Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hình ảnh đầu tiên về đồng bào Mường Tè vượt hơn 40 cây số đi bầu cử sớm

Chính trị Chủ Nhật, 15/05/2016 10:58:00 +07:00

Dù đường sá xa xôi, địa hình hiểm trở, người dân 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, Lai Châu vẫn lặn lội vượt hàng chục cây số đi bầu cử sớm.

Dù đường sá xa xôi, địa hình hiểm trở, người dân 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, Lai Châu vẫn lặn lội vượt hàng chục cây số đi bầu cử sớm.
 
Sáng 15/5, đồng bào dân tộc thuộc 3 xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn là Tà Tổng, Tá Bá, Mù Cả của huyện Mường Tè, Lai Châu đã tiến hành bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND nhiệm kì 2016 – 2021.
Cử tri bỏ phiếu để lựa chọn đúng người họ tin tưởng
Cử tri bỏ phiếu để lựa chọn đúng người họ tin tưởng 
Ba xã Tá Bạ, Tà Tổng, Mù cả có 32 tổ bầu cử với 6095 cử tri chủ yếu là dân tộc Mông, La Hủ, Hà Nhì. Vì điều kiện đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt trên diện tích rộng và chia cắt, nhiều bản cách xa trung tâm đến 40km, phương tiện liên lạc gặp nhiều khó khăn nên Ủy ban bầu cử Quốc gia cho phép cử tri 3 xã được đi bầu cử sớm.

Trong 3 xã được bầu cử sớm, xã Mù Cả có hơn 96% dân số là đồng bào dân tộc Hà Nhì. Ông Pừ Khừ Xá cho hay: Xã có 9 bản, bản xa nhất cách xã gần 40 km, vẫn còn một vài bản chỉ đi được xe máy. Xã có 5 tổ bầu cử phục vụ 9 bản. Trong cuộc bầu cử này, tổng số cử tri toàn xã là hơn 1400 cử tri.
Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đủ ở uỷ ban xã để tham gia bầu cử
Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đủ ở uỷ ban xã để tham gia bầu cử 
“Số lượng dân di cư tự phát vào địa bàn trong thời gian qua tăng đột biến, cấp chính quyền địa phương, các lực lượng mất nhiều thời gian cho việc ngăn chăn và tuyên truyền vận động về nơi ở cũ nên đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử của cấp xã.

Nhưng đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị bầu cử của xã đã được thực hiện đúng quy trình, tiến độ, đặc biệt công tác chuẩn bị nhân sự đã được đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo yêu cầu” – ông Xá nói.


Bản Ma Kí, xã Mù Cả có 137 cử tri, trong đó cử tri lớn tuổi nhất là Lỳ Xì Pư, 85 tuổi, vẫn đủ điều kiện sức khoẻ để đi đến điểm bỏ phiếu.

Trong không khi sôi nổi, toàn dân đi bỏ phiếu, ông Pờ Hừ Che – Phó bản Ma Kí chia sẻ: "Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho những người có năng lực, đáp ứng được kì vọng của nhân dân.

Chúng tôi mong muốn các đại biểu được bầu sẽ truyền đạt, giải quyết được những vấn đề bức xúc của bản chúng tôi hiện nay là thiếu nước. Cả bản 65 hộ, chỉ có một bể nước. Mong sao bản sẽ sớm được hỗ trợ đường ống, bể nước để dẫn nước từ trên khe về cho bà con đỡ khổ".


Video: Hoa khôi dân tộc Mông

Nguồn: Dân Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin