Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng

Đời sốngThứ Tư, 16/03/2022 07:27:45 +07:00
(VTC News) -

Đến hết 14/3, những chuyến hàng cuối cùng được các tiểu thương di dời khỏi chợ Sắt sang chợ tạm, bàn giao mặt bằng để TP Hải Phòng xây trung tâm thương mại 6.000 tỷ.

Video: Những chuyến hàng cuối cùng tại chợ Sắt trước khi được thay thế bằng dự án 6.000 tỷ đồng

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 1

Đến hết ngày 15/3, các hộ kinh doanh chợ Sắt hoàn tất việc di chuyển sang công trình chợ tạm và bàn giao quầy hàng để TP Hải Phòng triển khai dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng, xây tại khu đất 15.200 m2 gồm công trình cao 40 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 2

Trung tâm thương mại chợ Sắt nằm ở vị trí đắc địa, sát sông Tam Bạc và nằm trên tuyến đường Quang Trung (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). 

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 3

Đây là chợ nổi tiếng nhất thành phố Cảng với các hoạt động giao thương sầm uất, được người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ XIX. Năm 1992, chợ Sắt được xây dựng lại với quy mô 6 tầng, tổng vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD, hoạt động đến ngày nay.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 4

Sau 30 năm hoạt động, chợ Sắt đã xuống cấp, hoạt động kinh doanh kém hiệu quả.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 5

Từ 5/3 đến hết 15/3, TP Hải Phòng yêu cầu toàn bộ các hộ kinh doanh (bao gồm các hộ tại vị trí mặt tiền và các hộ còn lại của chợ Sắt) di chuyển sang công trình chợ tạm và bàn giao quầy hàng cho Công ty Liên doanh hữu hạn Hải Thành.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 6

Theo ghi nhận của PV VTC News, tới thời điểm hiện tại, công tác di dời của các hộ kinh doanh tại chợ Sắt cơ bản hoàn tất. Bên trong khu chợ nổi tiếng nhất Hải Phòng chỉ còn lại cảnh ngổn ngang đồ đạc các tiểu thương bỏ lại.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 7

Chia tay ngôi nhà thứ 2 gắn bó gần nửa cuộc đời, các tiểu thương đều rất buồn. Một tiểu thương cho biết, thời gian này, ông tạm thời chuyển hàng về nhà ở đường Lạch Tray. Khi gian hàng ở chợ mới hoàn thành, gia đình ông sẽ chuyển đồ ra đó để tiếp tục kinh doanh. Ông mong muốn ở khu chợ mới, thành phố sẽ quan tâm, tạo điều kiện tối đa để các hộ sớm ổn định kinh doanh.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 8

Những hộ kinh doanh cuối cùng tại chợ Sắt đang tất bật di chuyển đồ đạc.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 9

Phần lớn các hộ kinh doanh đều đồng thuận di chuyển, ủng hộ chủ trương của thành phố về việc thực hiện dự án nhằm chỉnh trang đô thị tại khu vực này, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. 

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 10

Chiều 14/3, chỉ còn một số hộ kinh doanh bày bán ở khu mặt đường. Họ cho biết, đây sẽ là buổi kinh doanh cuối cùng tại khu chợ hàng chục năm tuổi.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 11

 Sau khi các tiểu thương rời đi, khu vực tầng 2 vốn lâu nay không có hộ kinh doanh trở thành nơi tập kết phế liệu, vỏ loa thùng.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 12

Chợ Sắt vốn sầm uất, nay chỉ còn cảnh im ắng, các quầy hàng cửa đóng then cài, chờ ngày "thay da đổi thịt".

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 13

Trong thời gian khoảng 3 năm chờ xây dựng chợ Sắt mới, TP Hải Phòng bố trí khu chợ tạm để các hộ tiếp tục kinh doanh.

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 14

Khu vực chợ tạm ở khu đất số 20 đường Trường Chinh (quận Kiến An, Hải Phòng) bố trí tối đa khoảng 450 kiot phục vụ các tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Mỗi kiot có diện tích 6m2. 

Hình ảnh cuối cùng của chợ Sắt trước khi Hải Phòng thi công dự án 40 tầng - 15

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, thành phố sẽ chuyển kinh phí hỗ trợ cho Công ty Liên doanh Hải Thành để giải quyết cho mỗi kiot tại chợ Sắt khi di chuyển là 5 triệu đồng, hỗ trợ ổn định tại chợ tạm 5 triệu đồng/kiot. Thành phố có chính sách thưởng 15 triệu cho hộ dân kinh doanh di chuyển trước ngày 15/3/2022. Đối với hộ đang kinh doanh ở vị trí mặt tiền tại chợ Sắt khi chuyển sang chợ mới sẽ được ưu tiên bố trí mặt tiền; với hộ mặt tiền không di chuyển theo đúng thời gian quy định sẽ được bố trí vào khu bên trong. Thành phố sẽ đầu tư cơ sở vật chất tại khu chợ mới đảm bảo các điều kiện cho các hộ dân kinh doanh..

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp