Hình ảnh khủng khiếp về người chết đói Yemen khiến cả thế giới sửng sốt

Thế giớiThứ Sáu, 28/10/2016 09:15:00 +07:00

Cô gái 18 tuổi gầy trơ xương nằm co ro trên giường bệnh ở thành phố cảng Hodaida, Yemen là hình ảnh thể hiện rõ ràng nhất về những gì đang xảy ra ở quốc gia này.

Cô gái đáng thương này tên là Saida Ahmad Baghili, được chuyển đến bệnh viện al-Thawra vào ngày 22/10 vừa qua. Khi đó, cô nằm liệt giường, không thể ăn, chỉ có thể uống được nước trái cây, sữa và trà để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Asma al-Bhaiji, y tá chăm sóc Baghili nói: "Cô ấy bị suy dinh dưỡng nặng là do chiến tranh và kinh tế đói kém". Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện có 14 triệu người, tương đương hơn 50% dân số Yemen đang phải sống trong tình trạng thiếu lương thực.

1

 Saida Ahmad Baghili, 18 tuổi gầy trơ xương khi được đưa đến bệnh viện

Theo Trương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Yemen khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hơn 2,5 triệu người phải sơ tán trong 1 năm trở lại đây.

Hình ảnh về Baghili được cho là lời nhắc nhở với cộng đồng quốc tế về hiện trạng đói nghèo đang diễn ra ở quốc gia Ả Rập này. Dì của cô gái, bà Saida Ali Baghili nói trước khi bị suy dinh dưỡng Baghili chăn cừu ở ngôi làng có tên Shajn, cách thủ đô Hodaida của Yemen khoảng 90km.

Video: Saida Ahmad Baghili gầy trơ xương trên giường bệnh

Bà Saida Ali Baghili nói: "Trước đây nó rất khỏe mạnh, không hề có vấn đề gì nhưng bỗng nhiên mắc bệnh. Căn bệnh quái ác kéo dài trong 5 năm và Baghili không thể ăn được gì".

Sau khi cuộc xung đột ở Yemen nổ ra, tình trạng của Baghili ngày càng xấu đi và gia đình thì khó khăn, không có điều kiện chữa trị. Cân nặng của Baghili sụt nhanh nhất trong 2 tháng gần đây và gia đình vẫn không thể làm gì cho đến khi một số nhà hảo tâm biết đến trường hợp của cô gái rồi hỗ trợ đưa đến bệnh viện điều trị.

2

Saida Ahmad Baghili được các y tá chăm sóc

4

Người dì ở bên cô gái bị suy dinh dưỡng nặng

3

 Người thân đưa Saida Ahmad Baghili đến bệnh viện điều trị

Tùng Đinh (Nguồn: ABC News)
Bình luận
vtc.vn