HLV Fabio Lopez đòi bồi thường: Bầu Đệ hay Chủ tịch Đông Á Thanh Hoá chịu phạt?

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 07/02/2021 14:49:00 +07:00
(VTC News) -

HLV Fabio Lopez tuyên bố thắng kiện, đòi CLB Thanh Hóa phải bồi thường số tiền lớn sau những lùm xùm hồi tháng 6/2020.

Tối 3/2, cựu HLV Fabio Lopez của CLB Thanh Hóa liên hệ với một số phóng viên Việt Nam để gửi đến thông điệp: Ông thắng kiện đội bóng cũ, đồng thời yêu cầu CLB Thanh Hóa bồi thường những khoản chi phí liên quan đến hợp đồng ký kết giữa đôi bên và những tổn thất quyền lợi của ông.

Theo Lopez, FIFA đã đứng về ông, và "sự thật được phơi bày" sau gần một năm tranh đấu, kiện tụng.

Tuyên bố của Lopez 

Lùm xùm giữa Thanh Hóa và HLV Fabio Lopez nổ ra vào tháng 6/2020. Cựu giám đốc kỹ thuật AS Roma được ông bầu Nguyễn Văn Đệ (đã từ chức Chủ tịch CLB Thanh Hóa) mang về đầu mùa 2020. Sau 3 trận toàn thua, HLV Lopez bị sa thải.

Tuy nhiên, HLV Lopez bất mãn khi đội Thanh Hóa tự họp và đưa ra quyết định sa thải khi chưa có ý kiến của ông. Cuộc họp định đoạt tương lai Lopez cũng không có sự tham gia của HLV này.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, cựu chủ tịch Thanh Hóa, HLV Lopez đã tự ý rời đội, không tham dự cuộc họp nội bộ. Cho rằng Lopez vi phạm kỷ luật, Thanh Hóa thanh lý hợp đồng với HLV này mà không đền bù bất cứ khoản phí nào. 

Về phần Lopez, ông chỉ biết mình bị sa thải thông qua truyền thông, đồng thời cáo buộc Thanh Hóa dựng chuyện ông thiếu chuyên nghiệp để bôi nhọ danh dự và trốn tránh nghĩa vụ đền bù hợp đồng.

HLV Fabio Lopez đòi bồi thường: Bầu Đệ hay Chủ tịch Đông Á Thanh Hoá chịu phạt? - 1

HLV Fabio Lopez chỉ làm việc ở Thanh Hóa 3 trận.

"Vấn đề này không phải chuyện đùa. Đây là công việc, là tiền bạc trong hợp đồng của tôi. Có một số người ở CLB đã không nói thật. Họ hành xử rất thiếu chuyên nghiệp", HLV Lopez nói với VTC News.

Chiến lược gia người Italy đưa Thanh Hóa ra tòa án quốc tế và uỷ quyền cho hãng luật quốc tế SILA (chuyên giải quyết các vụ kiện tụng liên quan đến tranh chấp thể thao) làm việc. Tối 3/2, HLV Lopez liên hệ với VTC News để gửi đến thông điệp cho Thanh Hóa như sau: 

"Sau nhiều tháng tôi phải chịu đựng sự đả kích về thái độ, đồng thời bị gièm pha, bôi nhọ về nhân cách, thời khắc của tôi đã tới. FIFA đã trả lại những gì người khác cố gắng lấy đi của tôi. Lời tuyên án không thể chối bỏ được FIFA đưa ra vào ngày 2/2 vừa qua, sự thật đã được công bố.

Tôi đã âm thầm chờ đợi tuyên bố của FIFA về câu chuyện vượt ra ngoài khuôn khổ bóng đá đơn thuần, nhưng liên quan đến phẩm giá và sự chuyên nghiệp của tôi. 

Phán quyết của FIFA chứng minh rằng Fabio Lopez là huấn luyện viên trung thực và chuyên nghiệp. FIFA chấp nhận yêu cầu của tôi dưới mọi hình thức, đồng thời bắt buộc CLB Thanh Hóa phải đền bù cho quyền lợi của tôi", HLV Lopez chia sẻ. 

Ngày 5/2, hãng luật SILA đăng tải thông tin HLV Lopez đã thắng kiện, và Thanh Hóa phải trả tiền đền bù vì đơn phương phá vỡ hợp đồng giữa đôi bên. Theo đơn vị pháp lý được HLV Lopez đặt niềm tin, kháng cáo của Thanh Hóa bị bác bỏ hoàn toàn. 

HLV Fabio Lopez đòi bồi thường: Bầu Đệ hay Chủ tịch Đông Á Thanh Hoá chịu phạt? - 2

Thông báo tuyên bố Lopez thắng kiện của hãng luật SILA. 

Tuy nhiên, bằng chứng về việc HLV Lopez thắng kiện Thanh Hóa hiện chưa được công bố, mà thông điệp chỉ được phát ra một chiều từ cựu giám đốc kỹ thuật AS Roma và hãng luật SILA. FIFA chưa đưa thông tin về vụ việc này.

Chiều mai (8/2), HLV Lopez sẽ có buổi trao đổi trực tuyến trên trang cá nhân để giải thích thông tin vụ kiện tụng. 

CLB Thanh Hóa nói gì?

Trả lời VTC News, cựu Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của Thanh Hóa khẳng định ông đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng với Lopez. Bầu Đệ trả đủ lương theo thỏa thuận và làm việc xong với luật sư của bên Lopez. Do đó, đôi bên không còn vấn đề gì phải giải quyết. 

"Chúng tôi đã trả đủ lương cho HLV Lopez, hoàn thành đủ nghĩa vụ sau khi thanh lý hợp đồng với ông ấy", bầu Đệ nói ngắn gọn. Nhưng HLV Lopez muốn nhận thêm khoản chi đền bù do Thanh Hóa tự ý phá hợp đồng và những tổn thất liên quan đến quyền lợi của HLV này.

Trong khi đó, Chủ tịch Cao Tiến Đoan của Thanh Hóa (nay đổi tên thành CLB Đông Á Thanh Hóa) nhấn mạnh: Khi tiếp quản đội bóng, ông chỉ tiếp nhận các cầu thủ. Doanh nhân này đã thành lập công ty mới, có pháp nhân mới, đăng ký mã số thuế mới. Do đó, những khúc mắc, kiện tụng sẽ do tỉnh và Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đứng ra giải quyết.

HLV Fabio Lopez đòi bồi thường: Bầu Đệ hay Chủ tịch Đông Á Thanh Hoá chịu phạt? - 3

Bầu Đệ khẳng định đã trả đủ tiền cho HLV Lopez. 

"Tôi chưa biết thông tin này. Tôi không có trách nhiệm. Tôi lập công ty mới, pháp nhân mới, mã số thuế mới nên không liên quan. Anh Đệ đề xuất với liên đoàn là tất cả những vấn đề cũ, anh ấy vẫn chịu trách nhiệm. Tôi chỉ nhận bàn giao cầu thủ với tỉnh thôi, chứ tôi không nhận với anh Đệ. Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa phải chịu", ông Đoan khẳng định. 

Trong trường hợp thua kiện Lopez, Thanh Hóa phải bồi thường khoản tiền mà FIFA đưa ra. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đội bóng xứ Thanh có thể bị trừ điểm hoặc giáng xuống hạng. Dù vậy, việc ai đứng ra bồi thường - chủ tịch CLB, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa hay một pháp nhân nào khác - vẫn là dấu hỏi.

Theo VFF, đây là vấn đề nội bộ, phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các lãnh đạo CLB khi chuyển giao đội bóng vào cuối năm 2020 vừa qua. 

"Vấn đề này phụ thuộc vào nội bộ Thanh Hóa. Khi chuyển giao CLB, họ đã có những thỏa thuận riêng. VFF không tham gia vào vấn đề giữa CLB và HLV, nên chúng tôi không bàn luận thêm. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có một đơn vị phải chịu trách nhiệm", đại diện VFF chia sẻ. 

Nếu chịu án phạt của FIFA, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tài chính của CLB Thanh Hóa. Đây cũng không phải lần đầu tiên một đội bóng Việt Nam bị FIFA xử thua khi tranh chấp pháp lý với cầu thủ hoặc HLV nước ngoài. 

Hồng Nam- Ngọc Anh- Hà Thành

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn