HLV Lê Thụy Hải: Đừng trách U19 Việt Nam

Đánh giá U19 Việt Nam bị ngợp, thua kém toàn diện U19 Hàn Quốc và khó có khả năng thắng U19 Nhật Bản nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng hãy tạo cho các cầu thủ một tâm lý thoải mái, thi đấu tốt nhất trong khả năng có thể.

Ông Hải phân tích: “Ba trận đá với U19 Nhật Bản mình thua cả, trong khi họ cũng thua U19 Trung Quốc 1-2 rồi nên về phương diện tính toán, để đi tiếp, U19 Nhật Bản buộc phải thắng U19 Việt Nam. U19 Việt Nam muốn vào được cũng phải cố gắng nghiến răng để thắng U19 Nhật Bản nhưng đó là khả năng có vẻ không thực tế.
            U19 Việt Nam đã thi đấu hết sức 

U19 Việt Nam đã thi đấu hết sức 

Tôi thấy mình không nên đặt gánh nặng lên các em cầu thủ U19 Việt Nam. Tại sao mình lại đặt gánh nặng lên các em trẻ như thế? Tại sao mình lại đặt vấn đề U19 quan trọng như thế? Từ việc thuê chuyên cơ, đưa đầu bếp từ Việt Nam sang Myanmar nấu ăn, đầu tư trang phục comple.., mọi thứ đều cao sang hơn đội Olympic vừa tham dự ASIAD. Tự nhiên các em cầu thủ bị áp lực và mình có nên để cầu thủ bị áp lực như thế không?
Tất nhiên đội U19 Việt Nam lọt vào đến VCK U19 châu Á đã là xuất sắc rồi. Bây giờ phải gặp những đội quá sừng sỏ của châu lục nên đừng để các em áp lực nặng quá mà phải tạo tâm lý thoải mái cho họ. U19 Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc đều có nhiều người đá ở các giải đấu lớn nhưng với Việt Nam thì U19 còn trẻ. Không phải U19 nào cũng giống nhau. Vì thế đừng quá ca ngợi các em U19 Việt Nam rồi để các em nó hẫng hụt.
U19 Hàn Quốc hơn mình về toàn diện, kỹ chiến thuật, thể lực, mình phải chấp nhận thực tế đó. Và xem lại trận đấu này, tôi có cảm giác hình như các cầu thủ U19 Việt Nam bị ngợp, cách chơi thì không được thoải mái mà gò ép rồi thua nhiều dẫn đến nản, không có khả năng và cũng không còn muốn đuổi bắt nữa sau khi bị qua người.
Xuân Trường, Công Phượng mất bóng hoặc bị qua người không muốn đuổi theo nữa. Còn chuyện thua U19 Hàn Quốc với U19 Việt Nam có thể nói là đương nhiên rồi, đừng trách mà hãy động viên để các em được chơi thoải mái nhất.
Trước U19 Nhật Bản, thắng thì tôi cũng như mọi người cũng mong đấy nhưng không thực tế mà cố gắng chơi tốt nhất với khả năng của mình, làm sao cho tâm lý các cầu thủ thật thoải mái, đừng đặt nặng chuyện thắng/thua nữa. U19 Việt Nam đã thua U19 Hàn Quốc 0-6 nên cơ hội đi tiếp gần như không còn. Dù U19 Việt Nam có thắng U19 Nhật Bản nhưng gặp U19 Trung Quốc cũng dễ đi về lắm.
Video Công Phượng khóc sau trận thua U19 Hàn Quốc
Báo chí ca ngợi nhiều về anh HLV của đội U19 Việt Nam (HLV Guillaume Graechen), nào là đối xử với cầu thủ như cha và con, từng sống và làm việc với nhau 7 năm trời, không để làm gì cả…Tôi thấy tốt nhất hãy để đội U19 được huấn luyện bởi một HLV đúng với đội ở thời điểm này đi. Anh dậy chúng tôi từ lúc mẫu giáo, giờ chuẩn bị thi tốt nghiệp lớp 12 thì phải thầy giáo khác chứ.
U19 Việt Nam đúng là có tiến bộ về kỹ thuật nhưng chiến thuật tôi thấy không có tiến bộ gì cả, vẫn phải nhìn nhau mới chuyền được bóng. Việc mở ra biên, bật tường trung lộ rồi chuyền vào trong, có đâu, các em đá hoàn toàn theo kiểu có bản năng, kỹ thuật chứ không phải có chiến thuật.
Mọi người hãy xem U19 Hàn Quốc có chiến thuật không, kỹ thuật thì họ không hề kém mình, họ khác mình nhiều lắm. U19 Việt Nam theo tôi phải trau dồi chiến thuật nhiều nữa.
Tất nhiên, U19 Việt Nam có lợi thế từng gặp nhiều đội nước ngoài nên khi đối đầu với những đội có thể hình cao to không còn bỡ ngỡ nữa nhưng sự tiến bộ đó mới chỉ là một phần thôi, các em cần phải trau dồi nhiều thứ khác nữa.
Nói chung, đá với U19 Nhật Bản, U19 Việt Nam khó thắng lắm”.

Theo TTVH
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN