Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV Hữu Thắng tiếp tục dẫn tuyển Việt Nam: Niềm tin và tối hậu thư từ VFF

Thất bại ở AFF Cup 2016 chưa thể khiến Hữu Thắng mất ghế khi mới lên dẫn dắt ĐT Việt Nam.

Một vị lãnh đạo VFF từng nói, có thể chấp nhận thua, nhưng vấn đề là thua như thế nào. Cách mà thầy trò Hữu Thắng dừng bước ở bán kết với sự kịch tính và thứ bóng đá cảm xúc, có thể chạm đến trái tim khán giả thì rõ ràng cần phải ghi nhận những gì ĐT Việt Nam làm được và vẫn có những cơ sở để hy vọng, khi trận thua trước Indonesia nằm ở những sai lầm cá nhân như là tai nạn mang tính cố hữu của một nền bóng đá đang phát triển lại luôn chịu quá nhiều áp lực.

HLV Huu Thang tiep tuc dan tuyen Viet Nam: Niem tin va toi hau thu tu VFF hinh anh 1

HLV Hữu Thắng còn một cơ hội ở SEA Games 2017 để giữ ghế 

Bên cạnh đó, AFF Cup 2016 cũng không phải mục tiêu quan trọng nhất mà Hữu Thắng được giao trong 2 năm hợp đồng với VFF. Bởi SEA Games 29 trên đất Malaysia mới là cái đích mà lãnh đạo VFF cùng ông thầy này hướng đến khi quyết định đặt bút ký hợp đồng.

Còn nhớ, bầu Đức đã từng “nổ” trước khi HLV Hữu Thắng ký hợp đồng chính thức với VFF rằng HLV mới phải vô địch SEA Games 29, nếu không thì sẽ từ chức, thậm chí 80% Thường trực VFF cũng nên từ chức nếu không đạt được mục tiêu này.

Bởi theo Phó Chủ tịch VFF thì “đã 60 năm rồi bóng đá Việt Nam không vô địch SEA Games nổi trong khi Thường trực VFF nhận nhiệm vụ lại không hoàn thành chỉ tiêu thì phải nghỉ hết đi cho người khác làm…”.

Chính ông Đức là người đã hậu thuẫn mạnh mẽ để Hữu Thắng lên thay HLV Miura dẫn dắt ĐTQG. Thế nên mục tiêu giành “vàng” ở SEA Games 29 được xem là “tối hậu thư” không chỉ cho Hữu Thắng và còn cho chính bầu Đức cũng như ban lãnh đạo VFF. Có thể xem đây là “canh bạc” cuối cùng của Hữu Thắng cho “nhiệm kỳ” HLV của mình ở cấp độ các ĐTQG.

HLV Huu Thang tiep tuc dan tuyen Viet Nam: Niem tin va toi hau thu tu VFF hinh anh 2

Tuấn Anh đã mổ xong và sẽ trở lại vào SEA Games 2017

Hành trình của Hữu Thắng và ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016 có những điểm sáng, thành công ban đầu và cũng có những hạn chế bộc lộ. Có một điều tất cả đều thừa nhận, HLV Hữu Thắng đang đi đúng hướng trong mục tiêu trẻ hóa.

Cơ hội được trao cho nhiều cầu thủ trẻ và cách ông chuẩn bị cho tương lai gần với cái đích SEA Games có sự tính toán, chủ đích rõ ràng. Thực tế, xét yếu tố này thì thậm chí có thể đánh giá tích cực.

Trách nhiệm của Hữu Thắng

Bầu Đức là người đặt niềm tin cao nhất cho Hữu Thắng khi hậu thuẫn để HLV xứ Nghệ tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG và U.23 Việt Nam. Và cho đến lúc này, Hữu Thắng đã đáp lại niềm tin đó bằng việc xây dựng một lối chơi ban đầu định hình, cho thấy sự thích hợp, hiệu quả với con người của bóng đá Việt Nam.

HLV Huu Thang tiep tuc dan tuyen Viet Nam: Niem tin va toi hau thu tu VFF hinh anh 3

VFF và Hội đồng HLV Quốc gia chỉ ra các sai lầm của đội tuyển tại AFF Cup 2016

Bên cạnh đó, còn là việc quân Hoàng Anh Gia Lai lên tuyển đã có chỗ đứng và thể hiện được tài năng của mình, đó là điều nhiều người ghi nhận. Không phải là “làm hài lòng” bầu Đức, chính HLV Hữu Thắng đã thể hiện quan điểm, cách làm của mình thông qua việc lựa chọn nhân sự để xây dựng, trao gửi niềm tin.

Vấn đề lớn nhất đặt ra với HLV Hữu Thắng lúc này đó là làm sao cùng với VFF giúp các cầu thủ lĩnh hội được “văn hoá sân cỏ”.

Hay nói đúng hơn là khi gọi cầu thủ lên tuyển phải làm sao giáo dục được cho họ ý thức đang khoác lên mình màu cờ sắc áo Tổ quốc. Bởi đó không chỉ là bài học rút ra sau thất bại ở AFF Cup vừa rồi mà còn là hình ảnh, bộ mặt của ĐTQG.

Thế nên, việc lựa chọn con người và tin vào cầu thủ mình lựa chọn với Hữu Thắng đến lúc này cần lý trí, có tính toán hợp lý hơn, nhất là khi niềm tin tuyệt đối đã biến thành “con dao hai lưỡi” khiến ĐT nhận trái đắng vừa qua.

Trong những năm gần đây, VFF đang cố gắng xây dựng hình ảnh cho ĐTQG, bằng chứng là việc để cầu thủ tham gia các hoạt động xã hội để có trách nhiệm hơn khi thi đấu trước thềm AFF Cup 2016.

Vấn đề còn lại là làm sao để các cầu thủ có ý thức khi thi đấu lại là điều đáng nói. Bởi nó nằm cả ở phía các CLB và những sân chơi chuyên nghiệp mà các cầu thủ tham dự mà ở đó, vai trò của VFF cần được phát huy.

HLV Huu Thang tiep tuc dan tuyen Viet Nam: Niem tin va toi hau thu tu VFF hinh anh 4

Đình Luật nhận thẻ đỏ tại AFF Cup 2016

Có một câu chuyện hậu trường ít người biết, đó là sau khi ĐT Việt Nam dừng bước ở Mỹ Đình, một lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có buổi thảo luận “nóng” bên lề rất gay gắt với lãnh đạo Tổng cục TDTT và VFF về văn hoá sân cỏ và trách nhiệm giáo dục cầu thủ. Điều đó để nói lên rằng, đây không chỉ là vấn để chỉ riêng trong lòng đội tuyển.

VFF vẫn tín nhiệm HLV Hữu Thắng hậu AFF Cup 2016 không chỉ bởi yếu tố chuyên môn mà còn là niềm tin vào con đường mà ông đang xây dựng cho ĐT Việt Nam, bắt đầu từ tính tổ chức, sự đoàn kết và sức mạnh ý chí, tinh thần chiến đấu.

Bởi Hữu Thắng được trao quyền và niềm tin, nhất là sau khi thua vẫn để lại hiệu ứng tích cực, khi mục tiêu giành huy chương vàng tại SEA Games 29 mới là cái đích cao nhất được xác định ngay từ đầu.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh