HLV Hữu Thắng: Từ chức để bảo vệ danh dự, lòng tự trọng

Thể thaoThứ Ba, 29/08/2017 17:46:00 +07:00

Sau ít ngày nghỉ ngơi và trấn tĩnh tinh thần, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có những chia sẻ thẳng thắng, độc quyền dành cho VTC News.

HLV Hữu Thắng từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam sau thất bại ở SEA Games. VFF chấp nhận quyết định của ông thầy xứ Nghệ và bổ nhiệm HLV Mai Đức Chung ngồi tạm ghế HLV trưởng ĐTQG Việt Nam cho trận đấu với Campuchia ngày 5/9. Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã có buổi phỏng vấn HLV Hữu Thắng tại quê nhà Nghệ An.

 - Xin chào HLV Hữu Thắng, sau khi từ chức HLV trưởng U22 Việt Nam, ông có dự định gì trước mắt cũng như tương lai với nghiệp huấn luyện chưa?

Điều hiện tại tốt nhất với tôi là được trở về bên gia đình. Sau những căng thẳng vì thành tích không đạt được ở SEA Games 29, rồi dư luận bàn tán về thất bại, tôi trở về với gia đình để giải tỏa, làm vơi đi áp lực đó.

Còn sắp tới, dù chưa thể nói trước điều gì, nhưng bóng đá là đam mê không thể thiếu được trong cuộc đời tôi và tôi chắc chắn vẫn sẽ gắn bó với bóng đá. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm, để làm gì đó, bằng kinh nghiệm khi còn thi đấu đến kinh nghiệm huấn luyện, đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam.

Huu Thang 10

HLV Hữu Thắng vẫn mong muốn được cống hiến tiếp tục cho bóng đá Việt Nam (Ảnh: Hà Thành)

- Tại sao ông lại quyết định từ chức ngay sau trận thua U22 Thái Lan?

Đó là quyết định đúng của tôi. Đôi khi trong cuộc sống có nhiều khi không như ý muốn của mình. Nhưng mà với danh dự của bản thân, danh dự nghề nghiệp, tất cả mọi thứ lòng tự trọng và danh dự, thì tôi nghĩ quyết định từ chức là hợp lý, không thể khác hơn.

 
Với danh dự của bản thân, danh dự nghề nghiệp, tất cả mọi thứ lòng tự trọng và danh dự, thì tôi nghĩ quyết định từ chức là hợp lý, không thể khác hơn.

HLV Hữu Thắng

Có thể nhiều người khác sẽ quyết định khác, vì đã đi, vui, buồn, đạt được và chưa đạt được, toàn đội cũng đã bên cạnh nhau trong tất cả. Các thành viên trong đội tuyển rất đoàn kết, đó là điều tôi rất thích. Thật đáng tiếc, nhưng biết sao được, không thể khác hơn. Cuộc chơi mình phải chấp nhận thôi.

Tôi vẫn tiếc vì những gì tôi làm được cho đội tuyển là chưa nhiều, vẫn còn những điều trong đầu tôi, ước mơ của tôi chưa đạt được. Nhưng mà vì danh dự, tôi phải chấp nhận điều đó.

- Ông nghĩ gì về cách ứng xử của dư luận, của truyền thông sau khi U22 Việt Nam thất bại?

Tôi vẫn rất vui. Vì bên cạnh những lời mạt sát, bên cạnh những lời đẩy gia đình cầu thủ và gia đình tôi vào thế bị dị nghị, bị nhìn bằng con mắt không thiện cảm,... bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những khán giả chân chính, họ chia sẻ, họ vẫn tin vào chúng tôi.

Tôi rất vui. Những khán giả chân chính làm cho tôi và các cầu thủ cảm thấy có động lực để sửa sai, để trong tương lai mọi cái có thể tốt đẹp hơn. Đó là điều tôi rất mừng, bởi không phải nhất nhất mọi người đều quay lưng lại với chúng tôi. 

Video: HLV Hữu Thắng thông báo từ chức trong phòng họp báo

- Nhìn lại thất bại của U22 Việt Nam, ông có thể chỉ ra đâu là nguyên nhân? Còn về lứa cầu thủ ông đã dẫn dắt, ông nhận xét như thế nào về chất lượng của họ?

Nguyên nhân thất bại của U22 Việt Nam đã có một cuộc họp để phân tích, chỉ ra nhiều nguyên nhân dựa vào những gì đã xảy ra. Tôi chỉ muốn nói một điều, chúng ta cần cải tổ cả nền bóng đá, tất cả mọi thứ, từ suy nghĩ, từ cách làm, cách đào tạo. Nhất là rất cần phải nâng cao thể lực của cầu thủ Việt Nam lên tầm cao hơn nữa. Đi từ mỗi CLB phải có chuyên gia thể lực đúng nghĩa thì đến Đội tuyển mới không phải lo về thể lực nữa.

 
Đây là lứa cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam từ trước đến giờ.

HLV Hữu Thắng

Chứ giờ mỗi CLB chưa có chuyên gia thể lực đúng nghĩa, đã khiến nền tảng thể lực của cầu thủ Việt Nam so với ở ngay Đông Nam Á vẫn còn phải chạy theo họ.

Về đánh giá tài năng của lứa cầu thủ này. Với cảm quan của tôi, đây là lứa cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam từ trước đến giờ. Tài năng ở điểm được đào tạo bài bản từ bé, vài cầu thủ có thể hình rất tốt.

Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh một điểm đó là tư cách cầu thủ, tốt nhất từ trước đến giờ mà tôi từng biết.

- Đã có nhiều ý kiến nói về sai lầm đấu pháp của cá nhân HLV Hữu Thắng, nhất là trong trận thua U22 Thái Lan. Vậy sau khi đã trấn tĩnh lại, ông có nhận xét gì về ý kiến này không?

Tôi theo một suy nghĩ rất cầu tiến. Tôi không bao giờ bảo thủ, thấy được cái sai của mình rồi mà không nhận đâu. Nhưng mà mỗi HLV có mỗi cách huấn luyện và dùng người khác nhau và tôi không nằm ngoài điều này. Tất cả những ý kiến cũng chỉ là cảm quan của riêng mỗi người, khi trận đấu kết thúc mà không như ý muốn. Họ có thể nói điều này, nói điều khác.

Video: U22 Thái Lan 3-0 U22 Việt Nam

Tôi vẫn là người chịu trách nhiệm. Tôi dẫn dắt các cầu thủ, tôi hiểu họ như thế nào và tôi đưa ra một đội hình, một đấu pháp nào đó là kết quả sau nhiều lần hội ý của ban huấn luyện. Tôi và ban huấn luyện phải chọn đội hình hợp nhất với lối đá, hợp cho trận đấu. Nhưng biết sao được, khi trận đấu không được như ý muốn, tất cả có quyền đưa ra ý kiến mà họ cho là đúng. Tôi vẫn là người chịu trách nhiệm với những gì tôi làm và trước các cầu thủ.

Mình cứ làm hết sức mình đã, không sợ sai. Tôi nghĩ những ý kiến, đóng góp của dư luận là điều tốt. Vì đó cũng là tình cảm họ dành cho đội tuyển. Đó cũng là mặt tích cực.

Nhưng tôi vẫn là người chịu trách nhiệm tất cả. Nên tôi đứng ra quyết định mọi cái. Đương nhiên khi thành công, niềm vui chia đều cho tất cả, nhưng khi thất bại, không được như ý muốn thì HLV trưởng, cầu thủ phải chịu nhiều điều tiếng không tốt. Đó là quy luật của bóng đá. Tôi không né tránh, tôi chấp nhận luật chơi, chấp nhận mọi điều.

HLV Huu Thang

"Mình cứ làm hết sức mình đã, không sợ sai" - HLV Hữu Thắng

- Có phải chăng sự thiếu bản lĩnh của cầu thủ, để rồi dẫn đến nhiều thất bại cay đắng, là do giải đấu V-League còn chưa thực sự "trong lành"?

Tôi vẫn muốn là các giải đấu trong nước lẫn trong khu vực càng ngày càng tốt hơn, trong sạch hơn và tạo được sự cạnh tranh khốc liệt bằng chính sức mình. Chúng ta không thể lúc nào cũng nói giải vô địch của chúng ta là hấp dẫn. Đã hấp dẫn thì phải thể hiện ở điểm, khả năng cạnh tranh ngôi vô địch phải được chia đều cho nhiều đội, nhiều đội cùng cạnh tranh cho ngôi vô địch.

Tôi chưa nói đến nhiều mặt sau bóng đá, nhưng để cải tổ một nền bóng đá thì cần xuất phát từ mỗi CLB. Cách đào tạo tốt hơn giúp cầu thủ có thể lực tốt hơn, chiến thuật tốt hơn để cầu thủ ý thức chiến thuật tốt hơn, và minh bạch hơn trong cách điều hành.

Video: HLV Hữu Thắng tâm sự về quyết định chia tay ghế HLV trưởng ĐTVN

- Dư luận phần đông cho rằng, trong cách sử dụng cầu thủ của HLV Hữu Thắng thường ưu tiên đồng hương quê Nghệ An? Đơn cử như trường hợp của Hồ Tuấn Tài?

Tôi là HLV và tôi biết khả năng cầu thủ của tôi như thế nào. Rất nhiều người đã nói với tôi điều trên. Nhưng ở SEA Games vừa rồi hay ở trận gặp U22 Thái Lan, chỉ có Hồ Tuấn Tài với Hoàng Văn Khánh là cầu thủ SLNA và trận đá trận không.

Đội hình có 4, 5 cầu thủ CLB Hà Nội, có 6, 7 cầu thủ HAGL, rồi một số CLB có 2, 3 cầu thủ. Tôi nghĩ những nhận xét này là không công tâm.

Khi đội tuyển thi đấu, chúng ta không nên nghĩ về quê hương nào, đội bóng nào, mà chúng ta cần hướng về ý nghĩa màu cờ sắc áo đội tuyển Quốc gia. Không nên nghĩ chia cầu thủ đến từ địa phương này, đội bóng kia, như tôi lấy ví dụ tuyển Đức, họ có 7, 8 cầu thủ thuộc Bayern Munich, vậy chúng ta trả lời như thế nào được về trường hợp này.

Chúng ta phải công bằng, tìm đúng cầu thủ có tố chất, tài năng. Như Hồ Tuấn Tài, cậu ấy có tài năng, có phẩm chất của một tiền đạo. Nhưng khi vào trận sự không may lại đến, tôi chấp nhận những điều tiếng về thiên vị cầu thủ đồng hương. Và nếu được lặp lại, tôi vẫn tin dùng Tuấn Tài.

Tuan Tai

Nếu được thực hiện lại, HLV Hữu Thắng vẫn sẽ tin dùng Hồ Tuấn Tài

- Sau thất bại của U22 Việt Nam đã có nhiều tin đồn thất thiệt, ông cảm thấy ra sao?

Thứ nhất, tôi chấp nhận mọi điều tiếng không tốt về thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Bởi đó là luật chơi và chúng ta phải chấp nhận điều đó.

Chúng ta phải sống bên cạnh sức ép, làm quen với sức ép của dư luận. Tôi chỉ muốn chia sẻ rằng, dư luận nên nhìn mọi thứ thật thấu đáo, đúng với bản chất của vấn đề. Không thể vì một giải đấu mà gán ghép, quy chụp những điều không tốt dành cho các vận động viên.

Bản thân tôi chịu đựng được hết mọi sức ép dư luận. Vì cuộc đời tôi cũng đã bị quá nhiều tiếng oan như thế này. Tôi cũng không dám nói tôi thừa bản lĩnh để vượt qua hết. Chỉ mong mọi người nhìn nhận vào sự thật, đúng bản chất của sự việc. Đừng vì những thứ không ý muốn mà dập tắt luôn ý chí phấn đấu, tâm huyết dành cho bóng đá của cầu thủ.

Video: Hữu Thắng trả lời phỏng vấn sau khi trở về Việt Nam

- Vậy còn nghi vấn bán độ?

Tôi rất buồn cười với điều đó. Lúc toàn đội chuẩn bị về, tôi được biết những tờ báo đã lật lại rất nhiều sự việc của quá khứ, lật lại những tiêu cực từ trước tới giờ rồi đặt ra bao nhiêu nghi vấn. Suốt hành trình SEA Games 29, đội luôn có cán bộ an ninh của C45 đi theo, cùng ăn ở, sinh hoạt với đội. Và cán bộ đó đã nói với tôi rằng, chưa bao giờ thấy một lứa cầu thủ ngoan, tốt như thế này.

Tôi dám khẳng định, những tin đồn thất thiệt về cậu này bán độ, cậu kia có tư tưởng, nếu bất cứ ai ở đội tuyển dính dáng tới điều đó, tôi sẽ nhận trách nhiệm đầu tiên và sẽ đứng ra nhận trách nhiệm thay người đó. Bởi vì tôi nghĩ đội bóng rất tốt, không bao giờ xảy ra những chuyện như thế cả. Tất cả đều rất khát khao cống hiến bằng tất cả những gì mình có. Nhưng mà may mắn không đến đành chấp nhận thôi.

Có thể tôi sai trong chuyên môn trong chuyên môn, tôi chấp nhận. Nhưng đừng bao giờ vì một trận thua, chúng ta làm tất cả những gì để hạ thấp nhân phẩm của những thành viên trong đội tuyển, hạ thấp những gì mà họ đã đóng góp. Và nếu cứ như thế này thì sau này còn cầu thủ nào dám lên đội tuyển, cứ sau 1, 2 trận thua là bị quy chụp bán độ.

hlv-huu-thang

HLV Hữu Thắng sẽ chịu thay trách nhiệm nếu có thành viên U22 Việt Nam liên quan tới tiêu cực

- Còn chuyện sau trận thua U22 Thái Lan, ông bị áp tải lên xe của cơ quan điều tra?

Tôi cũng rất buồn cười với chuyện đó. Tôi không biết là tờ báo nào đã đăng tải tin này. Không biết họ không suy nghĩ được thấu đáo, hay họ chơi cá độ, cay cú vấn đề gì đó. Tôi luôn đi cùng cả đội.

Khi tôi về tới Việt Nam, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với tất cả, với những ai đã đăng tin này. Nhưng thật bất ngờ và cảm động, những người ra đón chúng tôi đều dành những cái ôm, những lời động viên "sau cơn mưa trời sẽ sáng", không một ai nói lời nặng nề nào với chúng tôi.

Tôi cũng không hiểu tại sao có chuyện tôi phải lên xe riêng để tới cơ quan an ninh điều tra. Nhân đây tôi cũng muốn nói là, những người đã viết lên lên những dòng đó, có thể họ đang bức xúc, họ không thể thông cảm cho tôi, tôi chấp nhận, nhưng xin rằng, đừng hiểu sai vấn đề và có những cái nặng nề như thế.

Với những người làm bóng đá và sẽ tiếp tục làm bóng đá như tôi, dư luận sẽ còn bàn tán nhiều nữa. Nhưng tất cả hãy nhìn nhận đúng vấn đề, đừng nên quy chụp, đưa nên áp đặt những thứ tiêu cực mà không chỉ ảnh hưởng cá nhân họ, còn gia đình họ nữa.

- Quay lại vấn đề phát triển bóng đá Việt Nam, để chúng ta có thể hướng tới ngôi vô địch SEA Games, ông nghĩ chúng ta cần thay đổi những gì?

Bản thân tôi muốn xã hội hóa bóng đá. Chúng ta đang đi ngược lại với xu thế của thế giới rồi. Khi xã hội hóa thì bóng đá không còn dính gì tới các cấp độ quản lý nhà nước nữa, bóng đá lúc này là môn chơi của tất cả. FIFA cũng quy định tất cả các liên đoàn thành viên tách biệt với chính phủ và có một giải đấu chuyên nghiệp không có yếu tố chính trị chi phối.

Rất lâu rồi chúng ta nói rằng chúng ta có giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Thực chất tôi thấy chưa bao giờ là chuyên nghiệp. Nếu chuyên nghiệp như nhiều giải đấu thế giới, trong một giải ông chủ chỉ được sở hữu một đội bóng thôi, không thể khác hơn.

Nói chung, điều cần thiết nhất cho bóng đá Việt Nam là sự minh bạch, xã hội hóa bóng đá.

cong-phuong-da-the-nao-th

Với HLV Hữu Thắng, lứa cầu thủ hiện tại như Công Phượng, là lứa cầu thủ tốt nhất từ trước tới nay của bóng đá Việt Nam

- Vậy ông thấy nền bóng đá Việt Nam đang tồn tại những vấn đề gì?

Cá nhân tôi cũng không thể nói về điều này. Cần có một cấp lãnh đạo nói và hoạch định đường đi, chiến lược phát triển cho bóng đá để hòa nhập với thế giới. Tất nhiên, một tổ chức xã hội cũng phải được đặt trong khuôn khổ pháp luật, đi theo quy định.

- Trong danh sách đội tuyển Việt Nam được công bố mới đây, có rất ít những cầu thủ SLNA, ông suy nghĩ gì về điều này? Ông có đánh giá gì về chất lượng đội hình được chọn?

Tôi tôn trọng quyết định của HLV mới. Mỗi người đều có giải pháp riêng để hướng tới một trận đấu. Tôi tôn trọng tất cả mọi quyết định của HLV, bởi cá nhân tôi như mọi người nói là gọi cầu thủ đồng hương, nhưng tôi lại cảm thấy cầu thủ đó có năng lực. Chúng ta phải tôn trọng quyết định của HLV.

Tôi cũng không đánh giá và không thể nói đội hình hiện tại tốt hơn hay sao cả. Nhưng như tôi đã nói hiện tại bóng đá Việt Nam đang có lứa cầu thủ tốt nhất, điều quan trọng là phải hài hòa được các nhân tố mới và cũ.

u22-2

Bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm sau thất bại tại SEA Games 29

- Ông có điều gì muốn nhắn nhủ tới khán giả, những đã luôn theo dõi bóng đá Việt Nam không?

Trước hết, tôi là HLV trưởng U22 Việt Nam, tôi xin lỗi tất cả người hâm mộ Việt Nam. Người hâm mộ đã luôn ủng hộ U22 lẫn đội tuyển, đã luôn giúp tôi có nhiều động lực để bước vào những trận đấu trong 2 năm vừa qua. Có thất bại, có thắng, có thua. Nhưng tất cả họ là những người làm cho tôi, cho cầu thủ của tôi mỗi lần ra sân đều bằng niềm tự hào khi được khoác trên mình màu cờ sắc áo Tổ quốc.

Bên cạnh đó, với những người không hài lòng với kết quả của đội tuyển, với vài cá nhân, tôi vẫn cảm ơn tất cả. Đó cũng là vì tình cảm họ dành cho chúng tôi chứ không thực sự là ghét bỏ.

Chuyện gì đến cũng đã đến. Một lần nữa tôi xin thay mặt toàn đội trong cương vị HLV trưởng, tôi xin lỗi tất cả người hâm mộ vì kỳ SEA Games đã không giành được kết quả đúng như hi vọng của mọi người. Đó là điều đáng tiếc nhất của tôi.

Vương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !