HLV Mai Đức Chung: 'Thi đấu chỉ bằng tinh thần, tuyển nữ Việt Nam có thể vô địch thế giới'

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 18/02/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

HLV Mai Đức Chung đề cao sức mạnh tinh thần của tuyển nữ Việt Nam, song cũng khẳng định để tạo bất ngờ trước Australia thì tinh thần thôi là không đủ.

"Chúng tôi rất sẵn sàng thi đấu mọi trận. Nói để mọi người hiểu và thông cảm thêm, với trình độ của đội nữ Việt Nam chúng ta thì vào đến đây đã là đáng mừng, đáng khen. Lần ở ASIAD Incheon 2014, chúng ta đứng thứ tư châu Á, nhưng đây là Olympic Tokyo, hầu như chỉ kém giải thế giới (World Cup) thôi.

Với bóng đá nữ Việt Nam thì chúng tôi không tự nhận mình hay hay giỏi, nhưng với điều kiện chúng ta như vậy mà vào đến vòng này thì tôi thấy là đáng mừng rồi. Tới đây, chúng ta gặp đối thủ hơn chúng ta rất nhiều bậc, đứng thứ 7 thế giới, trong khi chúng ta đứng thứ 32", HLV Mai Đức Chung chia sẻ trước trận play-off của tuyển nữ Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung: 'Thi đấu chỉ bằng tinh thần, tuyển nữ Việt Nam có thể vô địch thế giới' - 1

Tuyển nữ Việt Nam tập trung cho vòng play-off Olympic.

Sau khi vượt qua vòng loại thứ ba, toàn đội sẽ gặp Australia - đội bóng từng 3 lần vào chung kết châu Á và thường xuyên góp mặt ở World Cup nữ. Australia thắng huỷ diệt cả Thái Lan và Đài Loan ở vòng loại - những đối thủ ngang cơ tuyển nữ Việt Nam. 

"Chúng ta thua đội bạn rất nhiều mặt, từ tầm vóc, chiến thuật đến kỹ thuật, sức mạnh, họ hơn chúng ta rất nhiều, nhưng đã vào đến đây thì tất cả phải rất quyết tâm.

Nói vui thôi, nếu thi đấu bằng tinh thần, ý chí thì tuyển nữ chúng ta phải vô địch thế giới, không sợ đội nào cả. Nhưng đây là chuyên môn, chúng tôi biết điều đó. Chính vì thế, chúng tôi sẽ thi đấu bằng tinh thần, quyết tâm cao nhất trong hai trận này", HLV người Hà Nội khẳng định. 

Do đó, tuyển nữ Việt Nam phải chuẩn bị rất chu toàn cho hai trận trước mắt. Cơ hội cọ xát với những đối thủ đẳng cấp thế giới như Australia là không nhiều. Tuyển nữ Việt Nam từng thua 2-4 trước U20 nữ Australia. Hai trận gần nhất gặp đội bóng châu Đại dương, tuyển nữ Việt Nam thua tới 19 bàn.

HLV Mai Đức Chung: 'Thi đấu chỉ bằng tinh thần, tuyển nữ Việt Nam có thể vô địch thế giới' - 2

HLV Mai Đức Chung. 

"Chúng tôi bắt đầu tập trung từ tối qua và hôm nay tập cả ngày. Tuần này chúng tôi tập hết, chỉ trừ có sáng thứ 5 và ngày chủ nhật chúng tôi cho vận động viên nghỉ giãn cách. Trong hai tuần này, chúng tôi chuẩn bị thể lực và các mặt khác trong 10 ngày. 5 ngày sau đó sẽ chuẩn bị chuyên môn. Chúng tôi đang tính toán ngày mùng 2/3 hoặc 3/3 sang Australia để làm quen khí hậu và chuẩn bị thi đấu trận đầu tiên.

Tôi nghĩ đây là điều rất khó khăn với tuyển nữ chúng ta, gặp đối thủ mạnh, nhưng chúng tôi quyết tâm bằng nghị lực, ý chí của người phụ nữ Việt Nam, sẽ thi đấu hết sức mình. Tất nhiên có thắng có thua trong bóng đá, không thể mà thắng mãi được, nhưng chúng tôi thua cũng sẽ ngẩng cao đầu", ông Chung phân tích.

Cựu HLV Becamex Bình Dương cũng dặn dò học trò giữ sức khoẻ, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 vẫn là cơn đau đầu với bóng đá Việt Nam. "Nói ảnh hưởng thì cũng có ít nhiều. Chúng tôi phải di chuyển từ khắp đất nước ra đây tập trung thì cũng có tiếp xúc nhiều, từ trên máy bay rồi phòng chờ máy bay,...

Chúng tôi đã phòng bị bằng cách phát khẩu trang cho tất cả cầu thủ, đặc biệt khuyên cầu thủ giữ vệ sinh trước khi ăn hay làm bất cứ điều gì, phải rửa tay thật sạch sẽ để tránh tình trạng lây lan. Ra ngoài mua sắm các thứ cũng nên đeo khẩu trang.

Ở đây thì nên giữ ấm, vì thời tiết ngoài Bắc lạnh, các cầu thủ trong phía Nam ra phải chịu thay đổi thời tiết. Hôm qua có một cầu thủ bị cảm lạnh, điều đó rất tiếc. Tôi có nhắc cầu thủ là hơi chủ quan, còn tắm buổi tối trong điều kiện thời tiết này. Sáng nay chúng tôi cho cầu thủ kiểm tra, bác sĩ kết luận là do cảm lạnh", ông Chung chia sẻ. 

HLV Mai Đức Chung: 'Thi đấu chỉ bằng tinh thần, tuyển nữ Việt Nam có thể vô địch thế giới' - 3

Tuyển nữ Việt Nam được dặn kỹ cách phòng chống dịch. 

Tin vui cho tuyển nữ Việt Nam là trung vệ Chương Thị Kiều. Cầu thủ thuộc biên chế CLB TP.HCM I vừa kiểm tra y tế ở Bệnh viện thể thao Việt Nam và có thể trở lại tập luyện trong ít ngày tới.

"Hàng phòng ngự của chúng tôi vừa qua có Chương Thị Kiều vắng mặt vì phát lại chấn thương cũ ở đầu gối. Vết xoạc bóng ở hông đã khỏi hẳn, còn vết thương cũ là vết mổ cách đây rất lâu từ hồi ở U19 bị tái phát, phải nghỉ thời gian vừa qua.

Rất tiếc là trận gặp Hàn Quốc vừa qua lại vắng Chương Thị Kiều. Hôm nay, Kiều đã có mặt và đi kiểm tra. Vẫn còn một chút gợn gợn nhưng Kiều đã sẵn sàng để tập luyện", ông Chung kết luận. 

Hồng Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận