HLV Hữu Thắng làm gì với di sản giá trị của Miura?

Tinh thần chiến đấu, thể lực, ý thức kỷ luật là những “đặc sản” của đội tuyển Việt Nam dưới thời Miura. HLV Hữu Thắng hẳn muốn giữ những di sản đầy giá trị ấy?

1. Những thay đổi đồng bộ và mạnh mẽ của HLV Hữu Thắng đã bước đầu mang tới thành công. Đội tuyển Việt Nam đã thể hiện những hình ảnh tích cực thông qua 2 trận giao hữu đầu tiên với điếm nhấn là thắng lợi 4-0 trước Than Quảng Ninh. Nhưng để đạt được những thành công ấy, ĐT đã phải trả giá không ít.

Trong cả 2 trận giao hữu, ở phần lớn các buổi tập, bộ ba Tuấn Anh - Xuân Trường - Hoàng Thiên luôn được đá chính. Sự có mặt của họ, nhất là bộ đôi Xuân Trường, Tuấn Anh, đã triệt tiêu rất nhiều cơ hội ra sân của các tiền vệ trung tâm khác.
 Tinh thần Miura sẽ được HLV Hữu Thắng gìn giữ, phát huy? (Ảnh: Phạm Thành)

Tinh thần Miura sẽ được HLV Hữu Thắng gìn giữ, phát huy? (Ảnh: Phạm Thành)

Hoàng Thịnh chỉ đá chính trận đầu, Duy Mạnh vào sân từ ghế dự bị, Huy Hùng thậm chí không được gọi. Đó đều là những trụ cột dưới thời Miura, đã mang về rất nhiều chiến tích cho bóng đá Việt Nam.

Ở những vị trí khác, tình hình cũng diễn ra tương tự. Triết lý mới của Hữu Thắng chỉ ưu tiên những cầu thủ kỹ thuật, giỏi kiểm soát. Triết lý ấy loại khỏi đội hình một số lượng khá lớn những cầu thủ mạnh mẽ, giàu sức chiến đấu. Minh Châu, Khánh Lâm, Quốc Trung... là những “nạn nhân” của sự thay đổi dưới thời Hữu Thắng.
Clip: Tuyển VN thắng Than Quảng Ninh bằng một phần triết lý Miura

2. Không còn những cái tên quen thuộc, hàng loạt di sản khác của Miura cũng đối diện với nguy cơ bị bỏ quên.

Khả năng pressing là điểm mạnh nhất mà HLV Miura trang bị cho ĐT Việt Nam. Dưới thời Miura, thể lực bao gồm sức mạnh và sức bền của ĐT được cải thiện rõ rệt. Thể chất ấy là nền tảng để ĐT Việt Nam áp dụng lối chơi pressing hiện đại, là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những thành công rực rỡ ở ASIAD Incheon.

Dưới thời Miura, ĐT Việt Nam kỷ luật và mạnh mẽ đã từng cầm hòa Iraq, chơi ngang ngửa với CHDCND Triều Tiên.

 Triết lý Miura thúc đẩy cầu thủ phải đá nhiệt khắp mặt sân (Ảnh: Phạm Thành)

Triết lý Miura thúc đẩy cầu thủ phải đá nhiệt khắp mặt sân (Ảnh: Phạm Thành)

Triết lý Miura tạo nên một tập thể đầy sức chiến đấu với tinh thần kỷ luật và ý chí quyết thắng luôn ở mức cao nhất. ĐT Việt Nam (và U23 Việt Nam) khi đó luôn nhận được sự tôn trọng từ các đối thủ. Triết lý phòng ngự phản công cho phép chúng ta chơi ngang ngửa và thậm chí có thể tạo nên bất ngờ. Các kết quả trước U23 Uzbekistan, U23 Nhật Bản hay Iraq là bằng chứng.

3. Đương nhiên, mỗi HLV, mỗi triết lý lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chỉ trích HLV Hữu Thắng đã làm mất chất “thép” của ĐT hay ca ngợi “tiki-taka” của ông đều là vội vã.

Sự thật là HLV Miura đã giúp ĐT Việt Nam tiến bộ rất nhiều. Điều quan trọng là làm thế nào để bảo lưu những tiến bộ ấy mà vẫn tiếp tục duy trì được lối đá ban bật của hiện tại.

Đó sẽ là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn cho Hữu Thắng bởi lịch sử bóng đá Việt Nam ở cấp độ ĐTQG chưa từng có một lối chơi thống nhất. Chúng ta từng đá bóng dài dưới thời Colin Murphy, thăng hoa cùng Henrique Calisto bằng bóng ngắn, kỳ vọng ở lối chơi Đức của Falko Goetz trước khi chuyển sang phong cách thể lực dưới thời Miura.
Chào khán giả sau mỗi trận đấu, thói quen mới của tuyển VN (Ảnh: Phạm Thành)

Chào khán giả sau mỗi trận đấu, thói quen mới của tuyển VN (Ảnh: Phạm Thành)

Mỗi thời kỳ, ĐT đá theo một kiểu khác nhau. Mỗi HLV mới lên, lối chơi của đội bóng lại đập đi xây lại. Đấy là hệ quả của một nền bóng đá không có tính định hướng, một V-League có quá nhiều bất cập. Hữu Thắng và những người tiền nhiệm chưa từng được làm việc trên một nền tảng triết lý đồng nhất - nơi hệ thống đào tạo trẻ, các CLB, giải VĐQG lẽ ra phải có cùng một lối chơi, một phong cách.

Nhiệm vụ xây dựng phong cách và bảo tồn giá trị của Miura, vì thế, đặt trọn lên vai một mình HLV Hữu Thắng. Nếu HLV người Nghệ An có thể kết hợp tính kỷ luật, sức chiến đấu của Miura với phong cách bóng ngắn, kiểm soát, đó sẽ là một viễn cảnh rất đáng chờ đợi của ĐT Việt Nam.

Nguồn: TTVH

Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU