• Zalo

Hít phân su trong bụng mẹ, bé một ngày tuổi viêm phổi nặng

Sức khỏe Thứ Bảy, 10/08/2019 19:44:00 +07:00

Bé trai một ngày tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, hôn mê; các bác sĩ chẩn đoán bé suy hô hấp, viêm phổi nặng do hít phân su từ trong bụng mẹ.

Sáng 10/8, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa điều trị thành công cho bé C.P.T.T. (một ngày tuổi, ngụ tại Buôn Ma Thuột) bị suy hô hấp nặng.

Bác sĩ Tiến cho biết bé T. nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, hôn mê. Bệnh sử ghi nhận bé sinh thường, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 3,7 kg tại bệnh viện tỉnh. Sau khi sinh, bé tím tái, thở rên, co kéo, rút lõm ngực nặng, màu nước ối vàng nhuộm da bé.

Bệnh nhi nhanh chóng được đặt nội khí quản giúp thở, kháng sinh và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Kết quả xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi, siêu âm tim, não cho thấy bé suy hô hấp nặng, viêm phổi do hít phân su. Các bác sĩ tiếp tục cho bé thở máy, dịch truyền tĩnh mạch nhưng tình trạng ngày càng tím tái, không cải thiện.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Tiến cùng ê-kíp trực tiến hành đặt cannula mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhi.

be_hit_phan_su

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên chạy ECMO tại khu vực phía Nam. (Ảnh: BSCC) 

Sau gần một tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp của bé cải thiện rõ rệt. Các tổn thương phổi phục hồi, trao đổi oxy ổn định.

Sau 24 ngày, bé được rút nội khí quản, ăn sữa hoàn toàn, tình trạng nhiễm trùng giảm nhiều và được các bác sĩ theo dõi tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh. Theo bác sĩ Tiến, đây là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên được thực hiện ECMO tại khu vực phía Nam.

Bác sĩ Tiến cho biết trẻ viêm phổi do hít phân su thường có các biểu hiện suy hô hấp, thở khó, tím tái. Khi mới sinh, người bé phủ đầy phân su, miệng chứa nhiều nước ối phân su. Phân su có thể chặn đường thở, gây tràn khí màn phổi.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo khi thấy ra nước ối có màu xanh đậm, sản phụ cần báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi sát nhịp tim thai, tình trạng suy thai. Từ đó có những biện pháp can thiệp sớm để tránh các tai biến.

“Tuy hít ối phân su ở trẻ sơ sinh là tai biến đáng sợ cho các ông bố bà mẹ nhưng phần lớn các trường hợp không nghiêm trọng. Việc theo dõi cẩn thận và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế tình trạng nặng cũng như những di chứng về sau”, bác sĩ Tiến cho hay.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hít phân su trong bụng mẹ, bé một ngày tuổi viêm phổi nặng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin