Báo Điện tử VTC News

HLV Lê Thụy Hải: Công Phượng phải hơn, chứ không chỉ là trở lại như cũ

"Nếu mong Công Phượng chỉ trở lại như cũ thì chẳng làm gì cả, cần phải vượt lên chứ!", HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Công Phượng phải hơn, chứ không chỉ là trở lại như cũ

Hơn 1 năm qua, Công Phượng sa sút phong độ thảm hại. Trong màu áo ĐTQG tham dự AFF Cup 2016, gần như lần nào ra sân Phượng cũng gây thất vọng. Khi đó, những người hâm mộ yêu mến chân sút HAGL đều cầu mong Công Phượng lấy lại phong độ như đã từng thể hiện ở U19 và U23 Việt Nam.

HLV Le Thuy Hai: Cong Phuong phai hon, chu khong chi la tro lai nhu cu hinh anh 1

Công Phượng có bàn thắng đầu tiên ở V-League 2017 (Ảnh: Hùng Linh)

Gần đây, Phượng phần nào khởi sắc hơn khi ghi 1 bàn, có 1 kiến tạo trong màu áo U23 Việt Nam. Và chiều tối qua, cầu thủ này tiếp tục lập 1 cú đúp cho HAGL trước Cần Thơ ở V-League. Nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, Phượng vẫn chưa có gì tiến bộ.

"Tại sao mọi người cứ nhắc tới chuyện "hồi sinh" Công Phượng? Em ấy mới 21, 22 thì phải mong đi lên, chứ sao lại mong trở lại như cũ? Đấy là điều tôi thấy rất lạ.

 
Em ấy mới 21, 22 thì phải mong đi lên, chứ sao lại mong trở lại như cũ?

Tôi thấy Công Phượng thì chưa có gì tiến bộ cả. Trước đây như thế, giờ như này thì không có gì tiến bộ.

Công Phượng cố gắng tìm lại cái cũ, mà những cái đó giờ không có gì là lạ. Vì cái cũ là lúc em 17, 18. Giờ 21, 22 tại sao vẫn đi tìm cái đó? Còn ở 1 trận đấu thì chưa có gì. Có thể rất hay nhưng đã thể hiện được mình chưa? Không phải cứ làm bàn là hay.

Tôi ít muốn bàn tới Công Phượng, chỉ mong em ấy trở lại mạnh mẽ. Qua người thì được rồi, vẫn vậy thôi, còn sáng tạo, ngẫu hứng, chơi tập thể... chứ không phải cứ dê dắt.

Qua 5 trận thì đá với HAGL, Cần Thơ là yếu nhất, chúng ta cần nhìn rõ vấn đề. Còn trở lại U23, Công Phượng chuyền cho Văn Toàn là tốt rồi nhưng đáng lẽ phải xử lý được ăn bàn. Rồi pha qua thủ môn bị mất, đáng lẽ phải được.

Còn tình huống ghi bàn là do hàng thủ đối phương quá kém. Đáng lẽ phải xử lý vào trong rồi ăn ngay chứ không phải đi qua người như thế. Nếu ở các đội V-League thôi là không làm được.

Theo quan điểm của tôi là đừng khen em ấy quá. Còn nếu mong chỉ trở lại như cũ thì chẳng làm gì cả, cần phải vượt lên chứ!"

Clip: HAGL 3-0 XSKT Cần Thơ

Công Phượng nên chơi lùi, đá đơn giản nhưng cụ thể là như thế nào?

Những trận đấu gần đây, HAGL và cả HLV Hữu Thắng đều cho Công Phượng đá lùi. Nhiều người cho rằng mục đích là để Công Phượng tham gia tổ chức, kiến tạo tấn công. Tuy nhiên HLV Lê Thụy Hải nghĩ khác.

Đồng thời, ông cũng "mách nước" cho Công Phượng những vấn đề cần cải thiện để hiệu quả hơn.

"Theo tôi Công Phượng nên đá lùi lại là hợp lý nhưng không phải để kiến tạo, Công Phượng không phải người kiến tạo. Nhưng em ấy lùi về thì rộng hơn và có đất để phô diễn cá nhân, gây đột biến vì qua người tốt.

HLV Le Thuy Hai: Cong Phuong phai hon, chu khong chi la tro lai nhu cu hinh anh 2

 Công Phượng cùng đồng đội ăn mừng bàn thắng mở tỷ số của Văn Thanh (Ảnh: Hùng Linh)

Nhưng muốn đột biến thì cần tốc độ lớn hơn, tốc độ xuất phát lớn hơn, cần chơi nhanh hơn. Đội HAGL hôm qua chơi còn chậm lắm, sân đối phương không phát triển nhanh, người ta về rất dễ. Những pha đảo cánh, đổi hướng của HAGL thường bị bắt bài nên cần chơi nhanh hơn.

Còn riêng Công Phượng lùi về là hợp lý, vì cầm được bóng, tổ chức được vì qua người được. Đồng thời, đồng đội quen thuộc thì lên nhanh. Chứ không nên đặt quá nhiều hy vọng và lời khen, theo tôi là không hợp lý đâu".

Chia sẻ sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải từng bày tỏ lo ngại về việc Công Phượng quá nghe lời người khác, có thể đánh mất đi bản năng của mình.

Thực tế là thời gian gần đây, Công Phượng đã chơi đơn giản hơn như chỉ đạo của HLV Hữu Thắng. Nhưng kết hợp cách chơi mới và bản sắc vốn có của Phượng như thế nào là điều cần xem xét kĩ lưỡng.

"Theo tôi, hiện nay Công Phượng chơi là hợp lý. Còn nghe người khác thì cần nghe xem nó như thế nào. Ví dụ người ta bảo anh chơi đơn giản thì đơn giản ở chỗ nào.

Bóng đá nó cần phải cụ thể, trường hợp như thế nào. Ví dụ người ta đông thì anh cần đơn giản, bật tường. Còn chỗ nào người ta mỏng, 30m ở sân đối phương, anh có khả năng đột phá thì không nên đơn giản, vì anh có khả năng.

HLV Le Thuy Hai: Cong Phuong phai hon, chu khong chi la tro lai nhu cu hinh anh 3

Công Phượng cần phải tự cân bằng giữa việc giữ bản sắc riêng, nâng cao khả năng vốn có và chơi đơn giản khi cần thiết. 

Thế nên nó phải kết hợp, chứ cứ bảo phải chơi đơn giản đi thì không tốt, sẽ mất bản thắng tự nhiên, khả năng "sát thủ", như là đột phá nhanh ở 2 nách đâm vào... chứ Công Phượng mất đi những cái đó thì không còn là Công Phượng.

Ví dụ hôm qua Công Phượng có 1 quả hất bóng qua đầu cho Văn Thanh không "ăn", rất tốt. Hoặc pha sút bồi, rất tốt khi ở trên cao nhưng có xu thế hướng về cầu môn. Ở cao và xa nhưng vẫn băng vào. Những cái đó cần phải phát huy. Đột phá tốc độ nhanh, sút vận tốc cao... cần phát huy.

Hôm qua ở giữa sân, có lúc qua 2 người, CĐV thích lắm. Nhưng tôi thì không thích vì quá chậm. Sao không chuyền cho bạn mình đi, việc gì phải giữ bóng, động tác giả rồi qua 2 người?

Clip: HAGL học cách phòng ngự kiểu Chelsea

Khán giả có vẻ khoái nhưng tôi làm chuyên môn thì không thích. Mình nói là rườm rà, phô diễn không hợp lý. Lúc ấy cần phải nhanh, đập tường băng lên ngay".

"Điều khó nhất của cầu thủ là giữ được bản sắc, lối chơi mà vẫn đạt được hiệu quả cần thiết trong 1 tập thể. Hôm qua Công Phượng chưa làm được điều ấy nên những pha dốc bóng sở trường, những cú để có thể ghi bàn đáng lẽ làm được lại chưa. Điều ấy chứng tỏ Công Phượng chưa có phong độ tốt.

Nhưng Phượng cũng chịu khó nghe HLV để đá đơn giản hơn. Đó là sự tiến bộ khi lắng nghe ý kiến góp ý. Nhưng nó lại làm tôi lo lắng việc nghe lời có thể triệt tiêu bản lĩnh, bản năng của Công Phượng. Đó là điều cần phải hài hòa" – cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải.

>>> Đọc thêm: Công Phượng ghi 2 bàn: Hồi sinh niềm tin từ những bàn thắng dung dị

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa