• Zalo

HLV Lê Thụy Hải: Nhường "chấp bút" thì anh Mùi nên nhường luôn ghế đi!

Thể thaoThứ Ba, 07/03/2017 21:21:00 +07:00

Hôm qua, bất ngờ có những thông tin trái chiều về việc ông Nguyễn Văn Mùi quyết định nhường quyền phân công trọng tài cho Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền.

Liên hệ lại với ông Mùi để xác minh việc này, ông khẳng định không hề có và cũng không hề kiến nghị điều đó lên VFF. Phía ông Dương Văn Hiền cũng khẳng định không hề biết sự việc này và không hề được ông Mùi thông báo gì.

Trao quyền "chấp bút" thì nên trao luôn ghế

Tuy nhiên, trong trường hợp ông Dương Văn Hiền thật sự được ông Mùi nhường quyền chấp bút, rồi sau đó phải thông qua 5 thành viên Ban trọng tài, cuối cùng gửi lên cho Tổng thư ký VFF, Lê Hoài Anh ký duyệt thì đã thật sự hợp lý, và có thể mang tới những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam?

le thuy hai

 

"Nếu đấy là sự thật thì anh Mùi nên xin nghỉ, để anh Hiền hoàn toàn thay anh Mùi thì mới có thực quyền, cách làm mới hợp lý. Chứ làm thế này, rồi phải thông qua 5 người nữa rồi đến một ông chấp bút thì như FIFA không có đâu.

Trọng tài là riêng, không phụ thuộc vào ai cả. Năm người kia dù vẫn thuộc Ban trọng tài nhưng như thế lại là cả tập thể phụ trách, rất vô lý.

Anh phải tin vào một người nào đó để người ta có quyền được làm việc. Nếu không thành công thì người đó phải chịu trách nhiệm. Chứ như thế này thì chẳng ai chịu trách nhiệm cả" - HLV Lê Thụy Hải nhận xét.

HLV Lê Thụy Hải: Nhường chấp bút thì anh Mùi nên nhường luôn ghế đi! - Ảnh 1.

 

Những thông tin về việc phân công trọng tài đang rất nhiễu loạn. Khi thì nói sẽ có 3 thành viên VPF cùng 1 thành viên Ban trọng tài (Trưởng hoặc Phó) quyết định, rồi gửi lên VFF; khi lại nói do ông Hiền phụ trách, thông qua 5 thành viên trong ban rồi gửi lên VFF...

hlv-le-thuy-hai-thang-tra

hlv-le-thuy-hai-thang-tra

Trọng tài, Ban trọng tài, Giám sát trọng tài phụ thuộc VFF thì VFF phải có trách nhiệm.

HLV Lê Thụy Hải

"Thời gian ngắn mà thông qua nhiều quyết định thế (của VPF, của VFF) thì các anh họp bằng cách nào, hay qua điện thoại thôi? Rất chéo ngoe, khiến người hâm mộ không biết tin vào ai cả, rối rắm.

Ban trọng tài phải phụ thuộc vào VFF chứ không phải VPF. Trọng tài, Ban trọng tài, Giám sát trọng tài phụ thuộc VFF thì VFF phải có trách nhiệm.

Còn anh VPF chỉ được tham mưu thôi, vì anh là bên tổ chức giải đấu. Anh không thể có ý kiến có thể thay đổi hoặc không thay đổi trọng tài. Nếu bỏ phiếu thông qua thì sai luật FIFA hoàn toàn rồi" - Ông Lê Thụy Hải tiếp.

Trở lại với trường hợp ông Dương Văn Hiền có thể trở thành người lên danh sách phân công trọng tài, ông Hải cho rằng VFF cần sớm có tiếng nói:

"Anh Hiền khi còn bắt thì là một trọng tài tốt. Còn bây giờ đúng ra phải thay tạm quyền, phải trao quyền. Còn không làm được thì phải cách chức.

Rồi phải bầu bán lại xem tất cả các trọng tài có tin anh này hay không. Hoặc VFF phải có quyết định là đưa anh này lên làm.

Còn hiện tại chẳng đâu vào đâu cả, các CLB càng mất niềm tin. Sự việc của Long An có thể lại tiếp tục. Chúng ta phải thật lòng mà nói, cần làm thế nào cho hợp lý, đúng với tiêu chí của bóng đá".

HLV Lê Thụy Hải: Nhường chấp bút thì anh Mùi nên nhường luôn ghế đi! - Ảnh 2.

Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền 

VFF cần ra mặt, chứng tỏ vai trò của mình hơn là tránh né như hiện tại

Thời gian qua, các trọng tài chịu áp lực lớn thấy rõ và về lâu dài, điều đó rất nguy hiểm khi sẽ ảnh hưởng tới các phán quyết của họ. Từ đó, nó lại có thể thổi bùng lên các tranh cãi, đưa bóng đá Việt Nam vào scandal.

"Chính những quyết định của VFF, VPF và Ban trọng tài, làm trọng tài họ thiếu tự tin, dẫn tới áp lực. Công việc mà, khi bị tâm lý thì khó làm tốt lắm.

Trọng tài lại khó, cần quyết định ngay, không thể suy nghĩ chậm nên họ càng e ngại. Càng e ngại thì càng khó làm. Đừng nên gây sức ép cho trọng tài, để họ làm đúng khả năng.

VFF và VPF, cơ quan nào phụ trách trọng tài thì nên họp các trọng tài lại, để các anh ấy có ý kiến và phải để các anh ấy thấy mọi thứ hết sức bình thường, cứ làm đúng với khả năng của mình, để cho mình được thanh thản, thoải mái. Còn hiện tại thì luẩn quẩn lắm".

Video: Chủ tịch VPF trả lời phỏng vấn về sai sót của trọng tàitrưởng ban tổ chức V-League

Cuối cùng, ông Lê Thụy Hải thẳng thắn chỉ trích VFF đang muốn tìm cách né tránh, chậm đưa ra quyết định, phát ngôn, khiến mọi thứ đều không rõ ràng:

"Phải là người có chức, có quyền, đứng ra chịu trách nhiệm về trọng tài trước VFF. Chứ cứ mập mờ theo các hướng định đưa ra thế này thì khó lắm.

Theo tôi đánh giá qua các sự việc vừa qua, VFF đang muốn né tránh trách nhiệm nên không ai dám đứng ra để phát biểu một ý kiến nào đó cho rành mạch.

Người phát ngôn là anh Gụ không thấy nói gì. Tổng thư ký Lê Hoài Anh thì rất mập mờ. Rồi anh Dũng đang ốm đau, anh Quốc Tuấn phải chịu trách nhiệm chứ?

Anh ấy là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn nhưng cũng không thấy gì. VFF cần có chính kiến thì ở dưới họ mới thoải mái mà làm".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !