng tôi. Cho đến hiện tại, tôi rất hạnh phúc và hài lòng khi được làm việc với các cầu thủ Việt Nam và nhận đc sự tôn trọng, đó là điều quan trọng nhất trong công tác huấn luyện”, HLV Miura chia sẻ.
 HLV Miura đang chịu nhiều sức ép

 HLV Miura đang chịu nhiều sức ép

Nói về trận đấu với tuyển Thái Lan ngày 13/10 sắp tới, HLV Miura cho biết: “Người hâm mộ rất quan tâm tới trận đấu gặp Thái Lan sắp tới nhưng chúng ta phải nhìn toàn cục của bảng đấu, chúng tôi sẽ cố gắng để có điểm vào vòng loại cuối nhưng nếu không được thì chúng tôi sẽ đặt mục tiêu phải đủ điểm để vào Asian Cup.

Về cơ hội chiến thắng, trong bóng đá chúng ta không thể biết trước, quan điểm về tấn công nếu chúng ta chỉ có phối hợp nhỏ thì không hẳn là bóng đá tấn công. Đối với tôi, quan trọng là nhìn vào các chỉ số, như số lần phạt góc, đá phạt, số lần dứt điểm trúng cầu môn... thì mới có thể đánh giá được đội bóng có chơi tấn công hay không”.

HLV Miura cho biết, việc đưa ra lối chơi cho ĐTVN đã được ông nghiên cứu rất kỹ. “Tôi luôn nhắm vào điểm mạnh của mỗi cầu thủ để có thể tận dụng, phát huy triệt để thế mạnh đó. Chúng tôi thường chỉ triệu tập đội tuyển 4 ngày trước khi thi đấu nên không có nhiều thời gian để cải thiện điểm yếu.

Về lý do chúng tôi chọn chiến thuật cho đội tuyển, trước tiên, căn cứ vào đối tượng mà chúng ta sẽ gặp. Ví như gần đây nhất là Nhật Bản, Malaysia, và Macau là 3 đội có trình độ khác biệt. Với đội yếu hơn như Macau thì tôi đẩy mạnh chiến thuậttấn công, để các cầu thủ ghi càng nhiều bàn càng tốt. Với đội mạnh hơn như Nhật Bản, tôi chủ trương củng cố phòng ngự để giảm bàn thua. Với Malaysia đội tuyển chúng ta ở thế 50-50 nên tôi tìm thế cân bằng giữa tấn công và phòng thủ”, HLV Miura lý giải về cách chọn chiến thuật, lối chơi cho ĐTVN.

Nguồn: Dân trí
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN