HLV Hoàng Anh Tuấn: Chẳng ai tin một đội Châu Á vô địch World Cup

(VTC News) - Nói dễ hiểu là một đội Đông Nam Á trở thành một đội mạnh ở châu Á, thì các đội mạnh ở châu Á cũng phải có khả năng trở thành một đội mạnh của thế giới.

Trong thành phần 22 cầu thủ U19 Việt Nam dự VCK U19 châu Á 2016, ngoài 2 thủ môn dự bị là Nguyễn Bá Minh Hiếu và Đỗ Sỹ Huy không thi đấu phút nào, có tới 6 cầu thủ khác rất ít khi được ra sân hoặc cũng không được thi đấu phút nào, gồm: Nguyễn Hữu Lâm, Phan Thanh Hậu, Trương Văn Thái Quý, Triệu Việt Hưng, Trương Tiến Anh và Nguyễn Tiến Linh.

HLV Hoang Anh Tuan: Chang ai tin mot doi Chau A vo dich World Cup hinh anh 1

 U19 Việt Nam sử dụng một đội hình xuyên suốt VCK U19 châu Á 2016

Như vậy, tính sơ qua thì có tới một nửa quân số U19 Việt Nam, đã không tích lũy được nhiều kinh nghiệm thi đấu so với đội hình chính. Điều này khác hẳn so với những đối thủ của U19 Việt Nam như U19 Bahrain hay U19 Nhật Bản, hai đội bóng đã có những trận thay đổi từ 6 tới 8 vị trí trong đội hình ra sân.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị cho U19 Đông Nam Á lẫn U19 châu Á diễn ra khá sát nhau trong năm 2016 vừa qua, U19 Việt Nam cũng đã gặp trở ngại khi các CLB chủ quản không chịu nhả quân cho Đội tuyển.

Vì thế, câu hỏi tiếp theo được đặt ra dành cho ban huấn luyện U19 Việt Nam là, làm thế nào để các cầu thủ giữ vững cũng như phát triển thêm kĩ năng từ nay đến World Cup U20, sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2017.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã thừa nhận hai vấn đề trên và hứa hẹn sẽ sớm khắc phục. Ông nói: "Vấn đề này được nêu rất đúng. Tôi cũng muốn nhấn mạnh hai vấn đề đó và sớm phải có cách khắc phục".

"Dù VFF và ban huấn luyện U19 Việt Nam đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho U19 Đông Nam Á lẫn châu Á, nhưng chúng tôi vẫn tuyển quân rất khó khăn. Do các CLB không bị ràng buộc phải nhả quân Đội tuyển, vì họ còn có những mục tiêu ở các giải đấu trong nước. Ví dụ như trường hợp của Quang Hải, em chỉ tập trung cùng U19 Việt Nam trước khi lên đường có 6 ngày. Trọng Đại, Văn Hào, cũng chỉ tập trung trước khi đi Bahrain 10 ngày".

Clip: Thắng U19 Bahrain, U19 Việt Nam giành vé đá World Cup U20

"Đối với những tuyển thủ đã thành danh, đã khẳng định được tài năng thì họ chỉ cần thời gian ngắn là hòa nhập được cùng với cả đội. Nhưng với một cầu thủ trẻ thì phải cần thời gian dài hơn. Như trường hợp của Trọng Đại, dù đây là một cầu thủ xuất sắc, nhưng vì tập trung muộn, cậu ấy đã không thể thi đấu hết 100% khả năng của mình ở VCK U19 châu Á vừa qua".

"Đó, trở ngại lớn nhất đã có như thế, thì ban huấn luyện U19 Việt Nam cùng VFF chắc chắn sẽ phải có những kế hoạch tỉ mỉ hơn để khắc phục.

Ví dụ nếu không tập trung lâu dài được một lần thì chúng tôi sẽ chia nhỏ ra thành từng giai đoạn, như tập trung 3 ngày mỗi tuần giữa các trận đấu V-League, sau đó trả về đội chủ quản. Cứ từng bước khắc phục điểm yếu của mình như thế".

HLV Hoang Anh Tuan: Chang ai tin mot doi Chau A vo dich World Cup hinh anh 2

 HLV Hoàng Anh Tuấn hi vọng U19 Việt Nam sẽ ghi dấu ấn tại đấu trường World Cup U20

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhắc lại ý kiến của ông về những phát ngôn được truyền thông quốc tế trích dẫn lại nhiều, đại ý về việc U19 Việt Nam đến từ khu vực Đông Nam Á, và có mục tiêu là thay đổi bản đồ bóng đá châu lục, xa hơn nữa là ghi dấu ấn của bóng đá châu Á trên bản đồ bóng đá thế giới.

 
Ra thế giới chẳng ai tin một đội châu Á có thể vô địch được

Vị HLV 48 tuổi nói: "Các bạn cần phải hiểu ngữ cảnh lúc tôi nói. Tôi nói những điều đó khi chưa bước vào giải, các đội chưa thi đấu. Ý của tôi chỉ là nói lên mong muốn của mình, giúp U19 Việt Nam thay đổi bản đồ bóng đá châu Á, vì chúng tôi đến từ Đông Nam Á không được đánh giá cao".

"Và từ những nỗ lực của U19 Việt Nam, tôi cũng mong các đội bóng châu Á cố gắng hướng đến mục tiêu thay đổi bản đồ bóng đá thế giới.

Nói dễ hiểu là một đội Đông Nam Á trở thành một đội mạnh ở châu Á, thì các đội mạnh ở châu Á cũng phải có khả năng trở thành một đội mạnh của thế giới. Bởi chẳng phải chỉ riêng World Cup U20, ra thế giới chẳng ai tin một đội châu Á có thể vô địch được".

Hoàng Tùng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU