HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi và Gede từng bị coi là khùng'

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 06/05/2020 18:06:54 +07:00

HLV Hoàng Anh Tuấn và GĐKT Juergen Gede lên kế hoạch để đưa bóng đá trẻ Việt Nam tham dự U20 World Cup nhưng bị nhiều quan điểm cho là hão huyền.

Nhắc đến HLV Hoàng Anh Tuấn là nhắc đến GĐKT Juergen Gede. Ngược lại, nói đến ông Gede thì không thể không đề cập đến ông Hoàng Anh Tuấn. Cả hai trở thành một song sát tạo ra nền móng phát triển bóng đá trẻ Việt Nam ở giai đoạn 2015 - 2017, để rồi từ đó, một lứa cầu thủ tài năng như Quang Hải, Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Linh… đóng góp lớn vào thành công của U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam sau đó.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi và Gede từng bị coi là khùng' - 1

 

“Giám đốc kỹ thuật là một vị trí hết sức quan trọng. Tôi nói thế này để mọi người hiểu. GĐKT là quan văn. Còn HLV là quan võ. GĐKT là hoạch định chiến lược, tư vấn, tổ chức, chọn lựa tầm nhìn. Còn HLV trưởng sẽ phối hợp với GĐKT để thực thi. Công việc của GĐKT ở tầm vĩ mô. Còn HLV là người đi theo con đường đã đặt ra để hiện thực hóa mục tiêu cụ thể.

Tất nhiên, HLV cũng có chiến lược, chiến thuật nhưng ở một mặt cụ thể. Còn chiến lược, chiến thuật của GĐKT là cho mục tiêu đường dài của CLB hay của một nền bóng đá, tùy theo việc ông ta làm ở CLB hay cho cấp độ các ĐTQG”, ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với phóng viên Bongdaplus.

Vị HLV từng giúp Việt Nam dự U20 World Cup tiếp tục chia sẻ: “Tôi và ông Gede từng có một kế hoạch tham dự U20 World Cup, kể từ khi mà ông Gede làm GĐKT hồi tháng 6/2016, tức là trước khi VCK U19 châu Á 2016 diễn ra.

Tôi biết ông Gede từng góp phần không nhỏ để giúp Uzbekistan dự VCK U20 thế giới vào năm 2003. Và dựa trên năng lực, tầm nhìn, kiến thức khoa học thực tế, tôi và ông Gede có niềm tin rằng mình có thể làm được một điều đặc biệt cho bóng đá trẻ Việt Nam. Nhưng khi ấy, nhiều người nghĩ tôi và ông Gede bị khùng khi muốn dự U20 World Cup. Dẫu vậy, chúng tôi đã chứng minh rằng mình có thể làm được”.

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Tôi và Gede từng bị coi là khùng' - 2

 

Ông Hoàng Anh Tuấn nói tiếp: “Tầm ảnh hưởng của ông Gede lên bóng đá Việt Nam là có thật mà trong đó là sự quan tâm đến cầu thủ trẻ. Chúng ta thấy đấy, trước kia, những trận đấu ở giải U17, U19 quốc gia chỉ đá vòng bảng một lượt. Kể cả vào đến chung kết thì 1 đội chỉ đá được có tối đa 10 trận. Trong bóng đá hiện đại, một đội phải chơi tối thiểu 45 trận chính thức và không chính thức.

Từ thông qua thi đấu, va chạm, các cầu thủ mới học thêm được về chiến thuật, rèn luyện thể lực, tăng cường tâm lý thi đấu. Và đúng là với sự hiện diện của ông Gede, bóng đá trẻ chúng ta đã có sự thay đổi. Vòng bảng đã có thi đấu vòng tròn 2 lượt, số đội tăng lên. Cấp độ U19 nay đã có giải U19 quốc tế, trong khi trước kia chỉ có U21 quốc tế.

Dần dần trong tương lai, U15 và U17 cũng sẽ có giải quốc tế. Gede quan tâm vấn đề này và tư vấn với LĐBĐ Việt Nam. Đó cũng là một điểm để phát triển hơn đối với bóng đá trẻ”.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng chia sẻ mình và Gede cũng không ít lần cãi nhau: “Điều đó là không tránh khỏi. Nhưng nó không nằm ở phạm trù cái tôi của mỗi cá nhân. Chúng tôi va chạm trong đối thoại vì mục đích chung là phát triển đội bóng và có giải pháp tốt cho bóng đá. Tôi và ông Gede nói chuyện với nhau hết sức cởi mở, thẳng thắn, bày tỏ quan điểm trực diện với nhau. Có lúc ông Gede thừa nhận tôi đúng và ngược lại”.

(Nguồn: Tạp chí Bóng đá)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn