• Zalo

HLV Lê Thụy Hải: Tuyển Việt Nam chơi thận trọng, hòa Indonesia là tốt rồi

Thể thao Thứ Tư, 30/11/2016 08:09:00 +07:00

Theo quan điểm của HLV Lê Thụy Hải, đội tuyển Việt Nam chơi thận trọng giữ được tỷ số hòa thì tốt hơn, nếu thắng được thì quá tuyệt vời.

Nhận định về trận bán kết lượt đi giữa Indonesia và đội tuyển Việt Nam vào ngày 3/12 tới, HLV Lê Thụy Hải nói: “Theo tôi, đây là trận đấu lượt đi, đội tuyển Việt Nam lại thiếu người (mất Đình Luật) nên phải cố gắng đá chặt chẽ. Indonesia có thiên thời, địa lợi, nhân hòa và nếu giữ được thế trận cùng tỷ số có lợi thì lượt về chúng ta có nhiều cơ hội đi tiếp hơn.

Nhưng nếu nói đội tuyển Việt Nam có thể dễ dàng thắng Indonesia thì không phải như vậy. Thực tế hai trận giao hữu mọi người đều thấy rõ đội tuyển Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, hòa một trận sân khách và thắng ở sân nhà. Trong bối cảnh nhân sự thiếu hụt thì đội tuyển Việt Nam càng phải thận trọng.

Xuân Trường (phải) là nhân tố quan trọng trong đội hình đội tuyển Việt Nam

Thực ra mà nói hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam còn rất hở, chưa hoàn thiện mà trận này lại thiếu Đình Luật thì thắng Indonesia là nhiệm vụ khó khăn chứ không hề đơn giản, vì vậy phải thận trọng.

Tôi cũng băn khoăn là không biết Xuân Trường đã khỏi chấn thương và sung sức để tham dự trận đấu lượt đi hay chưa. Gặp Indonesia, đội tuyển Việt Nam không thể đá chắp vá với hai tiền vệ trục là Trọng Hoàng và Văn Thắng.

Đó không phải là vị trí sở trường của họ. Chính vì không phải sở trường nên Trọng Hoàng hay Văn Thắng chỉ đá để hoàn thành nhiệm vụ thôi còn để chơi tốt thì chưa phải.

Hàng phòng ngự khi không có Đình Luật thì Quế Ngọc Hải sẽ rất vất vả vì Tiến Thành không phải vị trí để tin tưởng còn Tiến Dũng vào thay ở trận gặp Campuchia còn non kém lắm, lại chơi hở. Vì thế đội tuyển Việt Nam phải hết sức thận trọng ở điểm này.

Hậu vệ biên phải Đình Đồng và Văn Hoàn tôi cũng chưa biết anh Thắng xếp ai đá để tốt hơn. Chỉ có Văn Thanh và Quế Ngọc Hải là chơi ổn định nhất ở hàng phòng ngự, điều này thì chúng ta có thể thấy rất rõ”.

tuyen-viet-nam-9

Văn Toàn sẽ trở lại đá chính trên hàng công?

Vậy đội tuyển Việt Nam có thể vượt qua Indonesia trên sân khách hay không? HLV Lê Thụy Hải đánh giá: “Để thắng Indonesia ở sân khách rất là khó. Tất nhiên, bóng đá vô cùng lắm.

Nếu vào một ngày đội tuyển Việt Nam chơi hưng phấn, có những khoảnh khắc xuất thần thì chưa biết thế nào nhưng theo tôi, đội tuyển Việt Nam vẫn cần phải thận trọng ở trận lượt đi.

Nhiều người nói HLV Alfred Riedl hiểu quá rõ đội tuyển Việt Nam, đó là lợi thế của Indonesia nhưng tôi không nghĩ vậy. Anh Thắng cũng quá hiểu Indonesia rồi, không chỉ vì đã đá giao hữu trực tiếp 2 trận mà còn được xem họ qua băng ghi hình. Như thế thì đội nào cũng hiểu nhau.

 
Cầu thủ Indonesia không phải là những con người quá đặc biệt, quá nguy hiểm.

Ông Riedl quá hiểu bóng đá Việt Nam nhưng đến giai đoạn này, không phải cứ hiểu là làm tốt được, còn phụ thuôc vào con người. Cầu thủ Indonesia không phải là những con người quá đặc biệt, quá nguy hiểm.

Nếu đội tuyển Việt Nam chơi thận trọng và đúng với khả năng, tập trung giữ được lối chơi quen thuộc thì không có gì phải quá e ngại Indonesia, quan điểm của tôi là như vậy.

 

Thận trọng như tôi nói ở trên có nghĩa là đội tuyển Việt Nam phải phòng ngự, chặt chẽ và chơi phản công, duy trì các pha phối hợp nhỏ từ phần sân nhà. Muốn chơi như vậy anh Thắng phải biết sắp xếp con người như thế nào cho phù hợp với mục tiểu cụ thể. Ở phía trên sẽ phải có những con người đua đuổi, chơi tốc độ, giải quyết vấn đề nhanh, như vậy mới hợp lý.

Clip: Indonesia 2-2 Philippines

Hòa là đội tuyển Việt Nam có đủ khả năng. Đá chặt chẽ ở khu trung tuyến thì hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam sẽ giảm bớt được gánh nặng, làm được như vậy đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng giữ được tỷ số hòa. Nếu như Indonesia buộc phải chơi bùng nổ vì lượt về sân khách sẽ bất lợi thì đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội để phản công và sẽ có kết quả tốt.

Nhưng theo quan điểm của tôi, đội tuyển Việt Nam chơi thận trọng giữ được tỷ số hòa thì tốt hơn, nếu thắng được thì quá tuyệt vời rồi, còn gì để nói nữa. Như trận thắng Campuchia dù chỉ cần hòa vẫn đầu bảng mà đội tuyển Việt Nam vẫn thắng trong thế thiếu người, bóng đá là như vậy”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin