HLV Miura: 300 ngày làm sứ giả

(VTC News) – 300 ngày đã qua của HLV Miura là cuộc chinh phục người hâm mộ trên dải đất hình chữ S và giờ đây, ông là một trong những niềm hy vọng thay đổi bóng đá Việt Nam.

1. Ngày HLV Miura đến Việt Nam là hàng tá câu hỏi được đặt ra. Nào là ông chưa từng dẫn dắt một ĐTQG bao giờ, vậy ông có tự tin khi nắm ĐT Việt Nam không? Ông biết gì về bóng đá Việt Nam? Triết lý bóng đá của ông ra sao?... Và một câu hỏi ngầm trong mỗi người, rằng, trông ông thư sinh quá. Liệu ông có trị được đám học trò đầy cá tính của mình ở ĐT Việt Nam?

300 ngày đã qua là câu trả lời xác đáng từ ông thầy người Nhật!
       HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam Toshiya Miura (Ảnh: Quang Minh)

HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam Toshiya Miura (Ảnh: Quang Minh)

Miura đã chứng minh vấn đề kinh nghiệm dẫn dắt ĐTQG không phải là rào cản quá lớn đối với ông. Với một người khắc kỷ và luôn làm việc rất chuyên nghiệp như Miura, nếu chưa thể giúp ĐT Việt Nam tới đích thì vẫn để lại dấu ấn về sự lột xác tích cực của một tập thể.

ASIAD 17 cùng ĐT Olympic là một kỳ tích ông tạo ra cho bóng đá Việt Nam. AFF Cup 2014 dù vấp ngã đau đớn ở bán kết nhưng vẫn ngước lên thấy một niềm lạc quan tin tưởng dành cho ông.

Còn triết lý ư. Sau 300 ngày, rất nhiều người dù không phải chuyên gia cũng có thể vạch ra mấy đầu dòng về lối chơi của các đội tuyển dưới thời ông thầy người Nhật. Ấy là sự nhanh, mạnh, đơn giản, hiệu quả và bền bỉ.

Ngay cả bầu Đức vốn tôn thờ cái đẹp, vốn chìm đắm vào những “báu vật” do mình tạo ra suốt hơn 1 năm qua đến lúc này cũng phải thừa nhận. HLV Miura thực tài và sẵn sàng đón ông thầy người Nhật lên phố Núi.

Còn câu hỏi ngầm, rằng, ông Miura trông thư sinh quá, liệu có trị được đám học trò đầy cá tính của mình ở ĐT Việt Nam? Nay, đã được trả lời công khai!
       Miura không cần đao to búa lớn nhưng vẫn đầy nội uy (Ảnh: Quang Minh)

Miura không cần đao to búa lớn nhưng vẫn đầy nội uy (Ảnh: Quang Minh)

Người đàn ông ngoài 50 tuổi đó trong có vẻ nhỏ bé, thư sinh đấy nhưng có một khả năng thị phạm, một sức bền ngay đến cả đám học trò đang tuổi đôi mươi cũng phải kiêng nể.

Mới đây, sau khi liên tục giám sát các học trò ở U23 Việt Nam trong các bài nhồi thể lực. Người viết tưởng rằng, ông Miura thấm mệt sẽ theo chân học trò đã bơ phờ về phòng nghỉ khi buổi tập kết thúc. Nhưng không! Miura lặng lẽ di chuyển một mình về phía sân cỏ nhân tạo của Trung tâm đào tạo trẻ VFF và chạy tiếp hơn 20 vòng sân mới xách giầy về phòng. Chi tiết ấy một lần nữa khẳng định nội lực của ông chẳng thư sinh chút nào.

Tương tự, Miura có một nội uy đáng sợ và nó thường được thể hiện ra ngoài bằng những nội quy, sự khắc kỷ và tính công bằng trong tập luyện, thi đấu chứ không phải là những lời đao to búa lớn, những hình phạt dằn mặt. Nhờ nội uy và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của mình mà tất cả các cầu thủ lên tuyển dù cá tính đến mấy cũng một phép “tuân lệnh” ông!
        Chuyên nghiệp trong sinh hoạt, tập luyện là điều tạo nên sự thay đổi ở các ĐT Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Chuyên nghiệp trong sinh hoạt, tập luyện là điều tạo nên sự thay đổi ở các ĐT Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

2. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ngày hôm qua, trong một chia sẻ bên lề Lễ ký hợp đồng và ra mắt HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam đã tái khẳng định. Việc VFF chọn các HLV người Nhật trong đó có HLV Miura là chọn con người đến từ một nền bóng đá có triết lý phù cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam chứ không phải chọn một bản lý lịch.

Rất nhiều thầy ngoại đã tới Việt Nam với những bản lý lịch đẹp nhưng rút cuộc mỗi người là một trường phái, thắng ở thua về đầy chất thời vụ mà không thể tạo ra một thể thống nhất, xuyên xuốt.

Thay vì luẩn quẩn với những con người ấy, VFF giờ đây phải triệt để trong việc tìm người luôn kiên định với một triết lý bóng đá.

Ông Miura có thể không phải là ông thầy có lý lịch đẹp như những người tiền nhiệm, nhưng ông đến từ Nhật, mang theo triết lý bóng đá Nhật - thứ triết lý mà người Nhật đã phải theo đuổi cả nửa thế kỷ qua (và đang hưởng quả ngọt) có tính phù hợp với con người Việt Nam nhất, sang đây để truyền thụ. Nói cách khác, 300 ngày qua, Miura là sứ giả của một nền bóng đá.

3. Hôm qua, một sứ giả nữa của bóng đá Nhật Bản đã tới Việt Nam có tên là Norimatsu Takashi. Ông Norimatsu tới làm thuyền trưởng ĐT nữ Việt Nam.
        Ra mắt tân HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Norimatsu Takashi (Ảnh: Hà Thành)

 Ra mắt tân HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Norimatsu Takashi (Ảnh: Hà Thành)

Cũng giống như Miura 300 ngày trước, buổi ra mắt của ông Norimatsu có hàng tá câu hỏi xoay quanh sự tự tin, năng lực của ông khi người ta thấy trong bản lý lịch, ông chưa từng dẫn dắt một đội bóng nữ và trình độ văn hóa mới chỉ học hết phổ thông trung học…

Thay vì tìm cách bào chữa cho những yếu điểm, ông Norimatsu nhã nhặn nói: “Vì chưa từng dẫn dắt một đội bóng đá nữ, nên tôi tới đây với một khao khát lớn hơn bao giờ hết. Tôi quyết tâm thay đổi mình và đây là động lực quạn trọng để tôi có thể làm tốt nhất công việc của mình. ĐT nữ Việt Nam đã thua ĐT nữ Nhật Bản ở Asian Cup 2014, ASIAD 17 nhưng tôi nhìn thấy từ những trận thua ấy là năng lực của các bạn. Và tôi muốn nó được nâng tầm!"

Còn người đứng đầu VFF là ông Lê Hùng Dũng một lần nữa bên lề buổi Lễ đã xua tay tất cả với ngụ ý đừng nhìn vào lý lịch. Hãy nhìn vào Miura mà tin rằng, Norimatsu cũng sẽ chinh phục được người hâm mộ, cũng sẽ mang đến những đổi thay cho bóng đá Việt Nam.

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN