Hình ảnh bốc cháy dữ dội của tàu vũ trụ Nga khi rơi xuống trái đất

(VTC News) - Tàu vũ trụ Process M-27M của Nga được cho là đang lao về Trái đất với vận tốc hàng nghìn m/s và sẽ va chạm với bề mặt vào chiều tối ngày 8/5 sau khi bị mất kiểm soát trong quá trình tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ Nga mang tên Progress M-27M chở hơn ba tấn hàng hóa bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và vật dụng cần thiết cho phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan hôm 28/4.

Tuy nhiên, trước khi hoàn thành nhiệm vụ, nó đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát và được cho là đã rơi tự do trong khoảng 1 tuần lễ vừa qua.


Các nhà khoa học dự đoán con tàu sẽ rơi xuống Trái đất vào 18h ngày 8/5 nhưng chắc chắn nó đã không còn nguyên vẹn do va chạm và bị đốt cháy bởi bầu khí quyển.

Một số mảnh vụn vượt qua được quá trình này được cho là sẽ “về tới” một địa điểm nào đó chưa xác định trên bề mặt hành tinh. Hiện nay, những mảnh vụn này đang di chuyển với tốc độ khoảng 7.000 m/s.

Vì phần lớn diện tích Trái đất là đại dương nên có thể những mảnh vụn này sẽ hạ cánh trên biển và không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, do chưa thể tính toán chính xác vị trí rơi nên chúng vẫn tiềm tàng một chút nguy cơ gây họa.

Clip: Tàu vũ trụ của Nga lao về Trái đất

quocte/2015/05/08/Video-tu-v-tr-Nga-chy-1431103398.mp4&stream=pseudo" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" wmode="transparent" quality="high" height="350" width="500">
Trước đó, Trung tâm Điều hành Không gian của Không quân Mỹ phát hiện 44 mảnh vỡ gần vị trí tàu vũ trụ và bộ phận đẩy ở tầng cao của tên lửa, có thể là dấu hiệu của một vụ nổ, hoặc vấn đề nào đó đã xảy tra trước khi nó tách ra từ tên lửa.

Trước đây đa  có nhiều tàu vũ trụ có kích thước lớn hơn Progress, như trạm Skylab của Mỹ hay tàu thăm dò Phobos-Grunt của Nga, từng mất kiểm soát trong quá trình quay về Trái đất nhưng đều không gây nguy hiểm cho con người.

Một đoạn video dài hơn 10 giây trên youtube được cho là ghi lại khoảnh khắc cuối cùng về chiếc tàu Progress M-27M của Nga khi nó rơi vào khí quyển Trái Đất.

Khánh Huy (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN