HLV Lê Thụy Hải: Phải chăng Công Phượng nghĩ mình là nhất rồi?

Vì sao Phượng dám đưa ra quyết định thế? Bởi trận đấu quá dễ trước đó, có bàn thắng và phải chăng chính Phượng nghĩ mình là nhất rồi, muốn và phải làm những cái đặc biệt.

Sự thích thú và khả năng mang đến cảm xúc cho khán giả là điều tích cực nhất U21 HA.GL có thể mang đến cho giải giao hữu dành cho các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, việc thất bại trước U21 Thái Lan và 2 trận đấu không thực sự nhiều ý nghĩa chuyên môn trước các “đối tác” Yokohama và Gangwon, giải U21 Quốc tế sẽ cho các cầu thủ trẻ HA.GL những bài học. Theo HLV Lê Thụy Hải, quan trọng là nhìn nhận vấn đề và học như thế nào…

HLV Le Thuy Hai: Phai chang Cong Phuong nghi minh la nhat roi? hinh anh 1

 HLV Lê Thụy Hải thẳng thắn nhận xét về lứa U21 HAGL

-  Ông đánh giá thế nào về lối chơi của U21 HAGL ở giải U21 Quốc tế 2016?

Họ đã có trận đấu tốt nhất từ đầu giải. Các cầu thủ dám chơi tự tin, làm chủ được trận đấu. Trừ vài cầu thủ được dư luận quá khen thi đấu không thực sự tốt thì các em còn lại đều ổn. Thế nhưng chúng ta cần biết rằng U21 HA.GL chính là đội đang chơi ở V.League, có đến 4 tuyển thủ quốc gia.

Họ lại chỉ thi đấu với các đội trẻ, gồm những cầu thủ 18-19 tuổi của Gangwon, Yokohama và chưa kể đó là những “đối tác” của đội bóng phố Núi. Thế nên không có gì đáng khen cả.

Nếu cứ khen như thế thì đến bao giờ bóng đá Việt Nam mới phát triển được? Tôi chỉ khen các cầu thủ HAGL tốt và cái tốt ở đây là sự thể hiện ở trận bán kết so với 2 trậu đấu trước thôi.

- Là một người làm chuyên môn, ông nhận định gì với trường hợp U21 HAGL cũng như giải đấu giao hữu này?

CLB và những người làm bóng đá cần rút ra kinh nghiệm. Chúng ta khen các em ấy cũng được, nhưng hãy để cửa cho các em phấn đấu.

HLV Le Thuy Hai: Phai chang Cong Phuong nghi minh la nhat roi? hinh anh 2

Công Phượng đang tự coi mình là nhất?

Để các em đừng bao giờ đặt mình là nhất, là tốt rồi thì như thế rất dễ hỏng. Nhưng cũng đừng chê các em ấy quá mà dễ mất đi lý trí, phủ nhận các cầu thủ trẻ với những gì đã, đang làm được. Phải làm sao để các em thấy được bản chất vấn đề.

 
Phải chăng chính Phượng nghĩ mình là nhất rồi, muốn và phải làm những cái đặc biệt.

Năng khiếu cộng với sự nỗ lực thì tiến bộ rất nhanh, còn từ năng khiếu cộng với sự nỗ lực ấy để đi lên đỉnh cao thì rất khó, là cả hành trình dài, rất dài.

Khi thấy Công Phượng đá panenka và không thành công, tôi chỉ biết cười, cho rằng đó mới là thất bại, là vấn đề đáng nói và thậm chí có phần đáng lo.

Thái độ của Công Phượng sau đó, sút quả bóng vào lưới và thể hiện sự bực tức, tôi thấy rất buồn cười. Cần phải có ai đó nhắc, nói và phân tích ở khía cạnh bóng đá để cậu ấy cũng như cầu thủ trẻ hiểu.

Vì sao Phượng dám đưa ra quyết định thế? Bởi trận đấu quá dễ trước đó, có bàn thắng và phải chăng chính Phượng nghĩ mình là nhất rồi, muốn và phải làm những cái đặc biệt.

- U21 Yokohama rất trẻ và còn là đối tác của HAGL. Ở giải giao hữu, họ cũng chơi với tính chất giao hữu và ông thấy gì sau một trận đấu?

Tôi không nghĩ Yokohama “nhường nhịn” chủ nhà. Đây là trận bán kết, họ sang đây không phải chơi vui hay dễ dàng chấp nhận thất bại. Còn nói họ nhường thế trận cho U21 HAGL thì cũng không phải.

Cần phải hiểu họ chủ động nhường sân cho mình, bởi đối thủ này cũng đánh giá được U21 HAGL sẽ chơi nhỏ, khéo và trước áp lực khán giả thì các cầu thủ chủ nhà sẽ phải chơi để thắng. Do vậy mà họ chủ động nhường thế trận, lùi về sân nhà và dùng các đường phản công nhanh.

HLV Le Thuy Hai: Phai chang Cong Phuong nghi minh la nhat roi? hinh anh 3

Công Phượng chưa phát triển lên được

Nhưng hôm qua họ không thực hiện được ý đồ đó vì U21 HAGL có hàng tiền vệ và phòng ngự chơi tốt, tranh cướp bóng mạnh mẽ, quyết liệt và cầm bóng tốt. Ở đây là U21 Yokohama bị phá sản về mặt chiến thuật, đấu pháp chứ không phải là cố tình nhường. Nói thế thì coi thường, phủ nhận cầu thủ HAGL quá.

- Ông nhận xét gì về màn trình diễn của 4 tuyển thủ quốc gia là Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh và Văn Toàn trong màu áo U21 HAGL?

 
Công Phượng vẫn vậy và tư duy chiến thuật không mở hơn được.

Các tuyển thủ quốc gia chơi cho U21 HAGL ở giải đấu này chưa thi đấu đúng, hoặc chưa tới khả năng của mình. Điển hình nhất là Công Phượng và Xuân Trường. Tôi thấy ai cũng khen Xuân Trường, nhưng nếu các HLV nhìn dưới con mắt chuyên môn sẽ nhận ra rằng tiền vệ này chưa đáng để khen như vậy.

Cậu ấy có nhãn quan chiến thuật tốt, chuyền bóng chính xác, những cái đó rõ ràng rồi, không cần bàn, nhưng theo tôi Xuân Trường chậm, rướn ngắn không tốt, sức mạnh kém.

Khi Xuân Trường cầm bóng, chuyền những quả quyết định cũng rất dễ mất. Cậu ấy cần hoàn thiện nhiều và tình huống bóng hay, tốt là chưa đủ cho vị trí như thế. Còn Công Phượng vẫn vậy và tư duy chiến thuật không mở hơn được. Phượng là sự thất vọng khi so sánh với Văn Toàn, Văn Thanh. Họ được đặt chơi ở vị trí khác nhau nhưng vẫn phát huy được sở trường, chơi đúng với khả năng, rất tự tin, thoải mái.

Bình luận