HLV Calisto: Tôi ra đi không vì áp lực hay tiền bạc

(VTC News) - Giãi bày rất nhiều trong cuộc họp báo chia tay ĐTVN chiều nay, HLV Calisto đã dành thời gian nói về nguyên nhân dẫn đến quyết định chia tay đột ngột, mối quan hệ với VFF, giới truyền thông, tình cảm dành cho đất nướcc, con người và bóng đá Việt Nam…

-  HLV Calisto: Lời đầu tiên tôi muốn nói chính là đính chính những thông tin báo chí đã đăng tải về nguyên nhân khiến tôi chia tay ĐTVN là do không chịu nổi áp lực, điều này vô cùng phi lý.

HLV Calisto, Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung trong cuộc họp báo tại VFF chiều nay. Ảnh: Hà Thành


Tôi đã làm HLV được 31 năm, phải trải qua nhiều áp lực và theo tôi, người nào không chịu được áp lực thì sẽ không thể làm HLV được.

Đối với những người hiểu tôi, họ biết tôi giỏi chịu áp lực bởi với tôi áp lực chính là động lực để làm việc tốt hơn. Ở CLB ĐTLA và ĐTVN sau Cup bóng đá TPHCM năm 2008, tôi cũng đã phải chịu nhiều áp lực. Vì vậy, sau ngày hôm nay, đề nghị các bạn không viết  với lý do như vậy nữa.

Áp lực không phải lý do tôi đưa ra quyết định. Ý định này tôi đã đưa ra từ trước AFF Cup và cũng đã tâm sự với các trợ lý, phóng viên Sỹ Huyên- Báo Tuổi trẻ, một người bạn thân của tôi.
Vấn đề thứ hai tôi muốn nói là tài chính. Tuy nhiên, đây cũng không phải là lý do chính. Nếu chỉ vì tiền tôi đã rời khỏi đội tuyển Việt Nam từ rất lâu rồi.

“Tôi đã kết hôn được 33 năm và 1/3 thời gian đó tôi dành cho Việt Nam”, ông Calisto bày tỏ cảm xúc với đất nước, con người, bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hà Thành


Trong năm qua, tôi đã nhận được nhiều lời mời từ Kuwait, 3 CLB Trung Quốc, một số CLB Bồ Đào Nha. Ngay tại Việt Nam tôi cũng đã nhận được lời mời của 2 CLB với những đề nghị tài chính hấp dẫn hơn nhưng tôi đã từ chối tất cả.

Tôi luôn cố gắng 200% sức lực trong công việc. Tôi cũng chỉ nhận lời một đội bóng khi tôi vui và thoải mái, vấn đề không chỉ vì tiền.

Tôi yêu đất nước, con người Việt Nam. Tôi từng đi rất nhiều nơi trên thế giới và thấy Việt Nam là một đất nước đẹp, con người Việt Nam rất thân thiện. Tôi không bày tỏ điều này vì muốn thể hiện là người tốt trong mắt các bạn.

HLV Calisto thừa nhận đã nhận được đề nghị từ nhiều đối tác. Ảnh: Hà Thành


Trong 11 năm ở Việt Nam, tôi đã mời hơn 100 bạn bè của mình đến đây. Vì vậy, tôi ra đi không vì áp lực hay tài chính. Tôi thấy thất vọng và không hạnh phúc khi ở đây.

Tôi thất vọng với giới truyền thông. Thời điểm này, trên bảng xếp hạng, ĐTVN đứng đầu khu vực Đông Nam Á và tôi thấy mình có đóng góp trong thành công này của BĐVN.

Với những đóng góp như vậy, tôi thấy không vui khi sáng sáng thức dậy mở báo ra thấy những lời chỉ trích đội tuyển, và chỉ có vậy.

Nếu thấy thất vọng với công việc cá nhân và có lời đề nghị tốt hơn, các bạn cũng sẽ như tôi, tất nhiên sẽ thay đổi.

Đây chính là lý do. Tôi không cảm thấy hạnh phúc. Tôi thấy không được tôn trọng từ một số tờ báo Việt Nam.

-  Phóng viên: Vậy còn lý do ông không được VFF tin tưởng tuyệt đối 100% như một số thông tin đã đưa?

HLV Calisto: Tôi ra đi vì thất vọng và không còn hạnh phúc ở đây. Ảnh: Hà Thành


-  HLV Calisto:
Không chính xác. Mối quan hệ giữa tôi và VFF không có vấn đề gì. Điều khoản hợp đồng mà tôi không thích là 2 bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và chỉ phải đền bù 2 tháng lương.

-  Phóng viên: Phó chủ tịch VFF, Lê Hùng Dũng cũng đã lên báo và tuyên bố nếu HLV Calisto không vô địch thì sẽ phải ra đi. Tại sao ông lại chọn thời điểm này để đưa ra quyết định chia tay chứ không phải ngay sau AFF Cup 2010?

-  HLV Calisto: Sau khi AFF Cup kết thúc, tôi đã về nước nghỉ ngơi và chờ đợi bất cứ sự thay đổi nào có thể xảy ra.

Một vấn đề nữa là nếu tôi từ chức sau AFF Cup tức là tôi thừa nhận mình có lỗi, mình sai lầm, trong khi hoàn toàn không phải như vậy.

Một ngày trước khi kết thúc AFF Cup, tôi từ chức thì báo chí sẽ viết về vấn đề này không tốt cho cả tôi và LĐBĐVN.

-  Phóng viên: Ông nói có nhiều bạn tốt ở VFF, vậy phải chăng quyết định chia tay ở thời điểm này của ông đẩy những người bạn rơi vào thế khó?

-  HLV Calisto: Tôi sẽ người ích kỷ nếu ở lại mà không còn động lực nữa. Khi ấy, tôi sẽ chủ động chấm dứt hợp đồng và nhận 2 tháng lương là xong.

Bây giờ, tôi chấp nhận đền bù 2 tháng lương cho VFF. Để tìm HLV mới cho ĐTVN, tôi nghĩ VFF không cần đến 3 tháng mà có thể chỉ 3 tuần là đủ, nhiều HLV hiện nay đang không có việc.

-  Phóng viên: Lối chơi mà ông đã xây dựng cho ĐTVN và đội Olympic trong những năm qua có thể sẽ bị phá vỡ khi thay đổi HLV?

-  HLV Calisto: Việc thay đổi HLV vào lúc này tôi nghĩ không ảnh hưởng đến lối chơi của đội tuyển. Nếu tôi là HLV mới, tôi sẽ không làm như vậy.

Cũng chính vì duy trì một lối chơi ổn định cho đội tuyển mà thời gian qua, tôi đã gọi nhiều trợ lý trẻ lên như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Đức Thắng. Đào tạo một thế hệ HLV mới cho BĐVN là trách nhiệm của một HLV trưởng như tôi.

-  Phóng viên: Ông có ý định giới thiệu HLV khác cho VFF?

“Tôi sẽ không tiến cử người cho VFF”. Ảnh: Hà Thành


-  HLV Calisto:
Nguyên tắc của tôi là không tiến cử. Tôi nghĩ VFF có toàn quyền lựa chọn HLV mới. Tôi sẽ không giới thiệu HLV mới cho VFF.

Cho đến thời điểm này có thể khẳng định tôi đã là người tự do trong công việc nhưng vẫn chưa có hợp đồng mới. Tôi chỉ có thể nói là đã nhận được lời mời của một CLB.

-  Phóng viên: Nhiều cầu thủ đã coi ông không chỉ là HLV trưởng mà còn là một người cha tinh thần. Vậy ông đã nói gì khi quyết định chia tay đội tuyển?

-  HLV Calisto: Một số người nói đây là thời điểm tốt với tôi để ra đi nhưng cách kết thúc 11 năm làm việc làm việc của tôi tại Việt Nam như vậy có tốt?

Sau gần 3 năm “tái hôn”, HLV Calisto và VFF giờ đây lại "ly dị". Ảnh: Hà Thành


Tôi phải nói lời cảm ơn các cầu thủ của mình. Họ là những người đã cống hiến vượt quá khả năng. Tôi cũng muốn cảm ơn người hâm mộ BĐVN, họ là những CĐV tuyệt vời. Từ hôm qua đến giờ, tôi đã nhận được hơn 100 tin nhắn của người hâm mộ và nhiều comment trên mạng xã hội Facebook.

Tôi đã kết hôn được 33 năm và 1/3 thời gian đó tôi dành cho Việt Nam. Tôi hiểu cảm giác của các cầu thủ nhưng tôi nghĩ quyết định của mình tốt hơn cho họ.

Có HLV mới đồng nghĩa với áp lực dành cho cầu thủ sẽ ít hơn, đòi hỏi cũng giảm đi. Nếu tôi còn làm HLV tại SEA Games tới thì trách nhiệm sẽ cao hơn, 1 HLV mới sẽ khác.

Giả sử VFF chọn HLV nội cho đội tuyển thì trách nhiệm cũng cao giống như tôi.

-  Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

» HLV Calisto: Tôi ra đi không vì áp lực hay tài chính
» Chuyện ảnh: Nhìn lại ghế nóng Calisto 3 năm qua
» Hé lộ nguyên nhân thực sự khiến HLV Calisto từ chức
» HLV Calisto bất ngờ xin từ chức, VFF không giữ nổi

Chí Tâm (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN