HLV Guillaume Graechen là điểm yếu lớn nhất của HAGL?

Thể thaoThứ Ba, 03/02/2015 08:00:00 +07:00

HLV Guillaume Graechen mới lần đầu dẫn dắt một đội bóng ở V.League nên có không ít sai sót từ việc thiếu kinh nghiệm.

HLV Guillaume Graechen mới lần đầu dẫn dắt một đội bóng ở V.League nên có không ít sai sót từ việc thiếu kinh nghiệm.

Trong buổi tập cuối cùng hôm 30/1 chuẩn bị cho trận đấu với Than Quảng Ninh, HLV Graechen đã dành phần lớn thời gian cho có các cầu thủ HAGL thực hiện những tình huống tấn công ở biên. Thanh Tùng, Văn Thanh bên cánh phải và Hoàng Thiên, Hồng Duy bên cánh trái mệt nhoài với những tình huống tạt bổng, căng ngang cho tiền đạo bên trong dứt điểm. Graechen đã nghĩ đến phương án tấn công ở cánh trong bối cảnh lối đá ban bật, ít chạm ở trung lộ gặp bế tắc.

Nhưng khi điền tên cầu thủ vào đội hình xuất phát, ông khiến mọi người bất ngờ khi để Văn Toàn thay Dragicevic đá cặp cùng Công Phượng trên hàng công.

Tiền đạo của U19 Việt Nam có xu hướng chơi rộng, xa vòng cấm lại thấp hơn Bật Hiếu, Huy Cường cả một cái đầu nên không phải người lý tưởng để đá vị trí cao nhất trên hàng công. Trong khi đó, Dragicevic vốn đang hưng phấn sau khi ghi bàn ở trận gặp SHB.Đà Nẵng, có thể hình tốt, phù hợp lại không được dùng.


Biết Than Quảng Ninh sẽ chơi phòng ngự số đông ở trung lộ nhưng HLV Graechen lại không dùng cầu thủ phù hợp để phá lối chơi đó. Trong nửa cuối hiệp 2, khi HAGL tăng cường sức ép, thực hiện nhiều hơn những đường tạt bóng, Dragicevic cũng không được tung vào sân.
HAGL Graechen là một điểm yếu của HAGL? (Ảnh: Minh Trần)
Không phải đến bây giờ, năng lực cầm quân của vị HLV người Pháp tại V.League bị giới chuyên môn nghi ngờ. Khả năng điều chỉnh nhân sự, ứng biến trong từng hoàn cảnh, đa dạng hóa lối chơi của HAGL là điều Graechen tỏ ra thua kém so với các đồng nghiệp khác. So với họ, ông có không ít thuận lợi bởi được toàn quyền quyết định về chuyên môn.

Hạn chế lớn nhất của Graechen nằm ở việc tuyển mộ ngoại binh. HAGL có hơn 2 tháng trước V.League để chọn 2 ngoại binh tốt. Tuy nhiên chỉ sau 2 trận đấu, cả 2 cầu thủ được đưa về đều phải khăn gói ra đi.

Một người quá kém về chuyên môn (Darko Lukanovic), trong khi người còn lại (Morec Mitja) có vấn đề về tim. Một cầu thủ trong đội mới đây đã than thở: “Ngay từ lúc mới đưa về, nhìn chân cẳng là bọn em nghi nghi rồi, không khéo lại phải gánh cho “Tây”. Cầu thủ ngoại gì mà tập thì lười, vô sân toàn đứng nói chuyện với HLV”.
Ngoại binh đang là vấn đề đau đầu của "Gỗ" (Ảnh: Minh Trần)
Tất nhiên, cũng cần thông cảm cho thầy Giôm vì việc thẩm định chất lượng của ngoại binh không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là khi HAGL không có đủ những trận giao hữu chất lượng để HLV trưởng gút đội hình. Tuy nhiên thông tin trên trang Transfermarkt cho thấy, cả Darko Lukanovic và Morec Mitja đều có một thời gian dài không thi đấu nên rất khó chờ đợi họ tỏa sáng.

Hai ngoại binh sau này được đưa về thay thế, trong đó có “thảm họa” Cosmin Goia cũng không được đánh giá cao, nhưng điều này có thể thông cảm được. Mất đến 2 tháng không bói ra “Tây” hay thì làm sao có thể tìm được phương án tốt chỉ trong vài ba ngày (2 cầu thủ này chỉ được bổ sung vào phút chót trước trận gặp Thanh Hóa ở vòng 3).

Cả HLV Vũ Quang Bảo của Thanh Hóa lẫn Đinh Cao Nghĩa của Than Quảng Ninh đều đánh giá rất cao các cầu thủ của HAGL. Nhưng họ cũng hàm ý chê việc họ còn non, khi chỉ biết có một bài, bộc lộ sai sót khi đối phương chơi phòng ngự - phản công. Lỗi này không thuộc về bản thân cầu thủ.

Graechen rất tâm lý, am hiểu cầu thủ, biết cách khích lệ, động viên tinh thần của họ, nhưng ông vẫn còn thiếu nhiều yếu tố để trở thành nhà cầm quân giỏi tại V.League.
Clip HAGL thua Than Quảng Ninh

Có 3 đội bóng tại V.League năm nay sử dụng HLV chưa có kinh nghiệm dẫn dắt đội bóng ở V.League là HAGL, Hải Phòng và SLNA. Sau 6 vòng đấu, thành tích của Graechen với HAGL (6 điểm, đứng hạng 10) là thấp nhất so với Trương Việt Hoàng của Hải Phòng (13 điểm, hạng 3) và Ngô Quang Trường của SLNA (8 điểm, hạng 7).

Theo Zing.vn
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !