HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ U20 Việt Nam không nên mơ cao

Thể thaoThứ Ba, 02/05/2017 16:30:00 +07:00

Đang có thông tin về việc các tuyển trạch viên từ vài CLB nổi tiếng tới "ngắm giò" cầu thủ U20 Việt Nam và nếu tỏa sáng ở U20 World Cup sắp tới, tài năng Việt có thể xuất ngoại...

Khi U20 Việt Nam thi đấu giao hữu bên Đức, đã có những tuyển trạch viên từ Everton, Dortmund... tới theo dõi. Mới đây, một nhà môi giới người Slovenia đã làm việc lâu năm tại V-League còn cho rằng:

"Ở đội U20 Việt Nam hiện tại, Quang Hải là người có tiềm năng nhất. Tôi hy vọng một đội bóng nào đó ở châu Âu sẽ chú ý đến cậu ấy. Còn bây giờ, không ai biết cầu thủ này. Theo tôi, giá của Hải không quá cao nhưng nếu cậu ấy chơi tốt ở U20 thế giới, đặc biệt là ghi bàn, cậu ấy có thể làm giá".

Hinh anh Giac mo xuat ngoai co the pha hoai U20 World Cup cua Viet Nam

 HLV Lê Thụy Hải cho rằng các cầu thủ U20 Việt Nam không nên mơ cao, kẻo xao lãng, làm hỏng mất VCK U20 World Cup.

Song với con mắt lão luyện sau hàng chục năm làm việc tại V-League, HLV Lê Thụy Hải nghĩ khác. Ông cho rằng các cầu thủ U20 Việt Nam không nên mơ cao, kẻo xao lãng, làm hỏng mất VCK U20 World Cup của toàn đội.

"Đến châu Âu chỉ là hy vọng tiềm năng thôi. Sân chơi đó đòi hỏi rất cao, các cầu thủ hay trên thế giới thì 30 là đã hết, trừ những cầu thủ quá xuất sắc thì 32, 33 rồi cũng đi Trung Quốc hoặc các nước kém hơn.

Ở đây cầu thủ Việt Nam đã 20 tuổi thì khó lắm, đã phát triển tất cả rồi, không còn gì để mong chờ. Tất nhiên nhận định như ông môi giới người Slovenia thì cũng có cơ sở vì bóng đá Việt Nam không có tên trên bản đồ thế giới nên dù anh có hay thì người ta cũng không biết tới.

Vì thế, anh ấy có nói một câu là nếu làm bàn thì được chú ý tới. Nhưng ghi bàn ở U20 World Cup không dễ. Đúng ra là anh phải nổi trội để người ta nhìn thấy mình. Nhưng cơ hội ấy khó.

Nếu người ta lấy cầu thủ chơi cho giải châu Âu chuyên nghiệp thì khó, họ thường lấy những cầu thủ như thế nào thì chúng ta cũng biết rồi. Còn các đội hạng 2, 3 thì cũng khó. Lấy mình với các giá quá thấp không chắc đã được, các CLB V-League không chắc đã đồng ý bán".

HLV Lê Thụy Hải: Giấc mơ xuất ngoại có thể phá hoại U20 World Cup của Việt Nam - Ảnh 1.

Cơ hội xuất ngoại với cả Quang Hải - cầu thủ tài năng nhất của U20 Việt Nam cũng rất nhỏ nhoi. Quan trọng là các cầu thủ trẻ phải tập trung toàn bộ sức lực và tinh thần cho giải đấu U20 World Cup sắp tới. 

Khi được hỏi nếu không sang châu Âu, có khi nào cầu thủ U20 Việt Nam đủ khả năng đi Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, ông Hải nói tiếp:

 
U20 Việt Nam chỉ có mỗi Quang Hải thôi, còn các em khác cũng phập phù ở CLB. Mà Quang Hải với thể hình như thế thì cũng khó xuất ngoại đi lắm.

HLV Lê Thụy Hải

"Thực ra đến được Thái Lan, Nhật, Hàn thì tốt quá. Nhưng trình độ Thái Lan họ cũng thế thì lấy mình làm gì? Cầu thủ Việt Nam mình có nhiều cái hạn chế nên họ lấy mình sẽ mất nhiều thời gian, ví dụ quen cuộc sống, học ngoại ngữ...

Nên mong xuất ngoại sau giải là rất khó. Nhưng các em cứ cố gắng hết mình. Bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam cũng đủ cho các em sống rồi. Đừng để cái tư tưởng làm mình xao lãng, thiếu tập trung trong khi cái tầm của mình chưa tới được".

Nhắc lại chuyện U20 Việt Nam có 2 chiến thắng đậm đà bên Đức trước 2 đội U19 cấp CLB và nhận nhiều lời khen ngợi, ông Hải kết lại:

"U19 bên họ có khi chỉ 16, 17 thậm chí 15. Họ hoàn toàn thực thi theo chỉ đạo. Họ không chơi ngẫu hứng sáng tạo. Khi đầy đủ những cái cơ bản thì họ mới phát huy sáng tạo, ngẫu hứng.

Còn cầu thủ Việt Nam để chơi thế sớm quá, nên thể hiện được mình sớm. Nhưng khi đá nhà nghề, chúng ta lại khó khăn vì cơ bản chưa tốt. Đấy là điều mừng nhưng đừng nghe họ nói rồi tự huyễn hoặc".

Cũng may, có vẻ HLV Hoàng Anh Tuấn không hề tự huyễn hoặc mình và các học trò sau chuyến "du học" tương đối thành công ở Đức. Vừa về Việt Nam, ông đã bắt các học trò căng mình ra luyện sức bền và cực kì khắt khe trong các bài tập phối hợp.

Sự kĩ tính, chỉn chu của ông Tuấn trong giai đoạn nước rút này là rất quan trọng. Ở giải đấu U20 World Cup sắp tới, đối sẽ cần sự chuẩn bị tốt nhất, sự tập trung tinh thần tốt nhất để thi đấu, còn tất cả mọi thứ sẽ tính sau.

Video: U20 Việt Nam đánh bại U19 Fortuna 95 Dusseldorf 4-1

 

(Nguồn: Soha)
Bình luận
vtc.vn