• Zalo

Hít khí độc hàng ngày, người Sài Gòn kêu trời

Thời sựThứ Bảy, 23/08/2014 06:34:00 +07:00

(VTC News) - Người dân Sài Gòn đang kêu trời khi phải chịu đựng từ hàng loạt công ty, bệnh viện thi nhau thải khí độc.

(VTC News) - Người dân Sài Gòn đang kêu trời khi phải chịu đựng từ hàng loạt công ty, bệnh viện thi nhau thải khí độc.

UBND TP.HCM vừa công bố danh sách 54 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Trong số này có cơ sở đã vi phạm nhiều lần và bị cơ quan chức năng thành phố “gõ đầu” liên tục nhưng vẫn “nhờn thuốc”.
Thi nhau thải khí độc
Trong danh sách này có một loạt doanh nghiệp như: Công ty TNHH TM-DV-XK quốc tế Mỹ Việt (viết tắt là Công ty Mỹ Việt), Công ty CP may Sài Gòn 3, Công ty TNHH dệt may Thái Dương VN (quận Thủ Đức); Công ty CP giấy Xuân Đức, Công ty TNHH Altamode VN, Công ty TNHH Nahal Vina, Công ty CP Nam Việt (quận 9); Công ty TNHH giấy Đồng Lợi (quận 12); Công ty TNHH thực phẩm Việt Tường, Công ty TNHH công nghiệp thương mại Gò Sao (huyện Củ Chi)… 
Người dân Sài Gòn đang kêu trời khi hàng ngày phải hít khí độc từ nhà máy, bệnh viện thải ra
Ngay cả các bệnh viện nhà nước đóng trong nội thành vẫn vi phạm, đơn cử: Bệnh viện Tai Mũi Họng (quận 3); Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (quận 5); Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức…
Theo thống kê, có 13 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc địa bàn 7 quận, huyện gồm: quận 3, 9, 12, Tân Phú và Thủ Đức; huyện Củ Chi, Hóc Môn. Trong đó, có những đơn vị vi phạm với hàm lượng gây ô nhiễm môi trường cao gấp hàng chục lần so với quy định. 
Đơn cử, tại Bệnh viện Tai Mũi Họng (số 155B Trần Quốc Thảo, phường 9, quận 3) không vận hành hệ thống xử lý nước thải, nước thải đo được có nồng độ COD vượt gần 48 lần; BOD vượt gần 54 lần; TSS vượt hơn 25 lần… so với quy định. 
Tương tự tại Công ty TNHH Nahal Vina (99 Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9) khí thải lò hơi CO vượt gần 13 lần; Công ty TNHH thực phẩm Việt Tường (tổ 12 ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) nước thải có hàm lượng COD vượt gần 5 lần; BOD vượt gần 8 lần; CO vượt 4,5 lần…; hay như cơ sở giết mổ gia súc trung tâm quận 12 (khu phố 2A, phường Tân Thới Hiệp) nước thải có hàm lượng COD vượt gần 6 lần; BOD vượt 9,5 lần…
Chẳng lẽ ‘bó tay’?
Đáng nói, các cơ sở trên đều vi phạm nhiều lần và cơ quan chức năng thành phố cũng xử phạt và gia hạn khắc phục nhưng vẫn không có chuyển biến nhiều. 
Tại Công ty Mỹ Việt (km9 đường Song Hành, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức), chuyên giặt ủi, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú nhưng đến nay người dân sống gần đó vẫn tố cáo về khí thải xả ra từ công ty đang trở nên rất ngột ngạt. Cũng trong kết luận của UBND TP thì công ty này có hàm lượng CO vượt hơn 1 lần so với QCVN 19:2009/BTNMT. 

Một trong những nguyên nhân khiến các công ty, nhà máy, bệnh viện... 'nhờn thuốc' là do chế tài xử phạt chưa nặng, số tiền nộp phạt còn quá ít
Trước đó, vào tháng 9/2013, UBND TP đã ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng và yêu cầu phải thực hiện các biện pháp khắc phụctình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm gây ra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt. Thế nhưng, đến nay công ty này vẫn nằm trong “danh sách đen” của thành phố. 
Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trần Thị Hạnh cho biết, không riêng gì Công ty Mỹ Việt vi phạm về môi trường mà trên địa bàn quận còn nhiều cơ sở khác cũng đang trong danh sách vi phạm. 
Trong thời gian qua, quận đã giao Phòng Tài nguyên – Môi trường cùng các đơn vị chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ giám sát, kiểm tra thường xuyên để báo cáo lên UBND TP có biện pháp xử lý cụ thể. 
Riêng về tình trạng vi phạm nhiều lần của Công ty Việt Đức, và quận Thủ Đức là một trong địa bàn có nhiều cơ sở vi phạm nhiều nhất trên địa bàn thành phố, bà Hạnh cho biết, sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường quận cung cấp thông tin đầy đủ để báo chí sớm phản ánh đến bạn đọc.
Một cơ sở vi phạm cũng từng được phản ánh về vi phạm môi trường là Công ty CP giấy Xuân Đức (54B Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9, chuyên sản xuất bao bì cao cấp các loại, tập học sinh, giấy in văn phòng). Theo kết luận của UBND TP, nước thải sau khi xử lý của công ty này có hàm lượng BOD5 vượt gần 3 lần; COD vượt gần 1,5 lần; TSS vượt gần 1,5 lần; khí thải lò hơi CO vượt 1,5 lần so với quy định. 
Hiện người dân sống gần công ty rất bức xúc và đang kêu trời trước tình trạng từng cột khói xả đen sì của công ty vô tư bốc lên hàng ngày mà không thấy chính quyền địa phương có ý kiến. 
Cũng vào tháng 9/2013, công ty này đã từng bị UBND TP phạt 65 triệu đồng yêu cầu phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt. 
Mới đây, sau khi người dân phản ánh, UBND quận 9 đã giao cho Phòng Tài nguyên – Môi trường quận 9 đã “hứa” sẽ đi thực tế đến các cơ sở này để sớm trả lời cho người dân.
Theo ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia về môi trường, một trong những nguyên nhân chính khiến cho các cơ sở vi phạm nhiều lần về môi trường chính là do các quy định về chế tài xử phạt của cơ quan quản lý nhà nước với số tiền còn quá thấp khiến cho tình trạng “nhờn thuốc” từ các đơn vị này vẫn không thể chấm dứt.
Trước tình trạng này, UBND TP yêu cầu chủ các cơ sở trên phải xây dựng phương án, đầu tư hệ thống xử lý và thực hiện các biện pháp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của đơn vị gây ra. 
Riêng 41 cơ sở vi phạm gây ô nhiễm môi trường, UBND TP yêu cầu các Sở ngành, quận, huyện liên quan chỉ đạo khắc phục triệt để về cải tạo, xây dựng hệ thống xử lý nước thải và khí thải, hạn chót vào tháng 12/2014. Đối với 13 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, TP yêu cầu hoàn thành dứt điểm trong giai đoạn 2014-2015.

Sỹ Hưng - Tuấn Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !