Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

HLV Guillaume Graechen viết tâm thư: Bầu Đức luôn tin tưởng tôi

HLV Guillaume Graechen lần đầu lên tiếng sau khi bị bầu Đức điều chuyển trở lại công tác đào tạo trẻ ở học viện HAGL Arsenal JMG.

HLV Guillaume Graechen viết tâm thư, được dịch lại bởi trợ lý ngôn ngữ Nguyễn Hữu Trí, trong đó ông giải đáp những thắc mắc của dư luận sau khi bị bầu Đức sa thải.

Sau đấy là trích đoạn tâm thư của HLV Guillaume Graechen.

1. Chắc có nhiều điều ông muốn chia sẻ mà chưa nói, chưa có cơ hội nói, sau khi bị bầu Đức cho nghỉ?

Tôi cảm thấy buồn và thất vọng nhưng tôi không cảm thấy ngạc nhiên vì thật không may, đó là một phần của luật chơi. HLV sẽ là người ra đi khi đội bóng không có kết quả tốt. Tuy nhiên, bầu Đức vẫn luôn tin tưởng nơi tôi và tôi hiểu được quyết định của ngài Chủ tịch, dù rõ ràng việc xa rời đội bóng là điều không dễ chịu chút nào.

 Thầy Giôm chụp ảnh cùng cầu thủ học viện Arseanl Soccer School

 Thầy Giôm chụp ảnh cùng cầu thủ học viện Arseanl Soccer School

2. HLV Guillaume Graechen là một phần lý do, đặc biệt là sự bảo thủ, chỉ tin dùng các cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG và gạt bỏ tất cả ý kiến đóng góp của các cộng sự, BHL. Ông nói gì về ý kiến này?

Không, tôi không đồng ý với kết luận này, dù rằng bạn có thể có được thông tin từ trong lòng CLB và nó chứng tỏ rằng, sự thiếu đồng nhất mới là nguyên nhân chính dẫn đến thứ hạng hiện tại của đội bóng.


Tôi đã chia sẻ và lắng nghe rất nhiều, tất cả những ý kiến đóng góp. Tuy nhiên, rõ ràng nó chỉ đúng một phần với những người cộng sự mà ở họ có sự tin tưởng vào dự án đã được bắt đầu từ năm 2007.

Về phần cầu thủ, việc mong muốn và mục đích của cầu thủ cho một phong cách bóng đá đặc biệt, trong sự tìm kiếm sự hiệu quả đòi hỏi một số yêu cầu nhất định phù hợp nơi các cầu thủ (đòi hỏi phải có những cầu thủ thích hợp với lối chơi).

Vì lẽ đó, tôi đã ưu tiên những cầu thủ có khả năng hiểu được lối chơi và những người có khả năng biểu hiện những cam kết vững chắc cho lối chơi này. Chúng tôi đã thiếu những cầu thủ có kinh nghiệm có khả năng dìu dắt những cầu thủ trẻ mà chúng tôi biết họ là những người đủ khả năng để phát triển lối chơi này.


Bầu Đức mong muốn đội bóng sẽ mang đến một hình ảnh đẹp, tấn công hào nhoáng và cách chơi đạo đức. Tôi tin rằng chúng tôi đã thường thực hiện được mục tiêu đó. Nhưng thật không may, sự thiếu hiệu quả sau đó đã đưa chúng tôi đến những kết quả bất lợi. Theo tôi, chúng tôi đã lấy được quá ít những điểm số mà đáng ra chúng tôi đã phải có được.
Clip: Trận thua khiến HLV Guillaume Graechen bị sa thải

Có thể, nếu tôi đã có thể giữ lại được 2 cầu thủ ngoại mà tôi đã lựa chọn (Mitja và Darko) và giữ lại những cầu thủ Việt – những người đã ở CLB trước đó, mọi chuyện có lẽ đã khác. Khi mà HLV không phải là người duy nhất quyết định những vấn đề về chuyên môn, các vấn đề sẽ đi rất xa. Điều này đã được kiểm nghiệm trong tất cả các giải vô địch ở toàn cầu.

Những nguyên nhân từ thất bại của chúng tôi đã được nêu rõ và tôi cũng không loại trừ bản thân từ việc tự đánh giá thất bại này.

Vai trò của tôi là người quản lý dự án, không chỉ đơn thuần là người HLV, người làm lợi cho CLB  từ những kinh nghiệm đã được tích luỹ bởi Học Viện JMG trong loại hình dự án này. Tôi nhắc lại ở đây, tôi làm việc cho Học Viện JMG nơi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và là nơi đã triển khai mô hình dự án này rất nhiều ở nhiều quốc gia và trên nhiều châu lục.

Ở mỗi lần triển khai, năm đầu tiên luôn là năm gặp nhiều khó khăn nhất, trước khi đi đến những thành công khi mà các cầu thủ trẻ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong khi vẫn tiếp tục giữ vững triết lý lối chơi, sự logic và đặc biệt là chăm chỉ làm việc.

 Thầy Giôm trở lại với công tác đào tạo trẻ

 Thầy Giôm trở lại với công tác đào tạo trẻ

3. 7 năm gắn bó từ nhỏ đến lúc trưởng thành rồi gần một mùa giải đá V.League giờ ông chia tay các cầu thủ. Chắc ông phải lo lắng, băn khoăn cho tương lai của các học trò, dưới thời HLV mới với những thay đổi?

Các cầu thủ trẻ sẽ biết đến những người HLV khác tôi xuyên suốt trong sự nghiệp của họ. Họ sẽ thích nghi được ít hay nhiều hoàn toàn phụ thuộc vào những điều mà họ được yêu cầu.

Sự lo lắng của tôi đến đặc biệt từ việc các cầu thủ trẻ ngay cả khi họ đang chơi tại V.League, đều vẫn còn đang trong giai đoạn được huấn luyện trong khoá học và theo tiến trình, họ sẽ sang giai đoạn chuyên môn hoá vị trí. Công việc này là điều đặc trưng ở JMG nơi tôi làm việc và danh tiếng của họ cũng xoay quanh những điều này.


Tôi muốn nói ở đây là ngay khi trận đấu là mục đích sau cùng của đội bóng và CLB, các buổi tập luyện luôn giữ vai trò cực kì quan trọng để phát triển cá nhân và tập thể, đặc biệt là các cầu thủ trẻ, những người nằm trong dự án được khởi động từ năm 2007.

Tóm lại, công việc vẫn chưa hoàn thành và đó là lo lắng của chúng tôi, gồm Học viện JMG toàn cầu và của chính tôi.

Kết: Hiện hợp đồng của HLV Guillaume Graechen với HAGL còn vài năm nữa mới kết thúc. Tạm thời, ông thầy người Pháp trở lại công tác đào tạo trẻ ở học viện HAGL Arsenal JMG.

Nguồn: Thể thao 24h
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh