Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV Lê Thụy Hải: Ông Miura nên hãnh diện vì được gặp Man City

HLV Lê Thụy Hải cho rằng cả HLV Toshiya Miura lẫn các cầu thủ đều phải tự hào, hãnh diện khi được đối đầu với một đối thủ có trình độ hàng đầu thế giới.

Dưới góc nhìn của ông Hải, các cầu thủ Man City đã thể hiện được đẳng cấp của một đội bóng nhà nghề, nhưng cầu thủ Việt Nam có học được hay không là một chuyện khác.

Man City tôn trọng đối thủ

- Ông đánh giá thế nào về kết quả 1-8 và lối chơi mà đội tuyển Việt Nam và CLB Man City thể hiện trong trận giao hữu tối 27/7 vừa qua trên sân Mỹ Đình?

Đây chỉ là một trận giao hữu, đội tuyển Việt Nam đã chơi hết khả năng. Nếu muốn so sánh thì tôi nghĩ sẽ rất khập khiễng, họ 10 mà mình chỉ có 1 thôi. Man City người ta có những cầu thủ như Silva, Navas đã từng vô địch thế giới, đa số cầu thủ đá đội tuyển quốc gia các nước có nền bóng đá phát triển hàng đầu. Việt Nam mình cũng là đội tuyển quốc gia nhưng mới chỉ 1 lần vô địch Đông Nam Á và chưa từng vô địch SEA Games.

Tôi thích đội Man City ở chỗ người ta đã chơi để cho mình thấy khả năng của họ chứ không phải đá theo kiểu giễu cợt. Mặc dù trình độ của đội tuyển Việt Nam mình còn thấp nhưng Man City vẫn chơi hết mình, rất nhà nghề. Họ tôn trọng đối thủ khi được chơi ở một trận giao hữu, kể cả bàn thua cũng rất nhà nghề.
 Man City tôn trọng đối thủ (Ảnh: Quang Minh)

 Man City tôn trọng đối thủ (Ảnh: Quang Minh)

- Theo ông, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam có thể học hỏi được gì từ trận đấu này?


Tất nhiên, cũng phải thông cảm cho Man City khi họ vừa chơi một giải giao hữu tại Australia xong thì bay ngay sang Việt Nam. Tôi từng dẫn Becamex Bình Dương đi thi đấu tại Australia nên biết hành trình di chuyển kéo dài nên rất mệt mỏi. Sang Việt Nam hôm sau lại giao lưu, chiều ra sân tập một buổi, rồi thi đấu và ngày kế tiếp bay về.

Man City người ta đâu có được nghỉ đâu nhưng cách chơi họ biết làm gì do có trình độ cao. Ở tuyến giữa Man City gần như chỉ đi bộ chuyền cho nhau nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn không cướp được và khi phải ghi bàn thì họ tăng tốc, 8 bàn thắng thì khác nhau.

Mình vẫn nói đội tuyển Anh, các CLB Anh thường chơi bóng dài, tạt cánh đánh đầu nhưng 8 bàn thắng của Man City trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam có tình huống nào như thế đâu. Man City chơi rất đa dạng, đó là những thứ mà tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam có thể học được nếu em nào yêu nghề và biết tư duy,có ý thức học hỏi.

Tôi là HLV lâu năm, ít nhiều cũng được mọi người thừa nhận làm được việc nhưng nói thật, thấy cầu thủ Man City phối hợp có những trường hợp không ngờ. Họ chơi có trung phong đâu nhưng khi khi có tình huống áp sát, cần đột nhập vào giữa lại thấy bóng áo xanh trong khu vực cấm địa rồi. David Silva lùi về rất sâu để lấy bóng như thoắt cái đã có mặt trước khung thành đội tuyển Việt Nam rồi.
 Cầu thủ trẻ VN học được nhiều điều từ Man City (Ảnh: Quang Minh)

 Cầu thủ trẻ VN học được nhiều điều từ Man City (Ảnh: Quang Minh)

Có những trường hợp tôi cũng không hiểu sao họ không sút mà lại chuyền ngược về. Man City chơi đa dạng, kỹ thuật, thông minh, tư duy chiến thuật hay lắm. Trong khi đó, cầu thủ Việt Nam làm gì người ta bắt được hết.

Trình độ cầu thủ trong đội hình Man City rất cao, thế giới người ta chọn người tôi nghĩ rất đề cao tư duy chiến thuật. Còn đội tuyển Việt Nam tôi nghĩ cũng có cầu thủ chơi không hết sức đâu nhưng cũng phải thông cảm. Ngay cả khi tuyển chọn được những cầu thủ tốt nhất hiện nay, đội tuyển Việt Nam cũng không thể nào đấu lại được với Man City.


Nếu nói là học hỏi thì tôi nghĩ bất cứ cầu thủ Việt Nam nào tham dự trận đấu vừa qua với Man City cũng sẽ nói là học được. Nhưng học là một chuyện còn thực hiện được hay không thì khác. Phải có cả một quá trình và tư duy của mỗi cá nhân cầu thủ khi lên tập trung đội tuyển. David Silva, Navas, Sterling cũng không quá cao to nhưng qua cầu thủ Việt Nam rất dễ, xuất phát đoạn ngắn rất đột biến, ai chả học nhưng làm lại không dễ.

Tôi đi dậy các cầu thủ cũng thế, tư duy chiến thuật là thứ mà tôi nghĩ cầu thủ Việt Nam có thể học được và thay đổi, có thể sửa, không vượt lên nhanh thì ít nhất cũng được 1 phần nào đấy. Gặp những đội như Man City mà không học hỏi được gì thì thật là vớ vẩn.

Nên cho Công Phượng vào sân sớm hơn

- Nhiều người cho rằng HLV Miura đã quá thận trọng trong việc bố trí đội hình thi đấu của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Man City. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Bao nhiêu năm mới có một đội như Man City sang Việt Nam du đấu. Để giúp cho các cầu thủ có một trận đấu như thế không phải chuyện dễ và còn nhiều khó khăn lắm.
 Công Phượng chỉ được vào sân từ phút 83 (Ảnh: Quang Minh)

 Công Phượng chỉ được vào sân từ phút 83 (Ảnh: Quang Minh)

Một trận giao hữu, hai đội ra sân mà phát biểu tới 15 phút nhưng văn hóa Việt Nam mình là thế. Ở các nước thì vấn đề thủ tục hết sức bình thường, có thể khi có lãnh đạo thì tuyên bố khai mạc trận giao hữu là xong nhưng ở Việt Nam không được như thế, phải phù hợp với đời sống, văn hóa, lịch sử và truyền thống của chúng ta và tôi nghĩ mình không nên bàn luận nhiều ngoài những chuyện chuyên môn của hai đội bóng.

Mỗi người có một cách tư duy nhưng nếu tôi làm thì tôi cho tất cả những cầu thủ tên tuổi ra sân từ đầu, sau đó thay ra cho các em trẻ vào. Các cầu thủ trẻ còn nhiều cơ hội học hỏi và bắt chước trong khi những cầu thủ kinh nghiệm thời gian thi đấu đỉnh cao không còn nhiều.


Được gặp, thi đấu những cầu thủ tên tuổi như David Silva, Navas, Sterling là điều hãnh diện với bất cứ cầu thủ Việt Nam nào và tôi nghĩ với HLV Miura, có thể cả đời ông ấy mới một lần được đối đầu với một CLB hàng đầu thế giới như thế. Ông ấy phải tự hào và hãnh diện về điều này.

Nhưng theo tôi Công Phượng và các em trẻ nên cho vào sớm hơn và thi đấu cùng nhau, họ chơi máu lửa, dù sau đó cũng thua thôi nhưng vẫn thích hơn. Các cầu thủ nhiều kinh nghiệm thì biết đá kiểu gì cũng không thắng được, khi cần thì khoe mẽ tí cho cá nhân. Là HLV thì phải hiểu những điều như thế và nên như vậy. Khán giả trên sân có thể không hiểu cặn kẽ nhưng HLV, người làm nghề chắc chắn phải biết.

- Tỷ số 8-1 theo ông đã phản ánh đúng sự chênh lệch trình độ giữa Man City và đội tuyển Việt Nam?

Trước khi trận đấu diễn ra nhiều người hỏi tôi cũng đã nói Arsenal thắng đội tuyển Việt Nam 7-1 thì Man City ít nhất cũng sẽ thắng như thế, họ không chịu kém đâu. Còn bàn thắng mà đội tuyển Việt Nam có được là một tình huống đẹp.

Tuy nhiên, khi mà Man City đã dẫn trước 8 bàn rồi thì họ có kèm người nữa đâu, họ có tranh cũng chỉ để khán giả thích thôi chứ không thật sự muốn tranh chấp, nếu có con mắt chuyên môn thì sẽ nhận thấy điều đó. Nhưng như thế họ mới là đội nhà nghề, sang đây để giao lưu và tìm hiểu văn hóa các nước Đông Nam Á.

Cầu thủ Man City cũng thể hiện sự tôn trọng với đội tuyển Việt Nam, khán giả Việt Nam. Ngày xưa các đội bóng hàng đầu thế giới khi sang Việt Nam thi đấu thường chuyền bóng cho nhau, thậm chí không muốn ghi bàn, cầu thủ mình không cướp được, ức chế lắm. Tôi thấy tôn trọng Man City vì họ thể hiện cách đá rất nhà nghề với đội tuyển Việt Nam. Nói dạy mình thì hơi quá nhưng Man City người ta đá để cho cầu thủ mình thấy những điều có thể học hỏi được.
Man City đá để Việt Nam có thể học hỏi được (Ảnh: Quang Minh)

Man City đá để Việt Nam có thể học hỏi được (Ảnh: Quang Minh)

- Vậy còn nguy cơ xuống hạng của HAGL với lứa cầu thủ trẻ được người hâm mộ kỳ vọng rất nhiều?

HAGL chính là đội có thể bắt chước và tư duy được từ cách chơi của Man City, các đội khác ở V-League sẽ khó vì còn có ảnh hưởng của ngoại binh và ngoại binh thì không phù hợp với cách chơi ấy.

HAGL nếu không cẩn thận cũng rất khó khăn trong cuộc chiến trụ hạng đấy. Anh phải chọn đội mà chơi chứ không phải trận nào cũng căng ra như thế. HAGL đã giăng ra quá rồi, thể lực cạn kiệt, tư tưởng, thần kinh, tâm lý, niềm tin rất khó khăn để vực dậy.

Đáng lý ra sau một trận hòa và một trận thắng thì HAGL phải duy trì và phát huy được sự hưng phấn về tinh thần để tiếp tục tiến lên, muốn như thế thì không được để thua. Thế nhưng HAGL đã lại thua SHB Đà Nẵng.
Clip: Việt Nam thua Man City 1-8
HAGL phải cố gắng tích lũy điểm chứ không phải trận nào cũng bung ra. Tôi nghĩ Đồng Nai đã xác định được tư tưởng rồi và anh Sự cũng nắm rõ điều này. Họ đã xác định được để biết trận nào bung sức ra đá và trận nào đặt mục tiêu lấy điểm, dù có thua thì ít nhất cũng thực hành được cách chơi để chuẩn bị cho những trận đấu với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

HLV HAGL không đủ kinh nghiệm nhưng sau những gì đã diễn ra từ đầu giải đến giờ thì cũng phải học hỏi được và hiểu biết hơn người bên ngoài chứ. Nếu là tôi, với quan điểm cá nhân thì phải có chủ trương, ý đồ cho từng vòng đấu và đối thủ cụ thể.

Nguồn: Thể thao Văn hóa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN