• Zalo

Hình thức bốc thăm miễn đi lính kỳ lạ ở Thái Lan

Thế giới Thứ Tư, 11/04/2018 11:20:00 +07:00

Theo Reuters, chuyện đi nghĩa vụ ở Thái Lan được ví như trò chơi xổ số khi người tham gia có thể được miễn đi lính nếu bốc trúng tấm thẻ may mắn.

Winai Sawaengkarn nhắm mắt trước khi đưa tay vào chiếc hộp gỗ và rút ra tấm thẻ màu đen. Chàng trai 21 tuổi hét lên sung sướng trong khi người mẹ của anh giàn dụa nước mắt hạnh phúc vì con trai sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Winai chỉ là một trong số hàng ngàn nam thanh niên Thái Lan tham gia vào cuộc chơi may rủi trong các đợt tuyển quân của quân đội Thái Lan vào tháng 4 hàng năm với hy vọng được miễn đi lính.

Capture

Nam thanh niên ăn mừng khi bốc được tấm thẻ đen, đồng nghĩa với việc được miễn đi nghĩa vụ quân sự.

Cuộc chơi rất đơn giản, người khám được bốc thăm trong chiếc thùng có chứa cả thẻ đỏ và thẻ đen. Ai may mắn bốc trúng thẻ đen, người đó được miễn nghĩa vụ quân sự. Không may bốc phải thẻ đỏ, sẽ phải đi lính 2 năm và nhiều khả năng bị điều đến khu vực miền Nam bất ổn. Còn những người không muốn đặt cược vận mệnh vào trò may rủi sẽ phục vụ trong quân ngũ 6 tháng.

Các cuộc bốc thăm này diễn ra hàng năm, kéo dài trong 10 ngày tại các trung tâm tuyển quân trên toàn quốc. "Tôi quá may mắn", chàng trai làm nghề giao hàng chia sẻ.

Bà Noppakorn Leelahemkattana, mẹ của nam thanh niên 20 tuổi khác cũng tham gia đợt bốc thăm cùng Winai nói rằng mình không ngủ được một tuần và cầu nguyện liên tục để con trai không phải nhận thẻ đỏ.

Video: Bốc thăm đi nghĩa vụ quân sự ở Thái Lan

Theo luật pháp Thái Lan, tất cả các nam thanh niên trên 21 tuổi đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Chỉ những người không đủ điều kiện sức khỏe, mắc bệnh tâm thần hoặc những người thay đổi đáng kể diện mạo như người chuyển giới mới được miễn đi lính. Các sinh viên có thể trì hoãn đi nghĩa vụ trong thời gian học tập nhưng sẽ phải tham gia sau khi chương trình học kết thúc.

Một số người Thái Lan giàu có với nhiều mối quan hệ sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ để con trai họ không phải trải qua những ngày tháng trong quân ngũ trong khi với những gia đình không mấy khá giả, khoản tiền trợ cấp lên tới 9,000 bath ( hơn 6,5 triệu) là một cách để cải thiện mức sống và là hình thức rèn luyện cho con trai.

"Tôi muốn con trai mình trở thành một người lính. Nó rượu chè suốt ngày nên có thể việc đi lính sẽ giúp nó thay đổi. Nếu không may nó bị đưa tới miền Nam, tôi cũng chấp nhận", bà Acharaya Goonyatip nói khi con trai rút phải tấm thẻ đỏ.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hình thức bốc thăm miễn đi lính kỳ lạ ở Thái Lan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin