• Zalo

Hình thành thêm các doi cát và liên tục dịch chuyển giữa biển Hội An

Thời sự Thứ Ba, 07/05/2019 07:21:00 +07:00

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, phía Đông của cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa biển Hội An đang hình thành các doi cát và liên tục dịch chuyển.

Ngày 7/5, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, đơn vị này vừa triển khai khảo sát lần 4 cồn cát khu vực biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam.

Anh-dao-cat 5

 Diễn biến cồn cát ngày 21/4 đến ngày 4/5.

Theo Tổng cục phòng chống thiên tai, so với 3 lần quan trắc trước, kết quả lần này cho thấy cồn cát tiếp tục có xu hướng bồi ở phía Bắc. Phía Tây ổn định, ít thay đổi.

Đặc biệt, phía Đông hình thành các doi cát và liên tục dịch chuyển, biến đổi rõ rệt sau mỗi tuần, nhất là quanh cọc số 5 và 6. Phía Nam tiếp tục diễn biến rất phức tạp, so với tuần trước (ngày 26/4) thì khu vực này đang bồi về cả 2 phía Đông Nam và Tây Nam. Tại vị trí cọc số 9 đã bồi cao thêm 0,6m và dài 50,1m về phía Tây Bắc.

anh-dao-cat-2 7

Diễn biến tại cọc số 6 ngày 4/5.

Tại thời đoạn từ 14h30-17h ngày 4/5, cồn cát có kích thước thay đổi không lớn so với số liệu quan trắc ngày 26/4. Cụ thể, diện tích phần nổi: 13,251ha, chu vi: 3,3km, chiều dài (2 điểm xa nhất): 1.135m, chiều rộng lớn nhất: 200m, chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2m.

Ở lần thứ 4 khảo sát, Tổng cục phòng chống thiên tai cũng đã đóng thay thế cọc tại các vị trí số 6, 7, 9 và đặt 3 mốc thủy chuẩn để chuẩn bị cho công tác đo đạc bình đồ (trên cạn và dưới nước) khu vực này.

Một cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m khiến dư luận xôn xao.

Đến thời điểm sau Tết Nguyên đán, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Anh-dao-cat-Hoi-An 2 4

 Cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa biển Hội An vẫn đang khiến dư luận xôn xao. (Ảnh: M.H) 

Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

Ngày 5/4, ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến thực tế đảo cát.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát.

Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều