Hình phạt nào dành cho đôi vợ chồng nhẫn tâm nghi bạo hành con gái đến chết?

An ninh hình sựThứ Năm, 02/04/2020 11:06:00 +07:00
(VTC News) -

Công an sẽ thu thập chứng cứ phạm tội của đôi vợ chồng để khởi tố, nếu xác định bé gái chết do bị bạo hành thì 2 kẻ này có thể nhận mức án chung thân đến tử hình.

Clip: Lời kể của người chứng kiến bé gái 3 tuổi được bố dượng và mẹ đẻ đưa đi cấp cứu ngày 30/3

Ngày 30/3, bé M. (3 tuổi, quê Đông Anh, Hà Nội) thiệt mạng nghi do bị bạo hành sau khoảng thời gian sinh sống cùng cha dượng và mẹ đẻ tại phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội).

Sau đó, bà ngoại cháu đăng hình ảnh cháu gái chết với nhiều vết bầm tím lên mạng xã hội để mong dư luận và pháp luật xử lý đôi vợ chồng kia.

Ngày 1/4, cơ quan chức năng ra lệnh bắt tạm giam khẩn cấp người cha dượng bé gái là N.M.T. cùng mẹ ruột là N.T.L.A. (trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi đánh đập con gái khiến nạn nhân thiệt mạng.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường cho hay, thông qua những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng cháu bé có nhiều thương tích do ngoại lực tác động chứ không phải do bệnh lý.

Đây sẽ là những chứng cứ quan trọng để tố cáo tội ác của những người đã bạo hành, đánh đập cháu bé.

Theo luật sư, có lẽ cơ quan điều tra sẽ phải khai quật tử thi để khám nghiệm và thu thập các dấu vết, chứng tích về hành vi bạo hành, cố ý gây thương tích để củng cố các chứng cứ buộc tội người vi phạm.

Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ lấy lời khai của các nhân chứng, đặc biệt là người đăng thông tin lên mạng xã hội để có những thông tin đầy đủ, chính xác của sự việc làm căn cứ giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Hình phạt nào dành cho đôi vợ chồng nhẫn tâm nghi bạo hành con gái đến chết? - 1

Thi thể bé M. với nhiều vết bầm tím được đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận xót xa.

Luật sư nhận định, nạn nhân là đứa trẻ mới 3 tuổi thì hoàn toàn không có khả năng tự vệ, đứa trẻ này cần được người thân bảo vệ, chăm sóc. Hành vi chăm sóc thiếu thận trọng, thiếu trách nhiệm cũng có thể gây tổn hại, thậm chí nguy hiểm đến những đứa trẻ ở độ tuổi này. Hành vi đánh đập, bạo hành hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của trẻ.

Hình phạt nào dành cho đôi vợ chồng nhẫn tâm nghi bạo hành con gái đến chết? - 2

ls_cuong_zcuj.jpg

Không bảo vệ, chăm sóc con cái mà còn đánh đập, hành hạ thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn

LS Đặng Văn Cường

Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thương tích trên người đứa trẻ có nguyên nhân từ những hành vi thế nào, của ai, thương tích nào dẫn đến hậu quả trẻ thiệt mạng để làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý.

Nếu cơ quan điều tra xác định đứa trẻ bị đánh bằng những hung khí nguy hiểm hoặc cố ý đánh vào những vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì người phạm tội hoàn toàn có thể bị xử lý về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp thông tin lan truyền trên mạng xã hội là đúng, người sát hại cháu bé trên là mẹ đẻ và cha dượng thì những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: giết người dưới 16 tuổi, giết người mà mình có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn...

Bởi theo quy định của Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và gia đình thì cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái mình đến khi trưởng thành.

Trong trường hợp ly hôn và tái hôn thì cha dượng, mẹ kế cũng có nghĩa vụ phải bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con riêng của chồng, của vợ mình đến khi trưởng thành.

"Trường hợp không bảo vệ, chăm sóc con cái mà còn đánh đập, hành hạ thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn... Đôi vợ chồng này phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Cường nhận định.

Hình phạt nào dành cho đôi vợ chồng nhẫn tâm nghi bạo hành con gái đến chết? - 3

Căn nhà trọ chung cư mini - nơi cháu bé sinh sống cùng cha dượng và mẹ đẻ. 

Trong trường hợp các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với lời khai của người làm chứng thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hai người này, để thực hiện hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Luật sư Cường cho hay, vụ việc này là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.

"Vụ việc có dấu hiệu của hành vi giết người, bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ để xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nhận định.

Qua vụ việc trên, đây sẽ là bài học cho những người trẻ tuổi về quan hệ hôn nhân và gia đình, về cuộc sống buông thả, thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức và coi thường pháp luật.

Dù chế tài của pháp luật thế nào chăng nữa thì trước tiên những người hành hạ, đánh đập, sát hại đứa trẻ này sẽ bị cả cộng đồng lên án mạnh mẽ và sắp tới sẽ phải đối mặt với mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !