HLV Lê Thụy Hải: Công Phượng được khen quá, nghĩ mình làm được nên mới đá kiểu đó

Công Phượng không đáng trách khi đá penalty kiểu panenka nhưng HLV Lê Thụy Hải cho rằng tiền đạo này phải thể hiện thái độ như thế nào cho đúng.

“Nếu là HLV ông có cấm cầu thủ của mình đá penalty kiểu panenka”,HLV Lê Thụy Hải trả lời ngay câu hỏi: “Đây là cách chơi của mỗi người còn việc có thực dụng, hiệu quả hay không, giải quyết được vấn đề hay không mới là đáng bàn. Việc yêu cầu Công Phượng hay bất cứ cầu thủ nào đừng đá panenka như thế rất khó, vì đó là sở trường.  

HLV Le Thuy Hai: Cong Phuong duoc khen qua, nghi minh lam duoc nen moi da kieu do hinh anh 1

 Việc yêu cầu Công Phượng hay bất cứ cầu thủ nào đừng đá panenka như thế rất khó, vì đó là sở trường.  

Nếu tình huống đó, Công Phượng đá được quả bóng lên cao thì sẽ rất hay nhưng không thành công nên thủ môn đối phương đã cản phá được.

 
Việc yêu cầu Công Phượng hay bất cứ cầu thủ nào đừng đá panenka như thế rất khó, vì đó là sở trường.

Bóng đá cần có sự ngẫu hứng nhưng trong những tình huống đá penalty, theo quan điểm của tôi cầu thủ không nên ngẫu hứng.

Có thể đá ra ngoài hay để thủ môn bắt nhưng cầu thủ đá penalty làm sao phải thể hiện được quyết tâm, sự sẵn sàng chứ không phải tâm lý hời hợt vì loạt đá penalty như vậy quyết định kết quả thắng/thua của cả trận đấu.

Bây giờ trách Công Phượng thì cũng khó vì rất nhiều trường hợp đá phạt đền không ăn, danh thủ nổi tiếng thế giới cũng có thể hỏng phạt đền. Trong quá khứ, cũng có lần Công Phượng penalty thành công kiểu panenka rồi.

Video: Công Phượng đá hỏng penalty trận gặp U21 Yokohama

Các bình luận viên, nhiều người khen quả đá penalty đó của Công Phượng ghê quá, như vậy làm cho cầu thủ hỏng và người ta đánh giá mình khác đi.

Xuân Trường đá cẩn thận cũng hỏng, Công Phượng thực hiện kiểu panenka hỏng vậy thì khen cầu thủ bản lĩnh, kỹ thuật làm gì? Tôi nghĩ không nên như vậy vì làm như thế các cầu thủ xem lại sẽ rất nguy hiểm. Đâu phải khen lúc nào cũng tốt.

Thật sự, trong 3 trận đấu từ đầu giải U21 quốc tế, gặp Yokohama HAGL chơi tốt nhất. HAGL là đội nào, có 4 tuyển thủ quốc gia đá với đội trẻ của một CLB Nhật Bản mà chưa chắc tất cả cầu thủ đều đủ tuổi 21 mà không hơn họ, chỉ là hay hơn những trận trước đó, chúng ta phải khẳng định như thế.

Đánh giá đúng để khen, chê cầu thủ thì mới có lợi, không như vậy đến SEA Games sẽ rất khó.

HLV Le Thuy Hai: Cong Phuong duoc khen qua, nghi minh lam duoc nen moi da kieu do hinh anh 2

Công Phượng thất vọng vì đá penalty hỏng và U21 HAGL không thể vào chung kết giải U21 quốc tế 2016.

Tôi lấy ví dụ Xuân Trường thời gian qua được rất nhiều người khen. Chính vì mọi người khen nhiều nên tôi cũng phải tập trung xem cậu ấy thi đấu thì thấy sức rướn, vọt đoạn ngắn, tốc độ không có.

Sự xông xáo, tích cực của một tiền vệ trục, Xuân Trường cũng không có, Trường chỉ đứng chuyền, di chuyển rất ít. Điểm mạnh của Xuân Trường là kỹ thuật tốt, nhãn quan chiến thuật hay nên chỉ mong được trả rồi chuyền bóng.

Đá như vậy nếu gặp những đối thủ to con hơn thì không giải quyết được vấn đề. Nếu đối phương áp sát, kèm chặt thì càng khó hơn nữa. Vì vậy, chúng ta đừng khen Xuân Trường quá.

Thường cầu thủ trẻ sau những năm tập kỹ thuật hay lên rất nhanh do có năng khiếu, nhưng từ đoạn ấy lên đỉnh cao là rất khó, sẽ có thời gian chững lại. Có rất nhiều vấn đề mà cầu thủ nào bắt nhịp kịp thời, xác định đúng tư duy, khả năng chơi bóng của mình thì mới tốt.

Văn Toàn đá đâu có đẹp nhưng lại hay, chơi ngẫu hứng, tự nhiên, thoải mái. Bóng đá là trò chơi tại sao cầu thủ không chơi ngẫu hứng, thoải mái với đúng khả năng, nâng cái của mình lên tầm cao, làm được như vậy sẽ khác. Văn Thanh cũng như vậy dù có thể vị trí thi đấu ở từng trận không giống nhau. Tôi nghĩ Văn Toàn, Văn Thanh sẽ còn tiến nhanh hơn nữa.

HLV Le Thuy Hai: Cong Phuong duoc khen qua, nghi minh lam duoc nen moi da kieu do hinh anh 3

 Công Phượng được khen quá và nghĩ mình làm được nên mới có chuyện đó

Không khen thì người ta ném đá, mà khen không đúng thì rất buồn cười và là người làm chuyên môn, tôi không thể khen quá các cầu thủ Công Phượng, Xuân Trường…như vậy, tất cả phải dựa về khả năng cầu thủ đó và đối thủ.

 
Công Phượng được khen quá và nghĩ mình làm được nên mới có chuyện đó

Chê có thể làm cầu thủ mất phương hướng còn khen quá họ sẽ tự mãn Như Công Phượng đá hỏng panenka thì thôi, đá tiếp quả sau vào lưới Yokohama làm gì?  

Đấy là cái tôi, bực tức, khó chịu khi được kỳ vọng mà không đáp ứng được. Nhưng Phượng phải thể hiện như thế nào, cho mọi người thấy sự kiên trì để làm tốt chứ không nên bày tỏ thái độ trước bao nhiêu người như vậy. Chính vì Công Phượng được khen quá và nghĩ mình làm được nên mới có chuyện đó.

Công Phượng là một tài năng của bóng đá Việt Nam, bây giờ tìm được một người như vậy khó, không phải dễ nên tôi nghĩ, bất cứ sự khen chê nào cũng phải tế nhị”.

Bình luận