HLV Lê Thụy Hải: 'U23 Việt Nam sẽ vào chung kết'

HLV Lê Thụy Hải vẫn bảo lưu nhận định trận chung kết SEA Games 2015 sẽ là cuộc tái đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan. Như vậy, U23 Việt Nam ở thế cao hơn so với U23 Myanmar trong trận bán kết chiều nay.


“Vào đến vòng bán kết thì chắc chắn 4 đội mạnh nhất Đông Nam Á rồi, thế nên, Myanmar người ta không kém gì mình, theo tôi là như vậy. Nhưng nếu so sánh thực tế, U23 Việt Nam đang vào độ chín, các em cầu thủ đa số đều đang đá chính tại V.League, chỉ trừ thủ môn nhưng Minh Long dự bị ở Hà Nội T&T coi như cũng đã bắt tại V.League rồi. Họ đều là những cầu thủ xuất sắc, đó là điều đáng mừng.

So sánh thực lực giữa hai đội, tôi đánh giá U23 Việt Nam là 55%, Myanmar chỉ là 45% thôi nhưng quan trọng là chúng ta chơi bóng như thế nào, lối chơi có hồn hay không, đó mới là vấn đề. 5 trận tại vòng bảng, chưa trận đấu nào tôi thấy lối chơi của đội U23 Việt Nam có hồn cả, trận thua cũng như trận thắng. Và nói thực lòng, tôi cũng chưa biết ông Miura sẽ sắp ai đá chính và chơi cách gì. Không biết U23 Việt Nam đá cách gì nên rất khó để đánh giá.

Nếu đá 4-4-2 thì những cầu thủ vẫn hay chơi mới nhận xét được về họ. Đá 3-5-2 hay 5-4-1 cũng thế. Nhưng 5 trận 5 đội hình khác nhau, với những con người con người không phải ở vị trí sở trường thì làm sao mình nhận xét được? Tôi phải nói như thế cho trung thực, muốn đội tốt lên và chắc chắn tôi cũng như mọi người đều không ai muốn đội U23 Việt Nam mình thua và bị loại cả.

               U23 Việt Nam sẽ vào chung kết, ông Hải nhận định. Ảnh: V.S.I

 U23 Việt Nam sẽ vào chung kết, ông Hải nhận định. Ảnh: V.S.I


Mặc dù vậy, tôi vẫn đánh giá đội U23 Việt Nam mình nhỉnh hơn U23 Myanmar. Về tinh thần cả 5 trận, kể cả trận thua Thái Lan, các cầu thủ luôn sẵn sàng và thi đấu hết mình. Nhưng tôi muốn nói một từ, đó là: Trách nhiệm. Tôi có cảm giác các cầu thủ U23 Việt Nam lúc nào cũng thể hiện trách nhiệm và tinh thần thi đấu quyết tâm rất cao. Tôi không thấy lúc nào đội U23 Việt Nam thanh thản cả. Tất nhiên, quyết tâm, khát vọng, tinh thần vì màu cờ sắc áo là đúng, nhưng chơi thể thao là phải cần có sự thanh thản.

Nếu ai xem trận đấu giữa U23 Singapore và U23 Indonesia thì thấy, đội U23 Singapore đá giống như U23 Việt Nam ở những trận đấu vừa qua, luôn thể hiện bộ mặt căng thẳng, y như đội Việt Nam. Indonesia, Thái Lan đá rất thanh thoát. Tôi không khen họ nhưng thể thao phải mang gì đó thanh thoát thì mới thể hiện được sự ngẫu hứng, thể hiện được khả năng tốt nhất của mình, bên cạnh kỹ chiến thuật đã được HLV chỉ dạy. Căng thẳng quá thì trách nhiệm cao mà trách nhiệm cao thì thường chỉ chơi tròn vai thôi, khó tạo đột biến.

Vào đến đây thì đối thủ nào cũng vậy và tôi đánh giá U23 Việt Nam ở thế cao hơn một chút.

Trận bán kết này khác khi U23 Việt Nam đá giao hữu với U23 Myanmar tại Cẩm Phả, trận đó ông Miura không làm mà Thanh Sơn chỉ đạo thay. Thanh Sơn từng là trợ lý cho tôi ở Bình Dương và trận đó có gọi điện hỏi ý kiến. Khi ấy, tôi đã nói Thanh Sơn hãy thực thi đúng ý đồ của HLV trưởng, không nên có ý xen vào. Mặc dù trận đó U23 Việt Nam thay người loạn xạ, thậm chí khán giả còn ngạc nhiên.

Nhưng trận đó U23 Myanmar thể hiện không hơn gì mình. Tất nhiên, đội bạn gỡ hòa được 2-2 cũng có phần lỗi của hậu vệ khi phạm lỗi dẫn đến quả phạt đền nhưng tôi không bao giờ muốn đổ trách nhiệm cho một cá nhân nào đó. Lỗi lầm ấy từ đâu, phía trên anh để hở thì thủ môn mới lao ra chứ… Quan điểm của tôi là không nên đổ lỗi cho cá nhân mà phải xem xét từ những tình huống trước đó.

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm đã từng nói trên Thể thao & Văn hóa, đó là U23 Việt Nam sẽ vào chung kết với U23 Thái Lan. Tôi cũng đang chờ cuộc đối đầu như thế trong trận chung kết để xem ông Miura thể hiện như thế nào vì đó sẽ là trận đấu cuối cùng, quan trọng nhất của SEA Games”.

Nguồn: TTVH
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN