HLV Lê Thụy Hải: 'Cầu thủ ném bóng vào mặt Hồng Duy là phi đạo đức'

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 27/10/2020 09:19:00 +07:00

HLV Lê Thụy Hải cho rằng, cầu thủ ném bóng vào mặt Hồng Duy là phi đạo đức còn trọng tài cũng nên nghỉ đi.

Loạt đấu V-League Chủ nhật vừa rồi để lại hình ảnh rất xấu xí là Nguyễn Thanh Thụ của Sài Gòn FC cố tình ném biên vào mặt Hồng Duy để sau đó chờ bóng bật ra. Đáng tiếc nữa là trong pha bóng phản cảm này, trọng tài Đỗ Thành Đệ không thể có hình thức xử lý Nguyễn Thanh Thụ.

HLV Lê Thụy Hải: 'Cầu thủ ném bóng vào mặt Hồng Duy là phi đạo đức' - 1

Nguyễn Thanh Thụ của Sài Gòn FC (số 20) không có nhiều cơ hội thi đấu cho Sài Gòn FC.

"Trong bóng đá cũng có tiểu xảo, nhưng tình huống đấy không phải tiểu xảo mà là hành động phi đạo đức. Luật cũng có nói những trường hợp như thế phải phạt, thậm chí phạt thẻ. Hành vi như thế là đáng bị phê phán, không ai chấp nhận. Kể cả anh ném vào người đã là không được, huống gì vào mặt.

Bóng đá là để gần nhau chứ không phải để xa nhau. Muốn chơi đẹp còn chưa được, sao lại có những hành vi như vậy? Như thế là không được.

Trọng tài bỏ qua tình huống ấy là không được rồi. Những bạn trọng tài kém như thế thì nên nghỉ đi. Anh bỏ qua thế là ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Anh làm thì phải lưu ý vì trong luật cho phép phạt. Anh ở gần thì phải phạt chứ. Kể cả anh rút thẻ đỏ cho cậu Sài Gòn cũng là đương nhiên, không ai phàn nàn cả" - HLV Lê Thụy Hải đưa ra quan điểm.

Video Thanh Thụ ném bóng vào mặt Hồng Duy

Sau trận đấu, HLV Vũ Tiến Thành của Sài Gòn FC vẫn bảo vệ cầu thủ của mình. Nhưng ông Lê Thụy Hải cho rằng, HLV bảo vệ cầu thủ cũng phải tùy trường hợp. Nếu sai thì cần thừa nhận và chỉ dạy.

"Trong luật có những quy định về lỗi hành vi, đó là những hành vi xấu. Nếu tôi là HLV thì cũng không bênh vực các hành động như thế. Những lỗi như thế là rõ ràng rồi. Nếu anh bênh vực VĐV thì cầu thủ khác của anh có thể vi phạm lỗi khác về mặt hành vi. Đến lúc bị phạt anh sẽ thiệt. Chúng ta cần phải đàng hoàng. HLV bênh VĐV là bình thường nhưng phải tùy tình huống".

Cũng liên quan tới HLV Vũ Tiến Thành, trước khi gặp HAGL, ông ám chỉ CLB này cố tình chơi không hết sức mỗi khi gặp Hà Nội FC. Sau khi thắng HAGL 4-2, ông Thành lại cho rằng nếu HAGL cứ chơi với tinh thần máu lửa như vừa rồi thì đã có thành tích tốt hơn.

"Anh Thành nói thế về HAGL là không nên. Theo tôi thì anh nói về đội mình ấy, đừng nên đề cập về đội khách. HAGL có thể hay thua Hà Nội cũng là hết sức bình thường. Trên thế giới cũng có nhiều cặp đối thủ như vậy. Chúng ta cần nhìn vấn đề rộng hơn chứ đừng hẹp hòi quá hay bám vào nó để bênh vực cho đội mình.

HAGL đá với Sài Gòn, họ sân nhà thì phải khác chứ. Họ phải đá cho NHM ở ngay gần, tinh thần phải khác chứ. Anh mỉa mai họ thế là không nên. Anh Thành là người lâu năm, có bằng cấp, cũng là thầy dạy nhiều VĐV thì không nên như vậy. Nó cũng ảnh hưởng hình ảnh giải đấu.

Tất nhiên nó không phải điều gì ảnh hưởng quá to tát, nhưng theo tôi hãy giữ đúng cương vị của mình. Ví dụ họp báo anh có thể phân tích, nói này kia về trận đấu, về đội mình nhưng anh mỉa mai đội khác là không nên" - HLV Lê Thụy Hải tiếp tục nhận định.

Bên cạnh những tranh cãi ở trận HAGL vs Sài Gòn, trận Hà Tĩnh vs Viettel có câu chuyện khác theo chiều hướng tích cực và khá thú vị. Đấy là việc Trọng Đại ghi một siêu phẩm sút xa, giúp đội khách thắng hú vía 1-0 để tiếp tục đứng đầu BXH.

Ở buổi họp báo, HLV Trương Việt Hoàng tiết lộ ông từng không hài lòng về Trọng Đại, tới mức gợi ý cầu thủ này có thể chuyển nghề khác. Nhưng Đại đã kịp chấn chỉnh và tiến bộ hơn để được thầy mới trọng dụng.

HLV Lê Thụy Hải: 'Cầu thủ ném bóng vào mặt Hồng Duy là phi đạo đức' - 2

Trọng Đại ăn mừng bàn thắng trong trận Viettel gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Nhận xét về Trọng Đại, HLV Lê Thụy Hải nói những lời tâm huyết: "Xem Trọng Đại ở trận vừa rồi, trước khi ghi bàn, cậu ấy cũng sút vài quả rồi nhưng chưa như ý, có thể vì tâm lý chưa sẵn sàng. Đến tình huống ghi bàn, đấy là một pha bóng hết sức tập trung. Dù bên kia có người truy cản, Trọng Đại vẫn sút, bóng đi rất đẹp.

Trước đây Đại là cầu thủ chính thức, cũng năng nổ, gây nhiều áp lực lên đối phương. Anh Trương Việt Hoàng về thì Trọng Đại dự bị nhiều.

Các em đang ở tuổi phát triển, cần phấn đấu lâu dài. Cần kiên trì, nhẫn nại, không ngại khó ngại khổ, chấp hành ý kiến của HLV. Dù đúng dù sai anh cần chấp hành vì đây là môn chơi tập thể. Từ đó dần dần anh phát triển hơn, hòa nhập với đội, nâng cao nhận thức hơn.

Trọng Đại hiện tại thì còn nhiều vấn đề cần cải thiện, nhất là về tâm lý. Nhưng sau bàn thắng này, có thể em sẽ có tâm lý tốt hơn.

Về tố chất chuyên môn thì Trọng Đại có nhiều điểm mạnh. Em ấy xuất phát tốc độ tốt, chơi mạnh mẽ. Nhưng em cần trau dồi thêm về kĩ thuật và tâm lý thì mới phát triển được. Quan trọng theo tôi là thể lực, sức mạnh.

Vừa nãy tôi xem chung kết U15 quốc gia thì thấy yếu quá, cầu thủ chuột rút liên tục. Vì thế các em cần tập luyện hết mình và luôn luôn tập trung.

Ví dụ nhìn cơ thể Trọng Đại, chúng ta thấy ở độ tuổi của cậu ấy cần phải săn chắc, cơ bắp chứ. Đấy đang là độ tuổi cậu ấy phải có những phát triển mạnh mẽ về thể hình.

Hiện tại, chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ rất tốt, chúng ta cần tận dụng để phát triển thể hình, thể lực cho cầu thủ.

Trong các buổi tập, thường cũng chỉ 90 phút thôi, thì cầu thủ cũng cần tập trung tối đa, vận động đúng theo chỉ đạo và hết mình.

Như lứa U23 đá Thường Châu ấy, ông Park làm thể lực, sức mạnh tốt, các em cũng đá khác hẳn".

(Nguồn: Tổ Quốc)
Bình luận
vtc.vn